Cửa Lò biển nhớ...

(Baonghean.vn) - Đội ngũ lao động phục vụ du lịch ở cửa lò từ người đạp  xích lô, người bán hàng lưu niệm hay các quầy bar, nhân viên phục vụ bàn, lễ tân, đầu bếp… đều được qua đào tạo chuyên môn nghiệp vụ. Tất cả đều làm hài lòng du khách đến với Cửa Lò thân thiện, để rồi họ thấy lưu luyến bãi biển hiền hoà này, hẹn gặp lại… ngày mai.

Chị Nguyễn Thị Nga ở Hà Đông - Hà Nội không nhớ nổi mình đã về với biển Cửa Lò bao nhiêu lần, nhưng mỗi lần đến, biển và người nơi đây đều để lại những dấu ấn riêng trong lòng chị. “Tôi đã đi nghỉ dưỡng ở nhiều bãi biển nổi tiếng trong nước, song đến với Cửa Lò tôi luôn có một tình cảm đặc biệt. Với phong cảnh hữu tình, bãi biển trong xanh, những con sóng nhẹ nhàng ngày đêm vỗ về Cửa Lòng ngày càng gần gũi hơn với những người lao động nơi đây. Ngày ngày họ lặng lẽ làm việc trong lòng phố thị ồn ào náo nhiệt với niềm đam mê và khát khao được góp sức xây dựng hình ảnh Cửa Lò đẹp trong lòng du khách!

Anh Nam- một sinh viên của Trường Cao đẳng nghề Du lịch - Thương mại Nghệ An chỉ ước mong giản dị là trở thành một chủ quày bar để phục vụ khách du lịch ngay trên quê hương mình. Bởi ước mơ đó mà Nam quyết tâm thi vào Trường Cao đẳng nghề Du lịch Thương mại Nghệ An, rồi say sưa học cách mở nắp rượu, pha chế rượu, cách bưng rượu mời khách sao cho trang nhã, lịch sự.

Biển Cửa Lò ngày càng thu hút nhiều du khách.

Ông Đậu Chính Nghĩa - Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề du lịch -Thương mại Nghệ An cho biết: “Trường CĐ nghề DL – TM này là nơi đào tạo nguồn nhân lực ngành Du lịch cho Thị xã Cửa Lò và các địa phương khác trong, ngoài tỉnh. Quy mô tuyển sinh hàng năm 1.500- 1.800 sinh viên, trong đó khoảng 1.000 sinh viên ngành Du lịch, khách sạn (chiếm 2/3). Từ chế biến món ăn, đến nghiệp vụ lễ tân, buồng, bàn, bar, nghiệp vụ du lịch, quản lý khách sạn, quản lý nhà hàng… các sinh viên ngành Du lịch đều được học, thực hành trực tiếp nhuần nhuyễn. Hàng năm có hơn 1.000 sinh viên ngành Du lịch, khách sạn tốt nghiệp, trong đó khoảng 400- 500 sinh viên làm việc tại các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn Thị xã Cửa Lò. Nhìn chung, tất cả sinh viên đều đáp ứng được yêu cầu về trình độ tay nghề của các doanh nghiệp tuyển dụng. Ông Nghĩa khẳng định: Trên 90% lao động phục vụ du lịch tại địa bàn TX Cửa Lò được đào tạo, bồi dưỡng từ Trường Cao đẳng nghề Du lịch - Thương mại Nghệ An.

Một ngày cuối tuần, chúng tôi đến khách sạn Thái Bình Dương- một trong những khách sạn 3 sao hàng đầu ở Thị xã Cửa Lò. Ngoài tiện nghi sang trọng, khách sạn này có 130 lao động trẻ được đào tạo tại các trường chuyên ngành trong, ngoài tỉnh. Chị Trần Thị Thanh Xuân - Tổ trưởng quầy bar chia sẻ: Hiện đang là mùa cao điểm của du lịch biển Cửa Lò, 180 phòng của khách sạn Thái Bình Dương luôn kín khách, cháy phòng. Đội ngũ nhân viên thường xuyên làm việc tăng ca tích cực, đáp ứng nhu cầu ăn, nghỉ của hàng trăm khách lưu trú mỗi ngày. Để có đội ngũ nhân viên lành nghề, khách sạn rất chú trọng khâu tuyển dụng lao động, mỗi bộ phận từ lễ tân, quầy bar, bàn, buồng, bếp đều phải có nghiệp vụ, tốt nghiệp ở các trường đào tạo chuyên ngành trong nước. Bên cạnh đó, bình quân mỗi năm khách sạn đầu tư khoảng 500 triệu đồng để phục vụ cho đội ngũ cán bộ nhân viên đi học tập bỗi dường nghiệp vụ, nâng cao tay nghề nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ ngày càng cao của khách du lịch trong, ngoài nước.

Không chỉ khách sạn Thái Bình Dương mà hàng trăm khách sạn, nhà hàng tại Cửa Lò đều chú trọng tuyển dụng, đào tạo đội ngũ có trình độ chuyên môn như khách sạn Sài Gòn Kim Liên, Hòn Ngư, khách sạn Xanh, khách sạn Quân Khu IV... Du lịch Cửa Lò thành công cũng nhờ một phần rất lớn từ đội ngũ lao động chuyên nghiệp của hàng trăm khách sạn, nhà hàng nơi đây. Điều này được chứng minh từ số lượng khách lưu trú và doanh thu từ du lịch tăng mạnh qua mỗi năm của đô thị biển xinh đẹp này. Hiện nay, Thị xã Cửa Lò đã có 235 cơ sở lưu trú, với 6.096 phòng nghỉ có khả năng phục vụ 16.000 khách lưu trú/ngày đêm. Đội ngũ lao động trong lĩnh vực du lịch gồm 6.730 người. Năm 2011, Cửa Lò đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 10% so với năm 2010. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 920 tỷ đồng, tăng 26% so với năm 2010; 6 tháng đầu năm 2012, Cửa Lò đã đón khoảng 1 triệu lượt khách, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm ước đạt 550 tỷ đồng, tăng hơn 22% so cùng kỳ năm 2011.

Có được kết quả trên, Thị xã Cửa Lò đã tập trung phát triển hạ tầng du lịch đồng bộ, chuyên sâu, trong đó chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch. Hiện nay thị xã đã có một hệ thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, liên thông từ trung cấp đến sau đại học, đa dạng các ngành nghề đào tạo như hướng dẫn viên du lịch, phục vụ ăn uống, kế toán thương mại du lịch, công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng phục vụ du lịch. Không ít cơ sở lưu trú cử nhân viên đi đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ... đáp ứng chất lượng phục vụ ngày càng cao để Cửa Lò luôn tươi mới và hấp dẫn du khách.

Quỳnh Lan

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.