Cuba tổ chức lễ kỷ niệm 61 năm Ngày Khởi nghĩa vũ trang

Ngày 26/7, tại tỉnh Artemisa cách thủ đô La Habana khoảng 60km về phía Tây Nam, Chính phủ Cuba đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 61 năm Ngày tấn công các trại lính Moncada và Carlos Manuel de Céspedes, hay còn gọi là Ngày Khởi nghĩa vũ trang (26/7/1953-26/7/2014), khởi đầu cho quá trình đấu tranh cách mạng vì độc lập dân tộc tại quốc đảo Caribe này.
 
Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Raul Castro, các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba, cùng gần 10.000 người dân địa phương đại diện cho nhân dân cả nước.
Chủ tịch Raul Castro dự lễ kỷ niệm. (Nguồn: AFP)
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ramiro Valdes, đã nhấn mạnh cuộc tấn công bất ngờ của nhóm thanh niên thanh niên yêu nước Cuba do nhà lãnh đạo Fidel Castro chỉ huy vào những thành lũy quân sự kiên cố của chế độ độc tài mặc dù không đạt được mục tiêu về mặt quân sự nhưng là một chiến thắng của phẩm giá và lòng tự hào, là ngọn lửa soi đường để chưa đầy sáu năm sau đó, phong trào cách mạng Cuba tiến tới giành được độc lập và tự do hoàn toàn vào ngày 1/1/1959.
 
Tư lệnh Cách mạng Ramiro Valdes, người cũng tham gia cuộc tấn công lịch sử trên, kêu gọi nhân dân Cuba tiếp tục phát huy truyền thống của thế hệ cha anh, tăng cường tình đoàn kết để vững bước trên con đường triển khai lộ trình cập nhật mô hình kinh tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội bền vững và phồn thịnh.
 
Nhà lãnh đạo Cuba cũng cảnh báo về âm mưu của các thế lực thù địch mong muốn phá hủy cách mạng Cuba bằng các phương thức chiến tranh phi truyền thống.
 
Tuy nhiên, ông Valdes khẳng định những ý đồ này đã và sẽ tiếp tục thất bại bởi thế hệ thanh niên hiện nay cũng là những thành quả của cách mạng, luôn cam kết tiếp tục hoàn thiện và bảo vệ những thành quả đã đạt được.
 
Trong những ngày này, nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội đã được tổ chức tại khắp các tỉnh thành của cả nước để chào mừng sự kiện trọng đại Ngày Khởi nghĩa vũ trang của nhân dân Cuba./.
 
Theo TTXVN