Cuba kỷ niệm ngày sinh lần thứ 86 của lãnh tụ Phiđen Caxtơrô

Ngày 13/8, nhân dân Cuba đã từng bừng kỷ niệm ngày sinh lần thứ 86 của lãnh tụ Phiđen Caxtơrô (Fidel Castro) - "vị thuyền trưởng lỗi lạc" của cách mạng Cuba (13/8/1926 – 13/8/2012).


Cuba kỷ niệm ngày sinh lần thứ 86 của lãnh tụ Phiđen Caxtơrô ảnh 1

           Lãnh tụ Fidel Castro. (Ảnh: Internet).


Trong ngày này, hàng loạt hoạt động văn hóa, hội thảo, triễn lãm ảnh, lễ hội ca nhạc, biểu diễn nghệ thuật đã được tổ chức tại “Hòn đảo Tự do” và nhiều nước trên thế giới để mừng ngày sinh của lãnh tụ Phiđen. Lãnh đạo nhiều nước anh em trong khu vực và trên thế giới, cũng như các tổ chức đoàn kết với Cuba đã gửi điện mừng tới vị lãnh tụ huyền thoại của cách mạng Cuba .


Nhân dịp này, nguyên Bộ trưởng Văn hóa Cuba Ácmanđô Hác (Armando Hart), một người bạn chiến đấu gần gũi của lãnh tụ Phiđen trong những năm tháng làm cách mạng, đã có bài viết đăng trên báo "Granma", qua đó nêu bật tầm nhìn chiến lược của lãnh tụ Phiđen trong những vấn đề mang tính toàn cầu, tác động tới sự sống còn của nhân loại. Theo ông Hác, chính lãnh tụ Phiđen là một trong những nguyên thủ đầu tiên trên thế giới nghiên cứu và cảnh báo về những thảm họa thiên nhiên đe dọa loài người, đồng thời đề xuất những hành động cụ thể nhằm ngăn chặn các mối hiểm nguy trước khi mọi thứ trở nên quá muộn. Ông Hác khẳng định chính nhờ tầm nhìn chiến lược đó của lãnh tụ Phiđen mà ngay nay, Cuba là một trong những nước đi đầu trong việc bảo vệ môi trường, ngăn chặn sự biến đổi khí hậu và đấu tranh chống lại những mối đe dọa đối với sự tồn vong của nhân loại, đồng thời tiếp tục phát huy công cuộc phát triển bền vững chống lại nạn đói nghèo và bất công xã hội.
 


Cũng theo ông Hác, với một ý chí kiên cường, lãnh tụ Phiđen đã vượt qua thử thách lớn lao về sức khỏe để tiếp tục cuộc đấu tranh, cho dù là trên một bình diện khác, nhằm bảo vệ lý tưởng mà ông theo đuổi trong nhiều thập kỷ qua. Trong một bài viết trên chuyên mục “Suy ngẫm” hồi giữa năm 2007, lãnh tụ Phiđen từng viết: “Cuộc đời không có lý tưởng thì vô nghĩa. Không có gì hạnh phúc hơn là đấu tranh vì những lý tưởng của mình”. Nguyên Bộ trưởng Văn hóa Hác kết luận chính những ý chí sắt đá, sự kiên định trong lý tưởng bảo vệ công lý không chỉ vì Cuba mà cho cả nhân loại trong suốt cuộc đời cách mạng của mình đã đưa lãnh tụ Phiđen trở thành “một đấu sỹ bất khả chiến bại và một nhân vật tầm cỡ quốc tế”.
 

Sinh ngày 13/8/1926 tại thị trấn Biran (Biran), tỉnh Ônghin (Holguin), miền Đông Cuba, lãnh tụ Phiđen Caxơtrô là một trong số ít các nhà lãnh đạo quốc gia đã đi vào lịch sử và huyền thoại. Ông được xem là một trong những nhà cách mạng kiệt xuất nhất của thế giới thứ ba nửa sau thế kỷ XX, từng cống hiến trọn đời cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc. Trong suốt 48 năm lãnh đạo quốc đảo Cuba, ông luôn đấu tranh chống lại lệnh cấm vận của Mỹ và 638 lần thoát khỏi âm mưu ám sát (theo ghi nhận của Sách Kỷ lục Guinness). Nhân dân Cuba xem ông là một vị anh hùng, người đã lãnh đạo cuộc cách mạng và đấu tranh vì nền độc lập của đất nước Cuba . Họ gọi ông là “lãnh tụ Phiđen kính mến” và tôn vinh tinh thần chiến đấu không mệt mỏi vì lý tưởng của "vị thuyền trưởng lỗi lạc" này./.

Theo ĐCSVN-M

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.