Cục Thuế Nghệ An: Phát huy truyền thống, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả

(Baonghean) - Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 10/9/1945 ngành Thuế Việt Nam được thành lập. Cùng với sự phát triển của Ngành Thuế Việt Nam, ngày 21/8/1990, Cục Thuế Nghệ Tĩnh được thành lập, đến năm 1991, Cục Thuế Nghệ An chính thức ra đời.

Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thu ngân sách 

Trong điều kiện của một tỉnh nghèo lại mới tách ra từ tỉnh Nghệ Tĩnh (năm 1991) còn rất nhiều khó khăn, lãnh đạo Cục Thuế Nghệ An đã khẩn trương sắp xếp ổn định tổ chức bộ máy, xây dựng chương trình, kế hoạch, biện pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị cho từng giai đoạn, từng đơn vị một cách khoa học và có trọng tâm, trọng điểm đồng thời tập trung chỉ đạo triển khai và thực hiện tốt các chính sách về thuế trên địa bàn.

Đến năm 2018, là năm thứ 27 liên tục, Cục Thuế Nghệ An hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch thu ngân sách Nhà nước được giao. Trong những năm qua, dù nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng mỗi cán bộ, công chức ngành Thuế Nghệ An đã đoàn kết, nỗ lực phát huy tinh thần sáng tạo, chủ động đề xuất giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; thu ngân sách luôn vượt dự toán hằng năm, số thu năm sau cao hơn năm trước với mức tăng trưởng bình quân 20%.

Cục Thuế Nghệ An: Phát huy truyền thống, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả ảnh 1
Lãnh đạo Cục thuế Nghệ An đối thoại với doanh nghiệp trong việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Ảnh: Lâm Tùng

Những dấu mốc trong bước phát triển thu ngân sách của tỉnh: Năm 2004, lần đầu tiên số thu về thuế trên địa bàn tỉnh Nghệ An vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng, đáp ứng được gần 70% số chi thường xuyên của tỉnh. Thành tích này đã đưa Cục Thuế Nghệ An trở thành 1 trong 15 cục thuế cả nước có số thu trên 1.000 tỷ đồng. Đến năm 2011, Cục Thuế Nghệ An là 1 trong 13 cục thuế trên toàn quốc có số thu vượt 5.000 tỷ đồng và đứng đầu khu vực Bắc Trung bộ.

Năm 2018, với vai trò Cục Thuế Nghệ An cùng với các đơn vị khác trong ngành tài chính đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, đạt trên 13.800 tỷ đồng.

Nhiều sáng kiến hiệu quả, quản lý tốt nguồn thu

Trong công tác quản lý thuế, Cục Thuế Nghệ An là đơn vị có nhiều đề án, sáng kiến hiệu quả, quản lý tốt nguồn thu nổi bật trong cả nước.

Cục Thuế Nghệ An tập huấn triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax). Ảnh: Lâm Tùng
Cục Thuế Nghệ An tập huấn triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax). Ảnh: Lâm Tùng

Thông qua việc triển khai các đề án, giải pháp, sáng kiến, cải tiến vào thực tiễn công tác, Cục Thuế Nghệ An đã tổ chức quản lý thu thuế thành công trong các lĩnh vực khó thu nhất và phức tạp nhất như: Quản lý thu thuế về hoạt động luyện thi dạy thêm; Quản lý thu thuế kinh doanh vận tải tư nhân; Quản lý nhà hàng, khách sạn; Chống thất thu đối với hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản; Hoạt động kinh doanh bất động sản; Hoạt động kinh doanh xăng dầu; Hoạt động kinh doanh xe hai bánh gắn máy,… đã đem lại số thu hàng trăm tỷ đồng.

Song song với việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, trong những năm qua, Cục Thuế Nghệ An luôn cố gắng trong việc thực hiện công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính thuế  nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn trong việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh.

Công tác Tuyên truyền - hỗ trợ người nộp thuế (NNT) luôn đưa vào một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược cải cách và hiện đại hóa ngành Thuế. 29 năm qua, công tác tuyên truyền hỗ trợ của Cục Thuế Nghệ An đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cục Thuế Nghệ An được Tổng cục Thuế đánh giá là một trong những đơn vị triển khai tốt các Luật Thuế mới và được Tổng cục Thuế tặng cờ "Đơn vị dẫn đầu cả nước về công tác thi đua, tuyên truyền".

Cục Thuế Nghệ An: Phát huy truyền thống, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả ảnh 3
Cán bộ Chi cục Thuế Vinh kiểm tra chống thất thu thuế trong buôn bán xe máy. Ảnh: Quang An

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII quy định một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu quả, Cục Thuế Nghệ An đã triển khai xây dựng Đề án thành lập Chi cục Thuế khu vực trực thuộc và đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt hợp nhất 20 Chi cục Thuế các huyện, thị xã thành 9 Chi cục Thuế khu vực kể từ ngày 05/9/2019. Theo đó, sau khi thực hiện hợp nhất số lượng Chi cục Thuế trên địa bàn tỉnh Nghệ An giảm được 11 Chi cục (từ 21 giảm xuống còn 10 Chi cục) và 39 đội thuế (từ 97 đội xuống còn 58 đội).

Chú trọng công tác bồi dưỡng cán bộ

Cục Thuế Nghệ An luôn coi trọng và quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ về mọi mặt cho cán bộ, công chức, đặc biệt là trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Ngoài việc cử đi đào tạo, Cục Thuế còn chú trọng công tác tự đào tạo của các đơn vị; khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho cán bộ, công chức học sau đại học, tự học thêm để nâng cao trình độ về ngoại ngữ, tin học.

Tập huấn sáp nhập dữ liệu thuế khu vực. Ảnh: Lâm Tùng
Tập huấn sáp nhập dữ liệu thuế cho các chi cục khu vực. Ảnh: Lâm Tùng

Nhờ làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nên trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức Cục Thuế không ngừng được tăng lên cả về số lượng, cả về chất lượng, cụ thể: 

Tỷ lệ cán bộ có trình độ đại học từ 17% năm 1991 lên 80% năm 2018; 100% công chức giữ chức vụ lãnh đạo các Phòng, các Chi cục Thuế, công chức thuộc Văn phòng Cục Thuế và các đội trưởng đội thuế được đào tạo trình độ quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên; 100% cán bộ công chức sử dụng thành thạo tin học phục vụ cho công việc và rất nhiều đồng chí hoàn thành chương trình lý luận chính trị trung, cao cấp…

Lãnh đạo Cục Thuế Nghệ An tặng hoa chúc mừng các Chi cục trưởng các Chi cục thuế khu vực. Ảnh: Lâm Tùng
Lãnh đạo Cục Thuế Nghệ An tặng hoa chúc mừng các Chi cục trưởng các Chi cục thuế khu vực. Ảnh: Lâm Tùng

Nhìn lại chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Cục Thuế Nghệ An không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, từng bước đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại hóa. Mỗi cán bộ, nhân viên luôn trau dồi, bồi dưỡng, khắc phục khó khăn vươn lên đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng là “bạn đồng hành” của người nộp thuế.

Ghi nhận những đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Thuế và những thành tích nổi bật từ năm 1991 đến nay, các đơn vị, tập thể và cá nhân trong toàn ngành đã được Nhà nước, Bộ Tài chính, UBND tỉnh và Tổng cục Thuế tặng thưởng nhiều danh hiệu và hình thức khen thưởng cao quý như: Được nhà nước tặng thưởng 01 Huân chương Lao động Hạng nhất cho tập thể Cục Thuế Nghệ An; 10 Huân chương Lao động Hạng 2; 38 Huân chương Lao động Hạng Ba; 69 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 428 Bằng khen của Bộ Tài chính, 508 Bằng khen của UBND tỉnh; cùng nhiều Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ, Bộ, UBND tỉnh và hàng trăm giấy khen của Tổng cục Thuế; Ngoài ra có 6.172 lượt cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp, trong đó: 7 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc; 183 đồng chí đạt Chiến sỹ thi đua ngành Tài chính và 12 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. 

Tin mới

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.