Cục thuế Nghệ An: Cải cách hành chính để phục vụ tốt hơn

(Baonghean) - Nhờ tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính thuế, nên Cục Thuế Nghệ An có 22/22 đơn vị thực hiện tiếp nhận, trả kết quả cho người nộp thuế theo cơ chế một cửa và áp dụng công nghệ thông tin để hiện đại hóa công tác quản lý thuế... Kết quả này, đem lại hiệu quả trong hoạt động của ngành Thuế trong việc phục vụ người dân và doanh nghiệp, đáp ứng xu thế hội nhập, phát triển của đất nước.

Là doanh nghiệp kinh doanh ô tô, nên Công ty TNHH MTV Trường Hải Nghệ An đạt doanh thu lớn và nhờ áp dụng  việc kê khai, nộp thuế điện tử, đã giúp cho doanh nghiệp thuận lợi trong kinh doanh. Ông Thái Duy Oánh - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Trường Hải Nghệ An cho biết: “Thấy rõ hiệu quả của việc thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử, nên từ khi đi vào hoạt động (năm 2012) tại TP. Vinh, doanh nghiệp đã áp dụng việc kê khai, nộp thuế qua mạng. Năm 2015, doanh nghiệp nộp thuế cho Nhà nước 10 tỷ đồng và năm 2016 này dự kiến sẽ nộp 15 tỷ đồng.

Công việc kinh doanh liên quan nhiều đến ngành Thuế, nhờ cải cách thủ tục hành chính, nên doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc kê khai, nộp thuế và các giấy tờ, văn bản liên quan đến thuế đều được giải quyết kịp thời”. Còn ông Vũ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH thương mại Tuấn Hoài (TP. Vinh) cho hay: Khi doanh nghiệp đăng ký với Chi cục Thuế TP. Vinh áp dụng việc kê khai, nộp thuế điện tử, được mời tham dự các đợt tập huấn, đồng thời Chi cục Thuế cử cán bộ đến tận công ty trực tiếp hướng dẫn kê khai, nộp thuế qua mạng, nên công việc này thực hiện rất thuận lợi.

Doanh nghiệp đăng ký kê khai, nộp thuế trước bạ ô tô tại Chi cục Thuế TP. Vinh.
Doanh nghiệp đăng ký kê khai, nộp thuế trước bạ ô tô tại Chi cục Thuế TP. Vinh.

Tại TP. Vinh, hiện nay có gần 4.500 doanh nghiệp thuộc Chi cục Thuế TP. Vinh quản lý thuế. Trước đây, khi chưa triển khai nộp thuế điện tử, những ngày quy định nộp thuế, tại cơ quan thuế luôn xảy ra tình trạng quá tải, vì có rất nhiều hộ kinh doanh, doanh nghiệp trực tiếp đến nộp thuế, nhưng từ khi áp dụng việc kê khai thuế qua mạng (năm 2013) và thực hiện  nộp thuế qua mạng (năm 2014), người nộp thuế thuận lợi hơn khi kê khai, nộp thuế.  

Ông Võ Duy Đức - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Vinh cho biết: “Thời gian qua, Chi cục Thuế thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 19/NĐ - CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về cắt giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong thực hiện các chính sách thuế. Hàng năm đều xây dựng kế hoạch cải cách thủ tục hành chính thuế. Duy trì tốt việc tiếp nhận và trả kết quả cho người nộp thuế thông qua bộ phận giao dịch một cửa và một cửa liên thông. Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, các tổ chức trong thực hiện thủ tục hành chính. Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc doanh nghiệp nộp tờ khai qua mạng, nộp thuế đúng hạn. Với nhiều đổi mới trong cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, trong 9 tháng đầu năm 2016, Chi cục Thuế TP. Vinh đạt tổng thu ngân sách Nhà nước gần 1.500 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Thời gian qua, Chi cục Thuế TX. Cửa Lò là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính. Chi cục là đơn vị đầu tiên triển khai xây dựng và ban hành Quy chế quy định trình tự, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”. Từ năm 2007, chi cục được Cục Thuế Nghệ An chỉ đạo làm điểm đơn vị đầu tiên thực hiện xây dựng “Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2000” trên 12 lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí cho người nộp thuế, chi cục tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả việc tổ chức thu thuế qua hệ thống ngân hàng thương mại và triển khai dịch vụ khai thuế, nộp thuế điện tử. Đến nay có 100% doanh nghiệp (323 doanh nghiệp) trên địa bàn đang hoạt động thực hiện khai thuế qua mạng và 99% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế  điện tử (321 doanh nghiệp). 

Nhờ tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, hiện nay tại 22/22 đơn vị của Cục Thuế Nghệ An thực hiện tiếp nhận, trả kết quả cho người nộp thuế theo cơ chế một cửa và triển khai “Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2008”, đồng thời áp dụng công nghệ thông tin để hiện đại hoá công tác quản lý thuế.

Cục Thuế Nghệ An là đơn vị đầu tiên (năm 2005) xây dựng và ban hành quy chế quy định trình tự, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”. Từ năm 2011 đến nay, Cục Thuế đã tổ chức thực hiện thống nhất trong toàn ngành các loại biểu mẫu, giấy tờ thuộc thủ tục hành chính theo quy định của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Triển khai, hướng dẫn doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, qua đó giảm thời gian thực hiện, tiết kiệm chi phí và có chế độ bảo mật về số liệu khi giao dịch. Vì vậy, hiện nay 100% doanh nghiệp (thuộc các phòng kiểm tra thuế, Chi cục quản lý thu thuế) thực hiện khai thuế điện tử và doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử tại cơ quan thuế so với tổng số doanh nghiệp đang hoạt động của Cục thuế Nghệ An đạt tỷ lệ gần 99%; doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử tại các Ngân hàng thương mại so với tổng số doanh nghiệp đang hoạt động đạt tỷ lệ 98,65%...

Nhờ đầu tư sản xuất – kinh doanh hiệu quả Nhà máy tôn Hoa Sen ở KCN Nam Cấm đóng nhiều ngân sách nhà nước.
Nhờ đầu tư sản xuất – kinh doanh hiệu quả Nhà máy tôn Hoa Sen ở KCN Nam Cấm đóng nhiều ngân sách nhà nước.

Hàng năm, Cục Thuế tiến hành thống kê, rà soát các thủ tục hành chính, qua đó đã kiến nghị bãi bỏ một số thủ tục không cần thiết, đề xuất rút ngắn thời gian, rút ngắn quy trình giải quyết, như: Đã kiến nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cắt giảm và đơn giản hóa 10 thủ tục hành chính; Kiến nghị  giảm thời gian giải quyết 1 thủ tục từ 5 ngày làm việc xuống còn 3 ngày; Công khai thủ tục hành chính và niêm yết Bộ thủ tục hành chính thuế, gồm 183 thủ tục hành chính thuế cấp Cục Thuế và 135 thủ tục hành chính thuế cấp Chi cục Thuế. 

Ngành thuế cũng đảm bảo công khai, minh bạch các quy định hành chính và xử lý kịp thời những phản ánh, kiến nghị của các cá nhân, tổ chức về quy định thủ tục hành chính. Đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi những quy định TTHC không còn phù hợp, gây khó khăn, cản trở cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân…

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.