Cùng bàn luận: Chúng ta không viển vông

(Baonghean.vn) - Mới đây, trong chuyến thăm và làm việc tại Philipphines, khi trả lời báo chí nước ngoài về vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó. 

Lời tuyên bố này ngay lập tức làm nức lòng quân dân cả nước và xua tan đi những nghi vấn, ngờ vực và cả sự phẫn uất trong lòng của không ít người về bản chất thật của mối quan hệ láng giềng, hữu nghị với Trung Quốc đã từng được cả hai bên khẳng định sau ngày nối lại quan hệ với “mười sáu chữ vàng” và “bốn tốt”. Và như dân ta thường nói, lửa thử vàng, gian nan thử sức, tình hình “nước sôi lửa bỏng” thời gian qua trên biển Đông cũng đã phần nào cho thấy “mười sáu chữ vàng” có thật sự là vàng hay không và cũng chứng tỏ “bốn tốt” có thật sự tốt và tốt cả hay không. Cho nên, Thủ tướng của chúng ta nói rất chí lý, rất đúng tâm ý của nhân dân cả nước là: chúng ta không viển vông, tin tưởng một cách tuyệt đối vào những câu chữ màu mè choáng ngợp bề ngoài để rồi lệ thuộc vào một ai đó trên thực tế.

 Viển vông có nghĩa là có những suy nghĩ, việc làm rất xa rời thực tế, không thiết thực. Trước sự khác biệt rất xa giữa lời nói và hành động của “người láng giềng khổng lồ” việc tin tưởng nhất mực vào những “ngoa ngôn, ngụy ngữ” của họ là một việc hồ đồ, thiếu suy nghĩ và không chín chắn. Chúng ta cùng với họ xây dựng nên “mười sáu chữ vàng” và “bốn tốt” là thật lòng muốn giao kết hữu hảo bền lâu để đôi bên cùng có lợi, cùng phát triển và cũng là để phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước vốn có tình hữu nghị lâu đời. Dẫu biết họ không hẳn thật lòng, nhưng chúng ta vẫn muốn lấy sự thành thật ra đối đãi với mong muốn họ nhìn vào sự thật lòng đó mà tỏ thiện chí với mình. Mong muốn họ thật lòng hoàn toàn khác biệt với việc tin là họ thật lòng.

Chúng ta không hề có một chút suy nghĩ viển vông là giải quyết tình hình biển Đông bằng vũ lực. Cho dù, tính pháp lý đúng đắn và chính nghĩa thuộc về chúng ta và chúng ta có đầy đủ sức mạnh quân sự để có thể không e ngại trước bất cứ thế lực nào. Hòa bình, hữu nghị và phát triển là thứ quý giá mà chúng ta luôn luôn cần. Luôn luôn hướng tới, gìn giữ và phát triển. Chúng ta sẽ tìm mọi cách để bảo vệ, gìn giữ hòa bình nhưng không có nghĩa là sẵn sàng đánh đổi nó bằng bất cứ giá nào. Và để có hòa bình, trong trường hợp bất khả kháng, phải tự vệ mới có được hòa bình, chúng ta cũng sẵn sàng. Những ứng xử mềm dẻo, kiên nhẫn  nhưng hết sức kiên quyết trước những hành vi khiêu khích tăng lên thành hù dọa, ức hiếp của phía Trung Quốc trên vùng biển của ta kéo dài mấy tuần qua đã thể hiện rõ ý chí, nguyện vọng gìn giữ và yêu chuộng hòa bình của cả đất nước ta, dân tộc ta.

Sẽ là viển vông nếu nghĩ rằng nên dựa vào một nước nào đó, một thế lực nào đó để giải quyết vấn đề. Vì một lẽ, đường lối đối ngoại nhất quán của chúng ta là không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào để chống lại một quốc gia khác. Mặt khác, những bài học xương máu từ xa xưa khi có một số người “dựa vào ngoại bang” như Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc …đã cho chúng ta thấy rõ một điều chỉ có thể “đem sức ta mà giải phóng cho ta” mà thôi. Chỉ có thể dựa vào chính mình để giải quyết những vấn đề của mình chứ không thể dựa vào bất cứ một thế lực, một liên minh hay một đất nước nào khác. Vì một lẽ, đất nước nào, dân tộc nào cũng vì lợi ích của đất nước đó, dân tộc đó.

Cho nên vì lợi ích của đất nước mình, dân tộc mình người ta sẵn sàng hy sinh lợi ích của đất nước khác, dân tộc khác. Chuyện này không phải hiếm có mà vẫn đang hiện diện từng ngày, từng giờ trên “bàn cờ ngoại giao quốc tế”. Có thể thấy rõ điều đó qua việc, khi Trung Quốc ngang nhiên và trắng trợn vi phạm lãnh thổ Việt Nam, không ít quốc gia trên thế giới, trong đó có cả quốc gia đã từng đối địch với chúng ta, lên tiếng quan ngại và phản đối. Nhưng cũng có quốc gia mà chúng ta đã từng phải đổ bao nhiêu máu, xương, của cải để cứu đất nước họ, nhân dân họ ra khỏi nạn diệt chủng thì lại “im lặng như tờ” coi như “không nghe, không biết, không thấy”.

Đương nhiên là ai cũng biết rất rõ họ im lặng một cách vô ơn như vậy là vì lợi ích của chính đất nước họ, dân tộc họ. Một thứ lợi ích thấm đẫm mùi Nhân dân tệ. Và cũng vì lợi ích mà hôm qua, hôm kia, một hãng thông tấn có uy tín của một đất nước hùng mạnh đã từng có quan hệ hữu nghị lâu dài và bền chặt với đất nước ta, nhân dân ta, bỗng đột ngột đăng bài vu khống, bôi nhọ, xuyên tạc lịch sử đất nước ta. Họ bất chấp sự thật và đã không ngại ngần bán rẻ uy tín của chính mình mà ví von Việt Nam là một “Ukraine của Trung Quốc” và cho rằng “Trung Quốc đã phải cứu công dân của mình khỏi bạo loạn ở Việt Nam”. Đó là hành vi “gắp lửa bỏ tay người”, cố tình gây căng thẳng và ở một mức độ nào đó, đổ thêm dầu vào lửa. Họ đã trắng trợn xuyên tạc sự thật khi viết dàn khoan Hải Dương 981 là nằm trên thềm lục địa, cách bờ biển Trung Quốc 27 km và cách bờ biển Việt Nam tận 241 km, cố tình cho rằng quần đảo Hoàng Sa hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Bài báo như là một tuyên ngôn có tính chất “trở cờ” đó được đăng tải ngay sau khi lãnh đạo của nước họ ký kết các hợp đồng  với Trung Quốc về cung cấp vũ khí và khí đốt trị giá nhiều tỉ USD . Chừng đó thôi, cũng đủ để chứng minh cho chúng ta thấy rõ một điều là, dựa vào ngoại lực để giải quyết vấn đề của mình là chuyện viển vông và hết sức nguy hiểm. 

Vì thế, hơn lúc nào hết, cả đất nước, cả dân tộc phải đoàn kết thành một khối vững chắc và nhất mực tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương, bình tĩnh, khôn khéo, sáng suốt của T.Ư Đảng và Chính phủ đã và đang tiến hành quyết liệt, kịp thời, phối hợp chặt chẽ giữa đấu tranh trên thực địa với đấu tranh chính trị, ngoại giao và dư luận, kiên quyết giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, duy trì môi trường hòa bình để phát triển đất nước. Đó chính là những việc làm thiết thực, phù hợp thực tế cả trước mắt và lâu dài.

Chúng ta không viển vông ./.

Duy Hương

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.