Cuộc hoán đổi quyền lực ?

(Baonghean) - Các bệnh viện tạm thời ở Maidan, Ukraina đang trong tình trạng khẩn cấp, các phóng viên của thời báo Thế giới cho hay khi tiếp chuyện với Tarass Semoushchak, người chịu trách nhiệm cho một bệnh viện dã chiến được dựng lên cách quảng trường Độc Lập, Kiev chỉ vài trăm mét. Trong chiếc áo bờ lu trắng, trông ông mệt mỏi nhưng vẫn chăm chú lắng nghe, hướng dẫn, cung cấp thông tin cho những người đến thăm bệnh viện. 

Những biểu tượng tôn giáo, những tượng thánh Michel yên bình xếp thành hàng trên những kệ tủ phía sau lưng vị bác sĩ, dường như cũng trấn an phần nào bầu không khí căng thẳng. Trung tâm cứu thương này được dựng lên từ thứ 3 trong một nhà thờ nhỏ màu trắng, nằm trong khuôn viên tu viện mái vòm vàng Saint-Michel. Nhưng đừng vội nhầm, bên dưới tấm áo bờ lu trắng điềm tĩnh mà Semoushchak đang khoác kia là một tâm hồn nổi dậy, không kém bạo lực hơn những người đeo lựu đạn ở thắt lưng ngoài kia là bao.

Một tình nguyện viên bị các tay súng bắn tỉa bắn vào họng tại quảng trường Độc Lập, Kiev ngày 20 tháng 2.
Một tình nguyện viên bị các tay súng bắn tỉa bắn vào họng tại quảng trường Độc Lập, Kiev ngày 20 tháng 2.

Những nhà lãnh đạo của phe nổi dậy đã đi đến một thoả thuận với tổng thống Viktor Ianoukovitch vào thứ 6 ngày 21 tháng 2, cho phép hi vọng một lối thoát khỏi cuộc khủng hoảng đẫm máu này. Nhưng đám đông ở Maidan đã la ó phản đối những người kí thoả thuận và yêu cầu Ianoukovitch từ chức. Ít nhất có 77 người chết trong vòng 3 ngày trở lại đây, trong đó có một người bạn của bác sĩ Semoushchak. Ông không còn tin vào những lời hứa hẹn của chính quyền kể từ khi nhìn thấy những vết bắn nhằm vào cổ và đầu, không để cho những nạn nhân có một cơ hội sống sót nào. Trong trung tâm cứu thương của mình, ông tình nguyện cứu chữa cho một cảnh sát bị thương. Nhưng nếu là ở ngoài kia, giữa đám đông, “mặt đối mặt, tôi sẽ giết hắn”. Dù sao thì từ thứ 6 trở đi, trong thành phố không còn thấy bóng dáng cảnh sát nữa. 

Từ thứ 5, các trung tâm cứu thương tạm thời đã bắt đầu tổ chức lại, phòng trường hợp đổ máu tái diễn. Những người biểu tình đã chiếm lại cung điện Tháng Mười từ lực lượng bảo vệ của Bộ Nội vụ. Đã 5 ngày nay họ chiếm đóng hội trường của nhạc viện, chuyển các chốt cấp cứu từ toà nhà bị cháy một phần của công đoàn sang các tầng cao của tu viện. Ước tính tới thứ 6, đã có khoảng 12 chốt cấp cứu được dựng lên xung quanh Maidan. Vật chất y tế của mỗi chốt cấp cứu chỉ là vài bàn sơ cứu bước đầu, vài tấm nẹp, tủ và ghế với những hộp thuốc, viên nén mà các tình nguyện viên mang đến trong ngày. Các bác sĩ và y tá thay phiên nhau trực ca, họ đến từ khắp nơi trên Ukraina chỉ trong vòng vài ngày. Hầu hết có gốc gác ở phía Tây, chủ yếu là Lviv, pháo đài thứ 2 của phe đối lập. Bạo lực và đổ máu không khiến họ chùn bước, mà vẫn tiếp tục đổ về đây. Các bác sĩ từ các tỉnh sẽ quay trở về bệnh viện của họ trong vài ngày tới. Nhưng có nhiều người dự định sẽ trở lại Kiev. 

Marta và Ivan Khavounka kết thúc phiên trực của mình tại cung điện Tháng Mười, không lâu sau khi có thông báo về thoả thuận được kí kết. Họ thu dọn rác thải để lại từ cuộc đụng độ, mỗi người đội một chiếc mũ kim loại và áo giáp bảo vệ đủ dày để chống đỡ lại những cú đánh, vũ khí phòng thân là một con dao. Người con trai 20 tuổi của họ đã đưa chúng cho họ - những con dao được phân phát trong một nhà thờ. “Tôi đã khóc khi nhìn thấy những người chết đầu tiên trên tivi”, Marta, 36 tuổi, khẳng định. “Tuần này, tôi biết rõ rằng cảnh sát đã triển khai những tay súng tỉa, nhưng một trận chém giết đến mức độ này... tôi hoàn toàn không tưởng tượng ra được”. Và lần tiếp theo? Marta hi vọng rằng sẽ không có lần tiếp theo. Một thường dân khác, Oleg, hi vọng rằng Ianoukovitch “sẽ tự từ chức”. 

Theo thông tin mới nhất thì phe đối lập đã giành được quyền kiểm soát ở hầu hết những vị trí nắm quyền lực trong chính phủ. Tổng thống Ianoukovitch đang ở phía Tây Ukraina, trong một cuộc họp với những vùng thân Nga. Chủ tịch quốc hội mới của Ukraina, ông Olexandre Tourtchinov, đồng thời cũng là cánh tay phải của lãnh đạo phe đối lập Ioulia Timochenko, tuyên bố mục tiêu của phe đối lập là sự trở lại “hoạt động bình thường của bộ máy nhà nước”. Những lời đồn về sự ra đi của tổng thống đương nhiệm bắt đầu lan truyền kể từ tối thứ 6, và xác nhận ông rời Kiev được đưa ra vào sáng thứ 7 càng làm cho mức độ đáng tin cậy của lời đồn tăng lên.

Hiện tại hành tung của ông vẫn còn là điều bí ẩn, còn văn phòng tổng thống và dinh thự nơi ông sống đã không còn được đặt dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt như trước nữa. Từng đoàn người biểu tình đổ về đây để “xem xem tổng thống đã sống trong điều kiện như thế nào”. Thêm vào đó là thông tin về hàng loạt nhân vật thuộc phe cánh với Ianoukovitch từ chức vì “lý do sức khoẻ”. Cảnh sát Ukraina cũng thể hiện sự ủng hộ của mình với phe đối lập bằng một thông cáo tuyên bố “Cảnh sát sẵn sàng phục vụ quần chúng và chia sẻ với họ sự hào hứng trước những thay đổi đang đến...”. Dự tính cuối tuần này sẽ chứng kiến nhiều thay đổi quan trọng ở Ukraina, trong đó có việc thuyết phục các đại biểu quốc hội thông qua việc miễn nhiệm tổng thống tại vị. 

Có vẻ như một cuộc hoán đổi quyền lực sẽ diễn ra tại Ukraina, liệu đây có là lối thoát cho cuộc khủng hoảng đẫm máu kéo dài ở đất nước này? Vẫn còn chưa biết sân khấu chính trị sẽ phân vai cho ai, như thế nào, nhưng có lẽ bấy nhiêu đã là quá nhiều đau thương và mất mát cho người dân Ukraina. Hãy cùng chờ và cầu nguyện cho người Ukraina!

Nấm Linh Chi

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.