Cuộc chiến với dịch Covid-19 đòi hỏi cả hệ thống chính trị - xã hội vào cuộc

(Baonghean.vn) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn về vai trò của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong thời gian tới khi đối mặt với cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19.
Chiều 11/3, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Nghệ An có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Sở Y tế, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; các huyện, thành, thị trong tỉnh.

Điểm cầu Nghệ An tham dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thành Chung
Điểm cầu Nghệ An tham dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thành Chung
Trong giai đoạn 1 chống dịch Covid-19, MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội đã trực tiếp xuống địa bàn khu dân cư để tuyên truyền, vận động người dân trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức kinh tế cùng chung tay hỗ trợ các cơ sở y tế trang thiết bị để phục vụ chống dịch hiệu quả, an toàn. 
Nhờ sự sẻ chia của toàn xã hội, sự đồng tâm, hiệp lực của đội ngũ bác sĩ, y tá, cán bộ, công chức, sĩ quan, chiến sĩ quân đội, công an và tinh thần quyết tâm chiến thắng dịch của toàn thể nhân dân, giai đoạn 1 chống dịch đã diễn ra thành công. Thời điểm này, Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 cuộc chiến chống dịch Covid-19. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nêu rõ tại hội nghị: Giai đoạn này khó khăn và cam go hơn. Hơn lúc nào hết cần sự đồng lòng, chung sức của từng cá nhân, doanh nghiệp và toàn thể xã hội để sát cánh cùng Chính phủ, các cơ quan chức năng phòng, chống dịch bệnh.
Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế chia sẻ: Dịch Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng khá phức tạp với diện mắc rộng hơn, tốc độ lây cao. Thời điểm này đòi hỏi chúng ta phải thay đổi cách phòng, chống. Trước hết, chúng ta cần có tâm thế hết sức bình tĩnh, chống dịch như chống giặc; huy động toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tham gia.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế bày tỏ mong muốn: Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục tích cực vào cuộc, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện tốt các chỉ dẫn của cơ quan chuyên môn; để mỗi người dân là 1 “chiến sĩ” trong cuộc chiến tự phòng bệnh cho mình, phòng bệnh cho cộng đồng, tích cực báo cáo những trường hợp nghi vấn cho các cơ quan chức năng.
cách ly
Cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn khó khăn hơn đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng. Ảnh tư liệu

Kết luận hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quán triệt các nội dung thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong hệ thống MTTQ thời gian tới. Theo đó: “Cuộc chiến” phòng, chống  dịch Covid-19 đang đòi hỏi toàn bộ hệ thống chính trị - xã hội vào cuộc, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên cần “đúng vai, thuộc bài” đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn năm 2020 và những năm tiếp theo; tích cực tham mưu cho các cấp ủy Đảng, phối hợp tốt cùng chính quyền thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; quốc phòng, an ninh vững chắc; thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trong bối cảnh đất nước khó khăn, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên cần đẩy mạnh việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tỉnh táo trước các thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực phòng, chống dịch, hoàn thành khai báo y tế một cách sớm nhất.

tin mới

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.