Cuộc vây ráp kẻ trốn truy nã liên quan đến đường dây vận chuyển 94 bánh heroin

Là một trong những đối tượng liên quan trực tiếp tới đường dây vận chuyển 94 bánh heroin bị Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an triệt phá vào tháng 1-2015, sau khi một số đồng bọn bị bắt giữ, đối tượng Nguyễn Thành Nam (SN 1995), trú tại xã Đồng Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội đã ngay lập tức bỏ trốn. Bản than Nguyễn Thành Nam là một đối tượng hình sự nguy hiểm, được nhận định là có vũ khí nóng trong người nên khi lẩn trốn sẽ tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm nên Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã lập phương án để truy bắt khẩn cấp...
Đường dây ma túy cực lớn
Theo tài liệu của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an thì đối tượng Nguyễn Thành Nam là một trong những nhân vật chủ chốt của đường dây vận chuyển 94 bánh heroin từ Hòa Bình về Hà Nội. Theo đó, chuyên án điều tra đã được lực lượng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy tiến hành triệt phá vào tháng 1-2015 và đã bắt giữ được số lượng tang vật cực kỳ lớn. Sau một khoảng thời gian điều tra, theo dõi, ngày 6-1-2015, lực lượng Ban chuyên án đã phát hiện  đối tượng Trần Đức Duy, trú tại Lương Sơn, Hòa Bình đang dùng ôtô tiến hành vận chuyển một khối lượng rất lớn. 
Đối tượng Nguyễn Thành Nam bị bắt giữ
Đối tượng Nguyễn Thành Nam bị bắt giữ
Khi đối tượng di chuyển đến khu vực dốc Kun, thuộc địa phận huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã bị lực lượng tuần tra tiến hành khống chế và bắt giữ. Tang vật thu tại chỗ gồm 94 bánh heroin, 1 khẩu súng và nhiều vật dụng liên quan đến quá trình vận chuyển ma túy. Quá trình đấu tranh với đối tượng Trần Đức Duy, lực lượng điều tra đã làm rõ được hàng loạt danh tính của những đối tượng liên quan và tiến hành bắt giữ khẩn cấp, tuy nhiên, Nguyễn Thành Nam thì lại nhanh chân bỏ trốn. Căn cứ vào lời khai của Duy thì Nam là một trong những đối tượng chủ chốt, đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của đường dây, trước vấn đề này, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã ra quyết định truy nã đặc biệt và lập nhiều kế hoạch để vây bắt đối tượng này. 
Ban chuyên án nhận định, Nguyễn Thành Nam tuy còn ít tuổi nhưng lại là một kẻ lọc lõi và rất manh động. Nam tham gia đường dây buôn bán tới cả trăm bánh heroin thì không loại trừ khả năng đối tượng này sẽ có vũ khí nguy hiểm trong người vì vậy việc bắt giữ phải được tiến hành một cách khẩn trương và tích cực hơn nữa. Việc để cho Nguyễn Thành Nam còn lẩn trốn ngoài xã hội sẽ tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại, trong những tình huống bất chắc không thể loại trừ đối tượng này sẽ gây ra trọng án.
Thế nhưng có một khó khăn là sau khi lẩn trốn, tung tích của Nguyễn Thành Nam dường như đã biến mất hoàn toàn. Đối tượng này cắt toàn bộ liên lạc với gia đình, bạn bè, người thân. Mặc dù phương án theo dõi những đầu mối thông tin được thực hiện một cách hết sức đầy đủ nhưng cũng không thể nào rà soát ra hướng tiếp cận.
 Nhận định rằng, Nguyễn Thành Nam đã ẩn mình ở đâu đó một thời gian, chờ đến khi mọi việc yên thì mới xuất hiện trở lại, chính vì vậy mà lực lượng điều tra đã tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ để có thể nắm bắt một cách chắc chắn nhất. Trong số những đầu mối thông tin được đặc biệt quan tâm, lực lượng điều tra trú trọng nhất vào gia đình của Nguyễn Thành Nam ở huyện Quốc Oai vì nhận định sau một thời gian có thể đối tượng sẽ liên lạc lại với người thân.  
Cứ âm thầm theo dõi suốt trong nhiều tháng, có những khi tung tích của Nam đã dần lộ diện nhưng lại không chính xác, thậm chí nhiều thời điểm các trinh sát còn nhận được hoang tin về viêc đối tượng này đã trở về nhà… Nắm bắt việc này, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chỉ đạo, các trinh sát trong Ban chuyên án phải làm mọi cách để có thể giữ bí mật trong quá trình điều tra theo dõi, đề phòng trường hợp đối tượng có thể trở về mà vẫn không thể phát hiện ra các trinh sát.
Vây bắt kẻ trốn nã 
Đến ngày 20-8-2015, từ một nguồn tin rất có giá trị từ cơ sở báo về cho biết, Nguyễn Thành Nam đang xuất hiện ở Quốc Oai nhưng di chuyển hết sức bí mật để tránh việc bị lực lượng điều tra phát hiện. Lúc này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy lập tức cử một tổ trinh sát cải trang thường phục tiến hành tiếp cận để xác minh thông tin một cách chính xác. Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát của Công an huyện Quốc Oai cũng đã nắm bắt được thông tin này và nhanh chóng vào cuộc phối hợp cùng với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để tiến hành rà soát, truy tìm tung tích của đối tượng.   
Bản chất Nguyễn Thành Nam vốn là một tên tội phạm hình sự nguy hiểm, đối tượng này thường xuyên di chuyển qua nhiều địa bàn, có mối quan hệ xã hội phức tạp nên việc lẩn trốn chắc chắn sẽ rất tinh vi. Trong khi đó, vì nhận định Nam đang trốn truy nã nên có thể sẽ mang theo vũ khí nóng nên phương án bao vây, bắt giữ  phải được tính toán thật kỹ lưỡng vì trong trường hợp bị dồn đuổi không loại trừ khả năng đối tượng sẽ chống trả quyết liệt. 
Sáng 20-8-2015, từ nguồn tin từ cơ sở tin cậy, lực lượng điều tra đã xác định Nguyễn Thành Nam lẩn trốn tại xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai. 
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an huyện Quốc Oai đã ngay lập tức cùng nghiên cứu phương án để bắt giữ. Một tổ trinh sát đặc biệt tinh nhuệ đã được cải trang để tiến hành tiếp cận vị mà Nam lẩn trốn để xác định chính xác đó là đối tượng có phải là Nam hay không để lập phương án bao vây truy bắt.
Đề phòng tình huống đối tượng manh động chống trả gây nguy hiểm cho người dân địa phương, lực lượng truy bắt quyết định sẽ bí mật theo dõi, chờ đợi thời điểm thích hợp sẽ tiếp cận khống chế. Ban đầu, Nam định sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển nhưng đến phút cuối, đối tượng lại bắt xe taxi đi về đường mòn Hồ Chí Minh.
Sau hàng trăm cây số đeo bám, đến khu vực xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, lực lượng truy bắt đã tổ chức chặn bắt. Lúc đầu, lực lượng truy bắt phối hợp với Cảnh sát Giao thông tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra một cách thông thường. Lúc này, Nam ngồi trên xe khá ung dung mà không ngờ rằng lực lượng trinh sát đã bao vây xung quanh. 
Khi đối tượng đã nằm gọn trong vòng vây, các trinh sát đã lộ diện khống chế một cách hết sức nhanh gọn. Nam không còn cơ hội chạy thoát nên buộc phải đầu hàng. Đối tượng sau đó đã được di lý về Công an huyện Quốc Oai và đến tối ngày 20-8-2015 đã được bàn giao cho phía Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để tiến hành điều tra theo thẩm quyền.
Theo lời khai ban đầu của Nguyễn Thành Nam thì đường dây ma túy bị bắt giữ vào đầu năm 2015 là do Nguyễn Trung Kiên, trú tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cầm đầu. Nam chỉ đóng vai trò phụ trong đường dây này và khi nghe thấy lực lượng điều tra bắt giữ các đối tượng  thì y đã nhanh chân bỏ trốn. Sau vài tháng lang thang ở nhiều tỉnh thành khác nhau, thời gian gần đây, do đã “cạn tiền” nên Nguyễn Thành Nam đã tìm cách di chuyển về nhà mình ở Quốc Oai để tìm sự trợ giúp. Điều đặc biệt là rất nhiều người trong gia đình của Nguyễn Thành Nam không biết đối tượng này từng đi buôn ma túy và đang bị truy nã…   
Bắt giữ được Nguyễn Thành Nam là đầu mối quan trọng giúp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy mở ra được nhiều hướng điều tra mới. Nguyễn Thành Nam sau khi bị bắt cũng đã khai ra rất nhiều thông tin quan trọng. Nhận xét về phương án bắt giữ Nguyễn Thành Nam, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho rằng, đây là một phương án chuẩn xác đảm bảo tính an toàn và hiệu quả vì nếu như quá trình bắt giữ diễn ra ở nơi đông người thì sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm./.
Theo an ninh thủ đô

tin mới

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi... 

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý.