Cực Nam Thái Lan rung động vì 3 vụ đánh bom

Các vụ đánh bom liên tiếp xảy ra tại các tỉnh Narathiwat, Pattani và Yala thuộc khu vực cực Nam Thái Lan, nơi có đa số dân cư theo đạo Hồi.

Ngày 21/7, một nhóm 6 binh sỹ Thái Lan khi đang tuần tra trên 3 xe máy tại tỉnh Narathiwat, thì bị lực lượng đánh bom phục kích làm 2 binh sỹ bị thương. Điều tra sơ bộ cho thấy, quả bom 5kg được chôn dưới chân cột cây số bên đường. Các lực lượng chức năng Thái Lan đã phong tỏa hiện trường và tăng cường lực lượng để truy tìm thủ phạm.

Hiện trường một vụ đánh bom tại cực Nam Thái Lan (Ảnh: KT)

Còn trong chiều tối 20/7, tại Narathiwat cũng xảy ra vụ đánh bom nhằm vào lực lượng tuần tra khi đi trên một xe bọc thép làm 7 binh sỹ bị thương. Ba vụ đánh bom liên tiếp như vậy tại Narathiwat cho thấy, lực lượng phiến quân tại đây đã có sự chuẩn bị kỹ cho các vụ đánh bom này.

Trước đó sáng cùng ngày, một vụ đánh bom xảy ra tại tòa nhà nhà 5 tầng thuộc tỉnh Narathiwat. Quả bom nặng khoảng 50kg gài trong một ô tô đã phát nổ gần khu vực có đông người dân sinh sống. Lực lượng an ninh Thái Lan đã cắt toàn bộ tín hiệu viễn thông tại huyện lỵ Sungai Kolok, nơi xảy ra vụ nổ nhằm tránh xảy ra đánh bom kép điều khiển từ xa, tuy nhiên lần này, lực lượng phiến quân lại tổ chức các vụ đánh bom tại các địa điểm khác nhau trong địa phận tỉnh Narathiwat.

Hôm 21/7, các quan chức an ninh Thái Lan cho biết vừa khôi phục được các dữ liệu hình ảnh từ các camera an ninh liên quan vụ đánh bom nhà cao tầng nhằm phục vụ công tác điều tra. An ninh Thái Lan cũng xác định được chiếc xe dùng để đánh bom là chiếc xe đã bị cướp trước đó vào năm ngoái và nhóm đánh bom đã chế lại chiếc xe để có thể chở quả bom trong cốp sau. Lực lượng an ninh Thái Lan được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao, nhiều chốt kiểm soát được lập trên các tuyến đường quan trọng tại khu vực này.

Ba tỉnh Narathiwat, Pattani và Yala thuộc khu vực cực Nam Thái Lan có đa số dân cư theo đạo Hồi. Từ năm 2004 đến nay, các lực lượng ly khai, chống chính phủ đã gây ra hàng trăm vụ đánh bom, tấn công dân thường và quan chức chính phủ làm hơn 5 nghìn người chết và hàng chục ngàn người bị thương./.

Theo VOV.vn - ĐT

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.