Cuộc "cách mạng" ở SLNA?!

(Baonghean) - SLNA đang có ý định trở thành đội bóng tiên phong ở V. League khi chỉ sử dụng 100% nội binh. Ý tưởng này thực ra đã có từ lâu và thời điểm này là thích hợp để hiện thực hóa khi tài chính hạn hẹp, đội bóng khó có thể chiêu mộ ngoại binh chất lượng trong khi nguồn cầu thủ trẻ của CLB đang rất dồi dào và cần cơ hội để thể hiện mình. 

Ngay khi vừa kết thúc mùa giải 2014, SLNA đã thanh lý toàn bộ 3 ngoại binh trong đội hình. Một mùa giải gây ra quá nhiều thất vọng và quyết định của đội bóng nhận được sự đồng thuận cao của tất cả mọi người. Theo kế hoạch, để đảm bảo cho các mục tiêu tại  V. League 2015, SLNA dự tính sẽ chiêu mộ 2 ngoại binh thực sự chất lượng, có thể tạo ra dấu ấn cho đội bóng. Cách thức làm việc của SLNA vẫn là thông qua mối quan hệ, lấy cầu thủ từ gốc vừa tạo ra được tính bất ngờ, vừa tiết kiệm được kinh phí.

Gây thất vọng lớn ở mùa giải 2014 là lý do khiến SLNA muốn “nói không” với ngoại binh ở mùa giải 2015.
Gây thất vọng lớn ở mùa giải 2014 là lý do khiến SLNA muốn “nói không” với ngoại binh ở mùa giải 2015.

Với cách làm này, đội bóng Nghệ An đã rất thành công khi mùa giải 2011 họ đưa về được những cầu thủ chất lượng như Kavin, Ansah, Fagan. Chính các cầu thủ này góp phần không nhỏ giúp SLNA lên ngôi V. League sau 10 năm chờ đợi. Thế nhưng, 1-2 năm trở lại đây, SLNA gặp khó bởi nhiều CLB khác ở trong nước đã học hỏi cách làm này, tạo ra một cuộc cạnh tranh không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, các CLB ở nước ngoài, những người sở hữu nguồn cầu thủ cũng đặt ra nhiều yêu cầu, với chi phí chuyển nhượng cao. Thế nên, dù thời gian qua rất tích cực, SLNA vẫn chưa liên hệ được với những cầu thủ thực sự có triển vọng, đáp ứng yêu cầu. Dự định, tháng 11 tới sẽ tổ chức tuyển ngoại binh, nhưng nhiều khả năng, kế hoạch sẽ bị huỷ bởi đến tận bây giờ, tài chính vẫn là rào cản để đội bóng tiếp cận những cầu thủ có chất lượng.

Khó khăn trong việc chiêu mộ ngoại binh chất lượng nên SLNA đang đưa ra một hướng đi riêng, vừa tiết kiệm được kinh phí, vừa tạo ra hướng mở cho các cầu thủ trẻ vốn là “sản phẩm” do “lò” Sông Lam tạo ra. Lãnh đạo đội bóng SLNA cho biết, nếu các ngoại binh trong tầm ngắm có giá quá cao, họ sẽ tính đến phương án chơi toàn nội binh ở mùa giải sắp tới. Thực ra, đây cũng là mong muốn của Nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á, bởi tâm nguyện của bà Thái Hương, Giám đốc Ngân hàng Bắc Á là xây dựng “lò” Sông Lam thực sự mạnh, để trên cơ sở nguồn nhân lực dồi dào, chúng ta đủ sức chinh chiến ở V. League bằng chính “nguồn lực” địa phương.

 Từ “chỉ đạo” trên, SLNA thực tế cũng đã định thực hiện nó từ mùa giải 2014, nhưng do sức cạnh tranh cũng như yêu cầu thành tích, đội bóng vẫn phải sử dụng ngoại binh. Tuy nhiên, do tài chính hạn hẹp, SLNA ký với 3 ngoại binh thì tất cả đều là “chân gỗ”, khiến cho thành tích của đội không như ý muốn. Nhiều trận đấu, HLV Hữu Thắng phải để các ngoại binh ngồi ghế dự bị, nhường chỗ cho các cầu thủ nội, những người có khả năng đảm nhận vị trí tốt hơn.

Sự chênh lệch không quá lớn giữa nội và ngoại binh, kết hợp với quá trình trẻ hoá đội bóng, SLNA không đặt nặng thành tích, nên họ đang tính đến chuyện dùng “hàng nội”. Đây là phương án vừa tiết kiệm được kinh phí, vừa tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ thể hiện mình. Mới đây, bầu Đức của HA.GL cũng tuyên bố, sẽ dùng lứa học viên khoá 1 của Học viện HA.GL – Arsenal JMG đá V. League mà không có thêm bất cứ ngoại binh nào. 

Những động thái từ SLNA cũng như HA.GL sẽ tác động không nhỏ đến cuộc họp quyết định nhiều vấn đề, trong đó có thống nhất quy định về số lượng ngoại binh trong các trận đấu mà Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ nhóm họp sắp tới.

Vĩnh Liêm

Tin mới

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.