Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể gây ra đối đầu quân sự ở châu Á

Lan Hạ (Theo Kyodo)

(Baonghean.vn) - Một cuộc chiến thương mại mạnh mẽ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể nổ ra, làm dấy lên quan ngại mối quan hệ tồi tệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ khơi mào các cuộc xung đột nghiêm trọng hơn nữa và gây căng thẳng trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Một số chuyên gia đối ngoại cho rằng, Washington và Bắc Kinh có xu hướng sớm chấm dứt cuộc chiến thuế khi hai nền kinh tế này kết nối với nhau, tuy nhiên nhiều chuyên gia dự đoán cuộc chiến thương mại, vốn gây căng thẳng mối quan hệ chính trị Mỹ-Trung, cũng sẽ tác động tới an ninh ở châu Á.

Hai siêu cường thế giới này có thể tham gia một cuộc ganh đua như thời Chiến tranh Lạnh, hoặc trong kịch bản tồi tệ nhất, một cuộc xung đột quân sự có thể không tránh khỏi ở Biển Đông, khi mà Washington đã được cảnh báo về tầm ảnh hưởng khu vực đang gia tăng của Bắc Kinh. 

Chính quyền Tổng thống Trump đánh giá Bắc Kinh là “một đối thủ cạnh tranh chiến lược”. Ảnh: AP
Chính quyền Tổng thống Trump đánh giá Bắc Kinh là “một đối thủ cạnh tranh chiến lược”. Ảnh: AP

Chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ ở Đại học Phúc Đán tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) cho rằng, cuộc chiến thương mại sẽ ít khả năng trở nên “nghiêm trọng”, bởi “cả hai bên đang lừa gạt nhau, rốt cuộc sẽ tìm ra cách thức thoát ra khỏi cuộc chiến thương mại mang tính tự sát này”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác cho rằng, bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh sẽ kéo dài, bởi chính quyền Tổng thống Trump, vốn đánh giá Bắc Kinh là “một đối thủ cạnh tranh chiến lược”, muốn đối đầu với Trung Quốc trong một số vấn đề.

Bà Alison Szalwinski, giám đốc phụ trách các vấn đề Chính trị và An ninh tại Cục Quốc gia Nghiên cứu châu Á ở thủ đô Washington (Mỹ) cho rằng: “Quan hệ Mỹ-Trung đang đối mặt với nhiều vấn đề căng thẳng, và một cuộc chiến thương mại sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề này và khiến quan hệ song phương  xấu đi về mặt tổng thể”.

Còn Ann Lee, trợ giảng bộ môn kinh tế và tài chính ở Đại học New York (Mỹ) chỉ ra rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ dẫn tới một cuộc đối đầu quân sự ở châu Á.

Quan hệ Mỹ-Trung đang đối mặt với nhiều vấn đề căng thẳng. Ảnh: Getty
Quan hệ Mỹ-Trung đang đối mặt với nhiều vấn đề căng thẳng. Ảnh: Getty

Theo chuyên gia này, Mỹ đang “thách thức tham vọng bá chủ của Trung Quốc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời nhận định, Washington “đã công khai ý định rằng nước này muốn khơi mào một cuộc xung đột quân sự với Trung Quốc”.

Tuy nhiên, chuyên gia Szalwinski loại trừ khả năng Mỹ sẽ khơi mào chiến tranh với Trung Quốc ở Biển Đông, bởi theo bà, thời điểm hiện tại, Washington không ưu tiên vấn đề Biển Đông.

Chuyên gia này nhận định: “Ngoài việc tiếp tục thực hiện hoạt động tự do hàng hải thường kỳ và phối hợp với các đối tác trong khu vực, Mỹ sẽ tiếp tục đặt ưu tiên lớn hơn đối với các vấn đề an ninh và thương mại khác”.  

Đồng quan điểm, Giáo sư John Gong nghiên cứu kinh tế tại Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế ở Bắc Kinh (Trung Quốc), cho rằng, sẽ không có xung đột quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông nói: “Đó là bởi phía Mỹ hiểu nước này sẽ không thắng, và một khi nổ ra một cuộc đối đầu quân sự, thì điều này sẽ trở nên ‘khó kiểm soát’”.

Tin mới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.