Cuba ngăn ngừa thành công virus HIV lây từ mẹ sang con

(Baonghean.vn) - Ngày 1/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận Cuba chính thức trở thành quốc gia đầu tiên khống chế thành công con đường truyền nhiễm từ mẹ sang con của vi-rút HIV và giang mai.

Bà Trần Phùng Phú Trân (Margaret Chan), Tổng Giám đốc của WHO, nhấn mạnh:  “Loại bỏ được nguy cơ lây nhiễm virus là một trong những thành tựu lớn nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây là chiến thắng lớn trong cuộc chiến lâu dài của chúng ta với đại dịch HIV-AIDS và các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Đây cũng là bước quan trọng để chúng ta hướng về một tương lai không còn bệnh AIDS”.

Theo các lãnh đạo ngành y tế, chăm sóc sức khỏe tổng thế, nâng cao chất lượng xét nghiệm và tăng cường quan tâm trong chăm sóc sinh. Cụ thể, trong 100.000 ca sinh nở thì chỉ có ít hơn 50 trường hợp là vẫn bị lây HIV và giang mai từ mẹ sang con.

Lây từ mẹ sang con là một trong những con đường lây truyền của virus HIV
Lây từ mẹ sang con là một trong những con đường lây truyền của virus HIV

Tuy nhiên, các biện pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút ngăn ngừa lây nhiễm HIV từ mẹ sang con chưa đạt hiệu quả 100% nên vẫn còn một số trường hợp thất bại dù xác suất là rất nhỏ.

Bước tiến này của ngành y tế Cuba được WHO và Tổ chức Y tế toàn Châu Mỹ (PAHO) nhận định là đã góp phần làm “giảm tỉ lệ lây nhiễm xuống rất thấp, thấp tới mức không còn là vấn đề nan giải của ngành y học nữa”.

Theo thông báo của WHO, các chuyên gia ý tế đã bắt đầu làm việc tại Cuba từ năm 2010 cho đến nay để “tiến hành những bước chẩn đoán sớm trong chăm sóc tiền sản, làm xét nghiệm HIV và giang mai cho thai phụ và chồng họ, điều trị những phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính và cho cả thai nhi, triển khai kỹ thuật mổ đẻ và tìm giải pháp thay thế nuôi con bằng sữa mẹ với những trường hợp thai phụ mắc bệnh”.

 “Thành công của Cuba cho thấy bằng cách tiếp cận vấn đề một cảnh tổng thể, toàn diện, chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết được những dịch bệnh thách thức như HIV”. – Theo bà Carissa Etienne, Giám đốc PAHO.

Mỗi năm, có khoảng 1,4 triệu phụ nữ trên thế giới có HIV mang thai. Nếu không được điều trị, họ có 15-45% nguy cơ lây nhiễm virus cho con trong quá trình mang thai, sinh nở hoặc cho con bú. Tuy nhiên nếu được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút cho cả mẹ và con, nguy cơ lây nhiễm chỉ còn hơn 1%.

Năm 2009, số trẻ nhiễm HIV ngay từ lúc mới sinh là 400.000 trường hợp. Năm 2013 giảm xuống 240.000 trường hợp. Nhưng để đạt được mục tiêu giảm xuống chỉ còn 40.000 trẻ bị nhiễm HIV vào năm 2015, đòi hỏi những nỗ lực rất lớn đến từ các cơ quan y tế.

Giám đốc điều hành UNAIDS, ông Michel Sidibé nói rằng: “Đại dịch đang dần bị đánh bại và sẽ bị đánh bại. Cuba chính là quốc gia đầu tiên xác nhận không còn mầm mống của AIDS trong thế hệ sau này và nguồn động lực cho các quốc gia khác trên thế giới loại trừ căn bệnh thế kỷ”.

                                                         Ngọc Trung

                                                   (Theo Times of India)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.