Của để dành...

(Baonghean) - Vượt dốc Bù Xen với gần 20km đường núi, chúng tôi tới bản Piếng Điếm, xã Châu Phong (huyện Quỳ Châu). Đây là ngôi làng với 100%  đồng bào dân tộc Thái sinh sống, cuộc sống của đồng bào nơi đây vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do địa hình cách trở, lại chưa có điện lưới quốc gia, chợ cũng không có... Tuy khó khăn, vất vả nhưng con em bản Piếng Điếm lại có tinh thần hiếu học rất cao. Hầu hết các gia đình trong bản rất coi trọng việc học hành của con cái. Tiêu biểu có vợ chồng ông Vi Văn Thủy, bà Vi Thị Thoan. 
Ông Vi Văn Thủy (SN 1962), là người dân tộc Thái. Gia đình đông anh em nên cuộc sống nghèo túng. Lớn lên, cũng như bạn bè cùng trang lứa ở vùng đất khó khăn này, ông Thoan không có cơ hội để học hành đến nơi đến chốn. Nghỉ học làm nương rẫy giúp bố mẹ, sau đó ông Thủy kết duyên với bà Vi Thị Thoan (SN 1964).
Cuộc sống đôi vợ chồng gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là trông chờ vào mảnh ruộng bậc thang năng suất thất thường và những mùa rẫy quanh năm thất bát. Cái nghèo, cái đói cứ đeo bám vợ chồng ông Thủy, bà Thoan.
Nhà vốn dĩ đã nghèo, lại sinh con đông nhưng bù lại cả 4 đứa con của ông Thủy đều chăm ngoan và sáng dạ. Người con gái đầu Vi Thị Hồng (SN 1984), sau khi học xong ngành kế toán Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Nghệ An đã được nhận vào làm tại Trạm Thủy nông và Xây dựng công trình huyện Quỳ Châu. Cô em gái thứ hai Vi Thị Hà (SN 1986) 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi; thi đậu Khoa Tài chính doanh nghiệp - Học viện Tài chính kế toán. Hiện, Vi Thị Hà đã ra trường và công tác tại Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Thái Dương (Hưng Yên).
Tiếp bước hai người chị đầu, em thứ ba là Vi Thị Thìn (SN 1988) cũng thi đỗ vào học tại Khoa Thông tin kinh tế - Học viện Tài chính kế toán, hiện đã tốt nghiệp và đang công tác tại một dự án phi chính phủ tại huyện Quỳ Châu.
Em trai út Vi Đình Khiêm (SN 1991) cũng có tiếng học giỏi từ trường làng khi liên tiếp đạt học sinh giỏi. Trong thời gian em Khiêm đang học trung học cơ sở và trung học phổ thông cũng là giai đoạn khó khăn nhất của gia đình. Bởi thời gian này cả 3 chị gái của Khiêm đều đang học tại các trường đại học, cao đẳng; vì thế việc chu cấp tiền để cho 4 chị em một lúc đã trở thành gánh nặng rất lớn đối với ông Thủy, bà Thoan.
Tuy khó khăn là vậy nhưng Khiêm rất nỗ lực trong học tập và em đã thi đậu vào Trường ĐH Giao thông Vận tải. Hiện Khiêm đang học năm thứ 4 và hầu hết các kỳ học em đều đạt điểm số khá cao, giành được học bổng của nhà trường.
Nói về những khó khăn khi nuôi tới 4 người con học đại học, cao đẳng, ông Vi Văn Thủy cho biết: "Dù biết là khó khăn đủ bề nhưng thấy các cháu chăm ngoan, học giỏi nên để chúng thất học là điều lương tâm của người cha không cho phép. Vì thế hai vợ chồng động viên nhau đi làm thuê làm mướn, không nề hà việc gì miễn là có tiền để gửi cho các con ăn học nên người. Thời gian này ngoài đi làm thuê, làm ruộng ra tôi còn tranh thủ đào ao thả cá nên cũng có thêm một phần thu nhập. 4 đứa con ăn học đến nơi, đến chốn, có việc làm ổn định, đó chính là tài sản vô giá, là của để dành của hai vợ chồng tui…”.
Đình Tiệp

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.