Của để dành...

(Baonghean) - Vượt dốc Bù Xen với gần 20km đường núi, chúng tôi tới bản Piếng Điếm, xã Châu Phong (huyện Quỳ Châu). Đây là ngôi làng với 100%  đồng bào dân tộc Thái sinh sống, cuộc sống của đồng bào nơi đây vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do địa hình cách trở, lại chưa có điện lưới quốc gia, chợ cũng không có... Tuy khó khăn, vất vả nhưng con em bản Piếng Điếm lại có tinh thần hiếu học rất cao. Hầu hết các gia đình trong bản rất coi trọng việc học hành của con cái. Tiêu biểu có vợ chồng ông Vi Văn Thủy, bà Vi Thị Thoan. 

Ông Vi Văn Thủy (SN 1962), là người dân tộc Thái. Gia đình đông anh em nên cuộc sống nghèo túng. Lớn lên, cũng như bạn bè cùng trang lứa ở vùng đất khó khăn này, ông Thoan không có cơ hội để học hành đến nơi đến chốn. Nghỉ học làm nương rẫy giúp bố mẹ, sau đó ông Thủy kết duyên với bà Vi Thị Thoan (SN 1964).

Cuộc sống đôi vợ chồng gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là trông chờ vào mảnh ruộng bậc thang năng suất thất thường và những mùa rẫy quanh năm thất bát. Cái nghèo, cái đói cứ đeo bám vợ chồng ông Thủy, bà Thoan.

Nhà vốn dĩ đã nghèo, lại sinh con đông nhưng bù lại cả 4 đứa con của ông Thủy đều chăm ngoan và sáng dạ. Người con gái đầu Vi Thị Hồng (SN 1984), sau khi học xong ngành kế toán Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Nghệ An đã được nhận vào làm tại Trạm Thủy nông và Xây dựng công trình huyện Quỳ Châu. Cô em gái thứ hai Vi Thị Hà (SN 1986) 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi; thi đậu Khoa Tài chính doanh nghiệp - Học viện Tài chính kế toán. Hiện, Vi Thị Hà đã ra trường và công tác tại Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Thái Dương (Hưng Yên).

Tiếp bước hai người chị đầu, em thứ ba là Vi Thị Thìn (SN 1988) cũng thi đỗ vào học tại Khoa Thông tin kinh tế - Học viện Tài chính kế toán, hiện đã tốt nghiệp và đang công tác tại một dự án phi chính phủ tại huyện Quỳ Châu.

Em trai út Vi Đình Khiêm (SN 1991) cũng có tiếng học giỏi từ trường làng khi liên tiếp đạt học sinh giỏi. Trong thời gian em Khiêm đang học trung học cơ sở và trung học phổ thông cũng là giai đoạn khó khăn nhất của gia đình. Bởi thời gian này cả 3 chị gái của Khiêm đều đang học tại các trường đại học, cao đẳng; vì thế việc chu cấp tiền để cho 4 chị em một lúc đã trở thành gánh nặng rất lớn đối với ông Thủy, bà Thoan.

Tuy khó khăn là vậy nhưng Khiêm rất nỗ lực trong học tập và em đã thi đậu vào Trường ĐH Giao thông Vận tải. Hiện Khiêm đang học năm thứ 4 và hầu hết các kỳ học em đều đạt điểm số khá cao, giành được học bổng của nhà trường.

Nói về những khó khăn khi nuôi tới 4 người con học đại học, cao đẳng, ông Vi Văn Thủy cho biết: "Dù biết là khó khăn đủ bề nhưng thấy các cháu chăm ngoan, học giỏi nên để chúng thất học là điều lương tâm của người cha không cho phép. Vì thế hai vợ chồng động viên nhau đi làm thuê làm mướn, không nề hà việc gì miễn là có tiền để gửi cho các con ăn học nên người. Thời gian này ngoài đi làm thuê, làm ruộng ra tôi còn tranh thủ đào ao thả cá nên cũng có thêm một phần thu nhập. 4 đứa con ăn học đến nơi, đến chốn, có việc làm ổn định, đó chính là tài sản vô giá, là của để dành của hai vợ chồng tui…”.

Đình Tiệp

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.