Cử tri thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò . 

Các đại biểu Quốc hội khóa XIII gồm các ông: Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Trưởng ban thường trực Ban Nội chính Trung ương; Phạm Văn Tấn - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh được bầu tại đơn vị bầu cử số 5 tham gia buổi tiếp xúc. Cùng dự có ông Nguyễn Nam Đình - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh - Bí thư Thị ủy Cửa Lò.

Ông Phạm Văn Tấn báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII với cử tri.
Các đại biểu và cử tri thị xã tham dự buổi tiếp xúc.

Đoàn đại biểu Quốc hội báo cáo tóm tắt nội dung cơ bản kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII đến với cử tri thị xã Cửa Lò.

Tại buổi tiếp xúc, có nhiều kiến nghị của cử tri liên quan đến các nhóm vấn đề: tình trạng thực phẩm không an toàn đang lưu hành tràn lan thiếu sự giám sát của các cơ quan chức năng, tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng chưa được xử lý triệt để; một số tuyến Quốc lộ còn thiếu các biển báo; tình trạng xe quá tải vẫn hoạt động ngang nhiên; cần quan tâm giám sát tốc độ xe, tải trọng xe; đề nghị nhà nước đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng trên Quốc lộ đoạn qua các khu dân cư.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - cử tri phường Nghi Tân phản ánh về tình trạng thực phẩm không an toàn lưu hành tràn lan.
Cử tri Nguyễn Ngọc Hùng - phường Nghi Tân phản ánh về tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động ngang nhiên trên 1 số tuyến đường.

Cử tri cũng kiến nghị về vấn đề cần có nguồn kinh phí chi trả tiền cho người có công được nhận Bằng khen trong kháng chiến; giải quyết dứt điểm tồn động chế độ cho người nhiễm chất độc da cam; một số chức danh công tác Đảng còn bất cập; tình trạng sinh viên tốt nghiệp không có việc làm; việc cải tiến kỳ thi 2 trong 1 vẫn chưa phù hợp; cần có giải pháp hạn chế tình trạng nợ xấu; việc đổi mới in sách giáo khoa còn nhiều bất cập.

 
Ông Phan Đình Trạc giải đáp các kiến nghị của cử tri và đề nghị đoàn thư ký tổng hợp để báo cáo các ngành chức năng xem xét giải quyết.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, ông Phan Đình Trạc tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trí tuệ trách nhiệm của cử tri thị xã Cửa Lò và làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền.

Các ý kiến mang tầm vĩ mô sẽ được đoàn đại biểu Quốc hội tổng hợp để tiếp tục phản ánh lên Quốc hội và các bộ ngành liên quan.

*Chiều 1/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An và Đại biểu HĐND huyện Nghi Lộc có buổi tiếp xúc cử tri xã Nghi Hưng.

Các đại biểu và cử tri xã Nghi Hưng (Nghi Lộc) tham dự buổi tiếp xúc.
Ông Phạm Văn Tấn báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII với cử tri.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, ông Phạm Văn Tấn, báo cáo tóm tắt nội dung kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII với cử tri. Đại biểu HĐND huyện Nghi Lộc cũng báo cáo kết quả kỳ họp  thứ 11, HĐND huyện khóa XVIII.

 
Cử tri Bùi Minh Trí kiến nghị về vấn đề chi trả bảo hiểm y tế.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đề cập nhiều lĩnh vực như: Bảo hiểm y tế không chi trả một số loại thuốc của nhóm bệnh hiểm nghèo gây nên gánh nặng cho bệnh nhân có bảo hiểm; tình trạng các công ty tập đoàn nhà nước hoạt động kém hiệu quả, nợ đọng nhiều; tiêu chí xây dựng nông thôn mới còn nhiều bất cập riêng với xã Nghi Hưng, bởi địa phương nằm trong vùng kinh tế Đông Nam; việc hỗ trợ nhà cho người có công thực hiện còn chậm.

Cử tri Ngô Đức Lưu - Chủ tịch Hội CCB xã kiến nghị về chế độ chính sách cho người có công, nhà ở xã hội.

Theo cử tri xã Nghi Hưng, trợ cấp xã hội cho người cao tuổi mức 180.000 đồng/tháng là quá thấp; thủ tục giám định thương tật, nhiễm chất độc da cam còn phức tạp gây tồn đọng hồ sơ lâu năm; hiện nay là nhiều tổ chức hội được thành lập mới nhưng không có kinh phí hoạt động; cần có chính sách chăm lo đào tạo cán bộ cấp cơ sở khối xóm phường, xã.

Cử tri Nghi Hưng cũng đề nghị nhà nước đầu tư trạm bơm tiêu úng vào mùa mưa lũ; cần kiểm tra nhà máy xử lý rác thải ở xã Nghi Yên đang có hiện tượng gây ô nhiễm không khí ở Nghi Hưng và các xã lân cận.

Ông Phan Đình Trạc trả lời các ý kiến kiến nghị của cử tri.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, ông Phan Đình Trạc ghi nhận các ý kiến tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm của cử tri xã Nghi Hưng, đồng thời trả lời một số vấn đề cử tri quan tâm. Một số ý kiến khác, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục phán ánh lên Quốc hội và các bộ, ngành xem xét giải quyết.

                                                                                                                                         Sỹ Minh