Cục thuế Nghệ An: Cải cách hành chính để phục vụ tốt hơn

(Baonghean) - Nhờ tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính thuế, nên Cục Thuế Nghệ An có 22/22 đơn vị thực hiện tiếp nhận, trả kết quả cho người nộp thuế theo cơ chế một cửa và áp dụng công nghệ thông tin để hiện đại hóa công tác quản lý thuế... Kết quả này, đem lại hiệu quả trong hoạt động của ngành Thuế trong việc phục vụ người dân và doanh nghiệp, đáp ứng xu thế hội nhập, phát triển của đất nước.
Là doanh nghiệp kinh doanh ô tô, nên Công ty TNHH MTV Trường Hải Nghệ An đạt doanh thu lớn và nhờ áp dụng  việc kê khai, nộp thuế điện tử, đã giúp cho doanh nghiệp thuận lợi trong kinh doanh. Ông Thái Duy Oánh - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Trường Hải Nghệ An cho biết: “Thấy rõ hiệu quả của việc thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử, nên từ khi đi vào hoạt động (năm 2012) tại TP. Vinh, doanh nghiệp đã áp dụng việc kê khai, nộp thuế qua mạng. Năm 2015, doanh nghiệp nộp thuế cho Nhà nước 10 tỷ đồng và năm 2016 này dự kiến sẽ nộp 15 tỷ đồng.
Công việc kinh doanh liên quan nhiều đến ngành Thuế, nhờ cải cách thủ tục hành chính, nên doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc kê khai, nộp thuế và các giấy tờ, văn bản liên quan đến thuế đều được giải quyết kịp thời”. Còn ông Vũ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH thương mại Tuấn Hoài (TP. Vinh) cho hay: Khi doanh nghiệp đăng ký với Chi cục Thuế TP. Vinh áp dụng việc kê khai, nộp thuế điện tử, được mời tham dự các đợt tập huấn, đồng thời Chi cục Thuế cử cán bộ đến tận công ty trực tiếp hướng dẫn kê khai, nộp thuế qua mạng, nên công việc này thực hiện rất thuận lợi.
Doanh nghiệp đăng ký kê khai, nộp thuế trước bạ ô tô tại Chi cục Thuế TP. Vinh.
Doanh nghiệp đăng ký kê khai, nộp thuế trước bạ ô tô tại Chi cục Thuế TP. Vinh.
Tại TP. Vinh, hiện nay có gần 4.500 doanh nghiệp thuộc Chi cục Thuế TP. Vinh quản lý thuế. Trước đây, khi chưa triển khai nộp thuế điện tử, những ngày quy định nộp thuế, tại cơ quan thuế luôn xảy ra tình trạng quá tải, vì có rất nhiều hộ kinh doanh, doanh nghiệp trực tiếp đến nộp thuế, nhưng từ khi áp dụng việc kê khai thuế qua mạng (năm 2013) và thực hiện  nộp thuế qua mạng (năm 2014), người nộp thuế thuận lợi hơn khi kê khai, nộp thuế.  
Ông Võ Duy Đức - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Vinh cho biết: “Thời gian qua, Chi cục Thuế thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 19/NĐ - CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về cắt giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong thực hiện các chính sách thuế. Hàng năm đều xây dựng kế hoạch cải cách thủ tục hành chính thuế. Duy trì tốt việc tiếp nhận và trả kết quả cho người nộp thuế thông qua bộ phận giao dịch một cửa và một cửa liên thông. Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, các tổ chức trong thực hiện thủ tục hành chính. Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc doanh nghiệp nộp tờ khai qua mạng, nộp thuế đúng hạn. Với nhiều đổi mới trong cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, trong 9 tháng đầu năm 2016, Chi cục Thuế TP. Vinh đạt tổng thu ngân sách Nhà nước gần 1.500 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái”.
Thời gian qua, Chi cục Thuế TX. Cửa Lò là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính. Chi cục là đơn vị đầu tiên triển khai xây dựng và ban hành Quy chế quy định trình tự, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”. Từ năm 2007, chi cục được Cục Thuế Nghệ An chỉ đạo làm điểm đơn vị đầu tiên thực hiện xây dựng “Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2000” trên 12 lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí cho người nộp thuế, chi cục tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả việc tổ chức thu thuế qua hệ thống ngân hàng thương mại và triển khai dịch vụ khai thuế, nộp thuế điện tử. Đến nay có 100% doanh nghiệp (323 doanh nghiệp) trên địa bàn đang hoạt động thực hiện khai thuế qua mạng và 99% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế  điện tử (321 doanh nghiệp). 
Nhờ tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, hiện nay tại 22/22 đơn vị của Cục Thuế Nghệ An thực hiện tiếp nhận, trả kết quả cho người nộp thuế theo cơ chế một cửa và triển khai “Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2008”, đồng thời áp dụng công nghệ thông tin để hiện đại hoá công tác quản lý thuế.
Cục Thuế Nghệ An là đơn vị đầu tiên (năm 2005) xây dựng và ban hành quy chế quy định trình tự, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”. Từ năm 2011 đến nay, Cục Thuế đã tổ chức thực hiện thống nhất trong toàn ngành các loại biểu mẫu, giấy tờ thuộc thủ tục hành chính theo quy định của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.
Triển khai, hướng dẫn doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, qua đó giảm thời gian thực hiện, tiết kiệm chi phí và có chế độ bảo mật về số liệu khi giao dịch. Vì vậy, hiện nay 100% doanh nghiệp (thuộc các phòng kiểm tra thuế, Chi cục quản lý thu thuế) thực hiện khai thuế điện tử và doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử tại cơ quan thuế so với tổng số doanh nghiệp đang hoạt động của Cục thuế Nghệ An đạt tỷ lệ gần 99%; doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử tại các Ngân hàng thương mại so với tổng số doanh nghiệp đang hoạt động đạt tỷ lệ 98,65%...
Nhờ đầu tư sản xuất – kinh doanh hiệu quả Nhà máy tôn Hoa Sen ở KCN Nam Cấm đóng nhiều ngân sách nhà nước.
Nhờ đầu tư sản xuất – kinh doanh hiệu quả Nhà máy tôn Hoa Sen ở KCN Nam Cấm đóng nhiều ngân sách nhà nước.
Hàng năm, Cục Thuế tiến hành thống kê, rà soát các thủ tục hành chính, qua đó đã kiến nghị bãi bỏ một số thủ tục không cần thiết, đề xuất rút ngắn thời gian, rút ngắn quy trình giải quyết, như: Đã kiến nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cắt giảm và đơn giản hóa 10 thủ tục hành chính; Kiến nghị  giảm thời gian giải quyết 1 thủ tục từ 5 ngày làm việc xuống còn 3 ngày; Công khai thủ tục hành chính và niêm yết Bộ thủ tục hành chính thuế, gồm 183 thủ tục hành chính thuế cấp Cục Thuế và 135 thủ tục hành chính thuế cấp Chi cục Thuế. 
Ngành thuế cũng đảm bảo công khai, minh bạch các quy định hành chính và xử lý kịp thời những phản ánh, kiến nghị của các cá nhân, tổ chức về quy định thủ tục hành chính. Đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi những quy định TTHC không còn phù hợp, gây khó khăn, cản trở cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân…
Hoàng Vĩnh

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.