Cuộc sống ít ai ngờ của NSND Quốc Anh sau khi nghỉ hưu

0:00 / 0:00
0:00
NSND Quốc Anh chia sẻ, đây là khoảng thời gian anh được thỏa sức và sống "đã" hơn với nghề. Cuộc sống đời thường bình yên, ăn uống giản đơn... và đi diễn không màng tiền cát-xê.

Gặp NSND Quốc Anh khi anh đang casting cho dàn diễn viên nhí tham gia vào phim truyền hình "Trạng nhí", PV Dân trí đã kịp có buổi trò chuyện, lần đầu tiên anh trải lòng về cuộc sống của mình sau 1 tháng về hưu.

"Tôi đi diễn không quan trọng cát-xê"

Hỏi thật nhé, cảm giác lúc này của anh thế nào? Sau 1 tháng có quyết định nghỉ hưu, hẳn với anh, đây là khoảng thời gian an nhàn và vui vẻ nhất?

- Tâm lý chung đó là chếnh choáng trong 1- 2 tuần đầu. Cuộc sống luôn có quy luật, đến một độ tuổi nào đó, chúng ta ai cũng phải già đi không chỉ về sức khỏe mà cả tuổi nghề. Cái gì đến nó sẽ đến thôi. Nên mới có quy định độ tuổi nghỉ hưu cho đàn ông, phụ nữ. Khi đã là quy luật thì chúng ta phải chấp nhận, đón nhận và vì thế không có gì phải buồn hay hoang mang cả. Còn nếu nói nghỉ hưu rồi mà thế này thế khác, vui vẻ… không đúng đâu.

Với tôi, an nhàn sau nghỉ hưu lại càng không, tôi nghỉ hưu nhưng chắc chắn không nghỉ làm. Vì nghiệp chèo đã ngấm vào máu của tôi nên đi đâu, về đâu cũng không thoát được, còn sức là tôi còn diễn còn làm. Nghiệp chèo này sẽ theo tôi đến suốt đời.

Cuộc sống ít ai ngờ của NSND Quốc Anh sau khi nghỉ hưu ảnh 1

NSND Quốc Anh trong buổi lễ nhận quyết định nghỉ hưu. Ảnh: Nhà hát Chèo Hà Nội

Như vậy là nghỉ hưu, NSND Quốc Anh chẳng những không được an nhàn, nghỉ ngơi mà còn đắt show và dễ kiếm tiền hơn?

- Chắc chắn khi còn ở cương vị quản lý, để chạy show hay những cơ hội làm nghệ thuật phải hạn chế hơn rất nhiều thậm chí không có thời gian để diễn. Phải khẳng định rằng, quản lý là một nghề, giữa quản lý Nhà hát và nghệ sĩ biểu diễn nó tách bạch, không liên quan gì đến nhau cả.

Khi làm quản lý mình phải lùi lại phía sau hậu trường để lo cho Nhà hát và cuộc sống, "cơm, áo, gạo, tiền" của mấy trăm anh chị em nghệ sĩ, không hề đơn giản.

Vậy nên khi về hưu rồi, tôi có điều kiện, thời gian nhiều hơn để tham gia làm phim ảnh, sân khấu hay các chương trình khác mà mình muốn, mình thích. Có thể nói đây là khoảng thời gian tôi sống thỏa sức hơn, "đã" hơn với nghề. Tôi vẫn tham gia công tác giảng dạy và từ giờ tới cuối năm tôi cũng nhận rất nhiều lời mời tham gia đóng phim hài tết hay nhiều chương trình khác…

Tất nhiên ở độ tuổi này, tôi luôn có sự chọn lọc kể cả những show diễn. Không thể à uôm, dễ dãi như thời trẻ được.

Mình được thoải mái, được thỏa sức với nghề rồi đấy nhưng trong đầu luôn phải nghĩ thế này: Đến độ tuổi này không cho phép mình được sai lầm hay thốt lên câu "Giá như thế này, giá như thế kia" nữa. Vì ngoài U60 mà vẫn còn "giá như" sẽ không có cơ hội để làm lại đâu.

Vậy một bộ phim hay vở kịch, hài như thế nào, NSND Quốc Anh mới tham gia?

- Nói thật, tôi có tuổi rồi nên không ham hố nữa. Quan điểm làm nghề trước nay của tôi rất rõ ràng, không bao giờ nhận lời bừa bãi để làm những vai hài xô bồ, nhạt nhẽo. Nếu kịch bản phim dở tệ mà trả cát-xê cao, thấy không hợp vai, tôi cũng từ chối.

Thế nên, phải những phim nào có kịch bản nội dung hay, hấp dẫn, đọng lại trong lòng khán giả những cảm xúc đẹp, ý nghĩa, thì tôi sẽ đồng ý tham gia. Với tôi, những gì mang tính nhân văn bao giờ tôi cũng theo đuổi đến cùng.

Nhiều người bất ngờ trước câu chuyện cát-xê của NSND Quốc Anh khiến nhiều đồng nghiệp rơi nước mắt, một nghệ sĩ gạo cội, là "vua chèo đất Bắc" như anh nhưng sẵn sàng đi diễn mà không lấy tiền cát-xê?

- Chuyện đó là chính xác. Tôi luôn nghĩ, các nghệ sĩ mang nghiệp chèo như tôi đã được các cụ tiền bối đi trước cho mình cái nghiệp ấy rồi và mình cần trả ơn họ. Tôi đi đâu cũng hãnh diện mình là nghệ sĩ chèo, một nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Hà Nội. Đi đâu, ở bất cứ nơi nào, làm gì dù là diễn hài, đóng kịch hay chương trình gì liên quan đến nghệ thuật, có cơ hội là tôi "khoe" nghiệp chèo của mình ngay.

Với Nhà hát cũng thế, cứ giới thiệu có tên tôi chẳng hạn thì các cụ bồi dưỡng thêm cát-xê 5, 7 hoặc 10 triệu chẳng hạn. Tôi sẵn sàng gửi tiền đó lại cho Nhà hát và chỉ lấy một ít đủ tiền xăng xe đi lại thôi. Tiền cát-xê với tôi không quan trọng, bởi mong muốn lớn nhất của tôi là kéo khán giả lại gần hơn với nghệ thuật chèo. Đó là điều luôn trong tâm huyết và tâm trí của tôi.

Cuộc sống ít ai ngờ của NSND Quốc Anh sau khi nghỉ hưu ảnh 2

NSND Quốc Anh chia sẻ, anh nghỉ hưu nhưng không nghỉ làm. Có điều kiện, có sức khỏe vẫn đi làm, đi diễn mà không màng hay đòi hỏi cát-xê. Ảnh: Nhà hát Chèo Hà Nội

Cát-xê của anh thời còn "đắt giá" và cho đến bây giờ chắc phải tính được bằng mấy cây vàng đấy nhỉ?

- Nói thật cát-xê với tôi không quan trọng, điều quan trọng nhất là tôi được làm những việc tôi thích. Đến tuổi ngoài 60 rồi, kiếm tiền nhiều cũng chẳng để làm gì, các cụ nói chẳng sai: "Chết cũng mang đi thôi". Nên tốt nhất cứ làm điều mình thích và cảm thấy nhân văn ý nghĩa đó là vui, là giàu có rồi.

Tôi kể bạn nghe, ngày trước có những người yêu giọng của tôi, có những cụ gửi bài đến phòng thu để tôi ngâm thơ. Họ hỏi tôi lấy bao nhiêu tiền nhưng tôi bảo rất ngại, không đòi hỏi bao nhiêu cả, các cụ gửi bao nhiêu thì nhận thôi. Thế mà hồi tôi đọc ngâm thơ về chùa Bái Đính, các cụ gửi cho tôi đến 40 triệu.

Tôi có thể khẳng định khi đoàn đi diễn ở những hội hè, vùng quê mà giới thiệu có thêm Quốc Anh phục vụ, diễn một chùm hài chẳng hạn chắc chắn sẽ được trả thêm 10 - 20 triệu.

Nhưng không vì thế mà tôi yêu cầu, đòi hỏi tiền cát-xê cao, tùy các con các cháu. Tôi có điều kiện, có sức khỏe là tôi đi diễn cho các con các cháu, cho khán giả còn tiền cát-xê lấy như anh em hoặc thậm chí chỉ đủ tiền đổ xăng cũng được.

Chỉ cầu mong làm sao có sức khỏe thôi. Nghiệp chèo đã cho mình quá nhiều nên tôi luôn nghĩ có điều kiện thì bằng mọi giá trả nghĩa cho nghiệp chèo, là phải quảng cáo cho những câu ngâm, những làn điệu tới công chúng. Đó là mong muốn cuối cùng của tôi.

Cuộc sống ít ai ngờ của NSND Quốc Anh sau khi nghỉ hưu ảnh 3

"Đến thời điểm hiện tại, cuộc sống của tôi có thể nói là bình yên, an toàn và không còn điều gì phải tiếc nuối", NSND Quốc Anh chia sẻ. Ảnh: Sưu tầm

"Cuộc sống hiện tại của tôi có thể gọi là bình yên"

Khán giả rất tò mò cuộc sống đời thường của NSND Quốc Anh đằng sau những vai diễn trên sân khấu hay sau khi nghỉ hưu thì thế nào?

- Đến thời điểm hiện tại cuộc sống của tôi có thể nói là an toàn, bình yên và không còn sóng gió nữa. Tôi cũng từng nói ngay từ đầu, ở tuổi ngoài 60 rồi tốt nhất làm gì, nói gì hay quyết định việc gì cũng đừng bao giờ phải thốt lên hai từ "giá như".

Người ta bảo tuổi già thì niềm vui lớn nhất là sum vầy bên con cháu nhưng hoàn cảnh tôi hơi éo le một chút là không thể có con.

Trước kia khi còn 30, 40 tuổi suy nghĩ, nặng lòng và cũng trách móc bản thân nhiều lắm. Nhưng đến tuổi này rồi, với tôi, ở đâu cũng là gia đình, kể cả con riêng trước nay tôi vẫn đối xử tốt như con đẻ. Với tôi, cuộc sống hiện tại có thể gọi là bình yên, thoải mái làm nghề và không có gì phải tiếc nuối.

Và để được trong sự bình yên đó chắc chắn phải có bóng dáng và sự hy sinh của người phụ nữ, mà người phụ nữ ấy không còn trẻ trung nữa, cũng gần U60 rồi. Nhưng với tôi, tuổi tác không quan trọng bằng việc đùm bọc, yêu thương nhau mà sống.

Với nghệ thuật, tôi nghĩ không bao giờ có đỉnh mà luôn luôn không ngừng sáng tạo và vươn tới. Thậm chí tôi sẽ chủ động liên hệ đạo diễn xin vai nếu tôi thích vai diễn nào đó hay đọc một kịch bản hay, hấp dẫn.

Ở tuổi ngoài 60, sau khi nghỉ hưu, NSND Quốc Anh trông vẫn rất phong độ, phong cách thì trẻ trung. Anh tập luyện và chế độ ăn uống như thế nào?

- Nói thật, tôi là người cực kỳ dễ dãi và đơn giản về ăn uống, không cầu kỳ hay có chế độ gì đâu. Tôi chỉ thích ăn đậu phụ thôi, đậu phụ luộc chấm muối có khi tôi ăn cả ngày cũng được. Tôi cũng chẳng tập luyện gì, thú vui những lúc rảnh rỗi của tôi là đi câu cá.

Còn bí quyết, tôi nghĩ đều ở suy nghĩ của mình. Điều gì vui vẻ, hạnh phúc thì nên giữ lại còn lăn tăn, muộn phiền thì nên dứt ra khỏi đầu, như thế cũng đã thoải mái rồi.

Trước đây, khi còn quản lý, có những cái tôi phải gò, ép mình vào để hoàn thành nhiệm vụ, bây giờ được tung hoành, được chọn và làm những gì mình thích nên cảm thấy thoải mái hơn, tâm hồn chắc chắn cũng sẽ trẻ trung hơn, phấn khởi hơn.

Ai cũng đến một lúc phải già cỗi nhưng đừng nghĩ tới nó nhiều, nghĩ nhiều nó sẽ đến với mình rất nhanh. Cuộc sống không có ai tròn như hòn bi được nên hãy cứ sống làm sao mang lại nhiều tiếng cười ý nghĩa cho mình và cho nhiều người nhất có thể.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ!

Tin mới

Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.