Cựu chiến binh Mỹ gia nhập Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Họ là những cựu chiến binh Mỹ, đang sinh sống trên đất nước Mỹ, nhưng đã tự nguyện viết đơn tham gia vào Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng vì mục đích nhân đạo.

Một ngày cuối tháng 4 năm 2012, trụ sở Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng trở nên náo nhiệt bởi sự có mặt của đoàn cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình thuộc Chi hội 160. Sau khi thị sát khu vực bị ô nhiễm chất độc da cam ở Sân bay Đà Nẵng và tận mắt chứng kiến những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, các thành viên trong đoàn đã tự nguyện viết đơn tham gia vào hội. 

Ông Chuck Palazzo mua heo giống tặng Trung tâm nuôi dưỡng các em

bị nhiễm chất độc da cam của Hội nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng

Theo bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng, ngày càng nhiều hội viên người nước ngoài tham gia vào hội. Tính từ năm 2005 đến nay đã có 46 người nước ngoài tham gia vào hội, trong đó 26 hội viên là người Mỹ, số hội viên còn lại ở các nước Ý, Pháp, Nhật, Canada…

Người đầu tiên viết đơn tình nguyện tham gia vào hội là Giáo sư Kenneth Jonh Herrmann, Giám đốc chương trình SUNY Brockport Việt Nam (thuộc ĐH Quốc gia New York tại Brockport).

Ông Chuck Palazzo (áo đen) thăm các nạn nhân chất độc da cam

Sau khi tham gia vào hội, ông đã viết thư kêu gọi nạn nhân chất độc da cam lên tiếng và vận động hàng ngàn chữ ký ủng hộ nạn nhân chất độc da cam. Hàng năm, ông đều đưa các đoàn sinh viên của trường đến hoạt động tình nguyện tại các cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng trẻ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin của Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng. Ngoài ra, ông còn tích cực vận động bạn bè, ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam về vật chất.

Trong lá đơn tình nguyện xin tham gia vào Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng, giáo sư Kenneth Jonh Herrmann viết: “Vì mục đích nhân đạo, từ thiện, tôi tình nguyện tham gia vào Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đà Nẵng TP Đà Nẵng, nhằm đóng góp một phần công sức, trí tuệ của bản thân vào các hoạt động vận động, ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam do hậu quả trong chiến tranh Việt Nam”.

Người hoạt động tích cực nhất là ông Chuck Palazzo, một cựu chiến binh Mỹ từng tham gia chiến tranh ở Đà Nẵng.

Các hội viên của Hội nạn nhân chất độc da cam là cựu chiến binh Mỹ

Trở về Mỹ sau hơn 1 năm tham gia chiến tranh ở Việt Nam, ông bị “hội chứng Việt Nam” nên muốn được trở lại Việt Nam để giải thoát bản thân. Sau khi vào Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng, ông Chuck Palazzo mua các con giống như gà, vịt, heo, bò để cơ sở nuôi dạy trẻ bị nhiễm chất độc da cam ở xã Hòa Nhơn (thuộc Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng) nuôi nhằm tạo nguồn thực phẩm thường xuyên cho các cháu. Bản thân ông còn tích cực giúp đỡ các gia đình nạn nhân chất độc da cam, giúp họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, ông còn vận động bạn bè mua hai con bò giống tặng hai gia đình nạn nhân chất độc da cam.

Thời gian này, ông ở hẳn tại Việt Nam. “Tôi muốn dành phần đời còn lại cho Việt Nam để chuộc lại những lỗi lầm do chiến tranh gây ra”, ông chia sẻ.

Còn ông Enzo falcom (quốc tịch Ý), trong suốt 1 năm, ông hỗ trợ hàng trăm suất cơm cho các cháu ở Trung tâm nuôi dưỡng các cháu bị nhiễm chất độc da cam. Sau này, ông đã đứng ra xây dựng một trung tâm như thế đã nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu là nạn nhân chất độc da cam.

Những hội viên mang màu da trắng, mái tóc vàng ấy đang dần xóa nhòa những ký ức đau buồn của một cuộc chiến phi nghĩa, xoa dịu những vết thương chiến tranh đang nhói buốt trong thời bình.

Theo (Dân trí) - L.T

tin mới

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái. 

Nhiều thông điệp ý nghĩa từ cán bộ, nhân viên Tập đoàn TH đã được chia sẻ tại sự kiện như: Mọi người đều được bình đẳng về quyền và cơ hội. Ảnh: Đình Tuyên.

Thông điệp từ ngày hội ‘Tô cam cùng TH’

(Baonghean.vn) - Đúng vào ngày 25/11 - Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, Tập đoàn TH, Quỹ Vì tầm vóc Việt, Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng ánh sáng phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ  tổ chức sự kiện truyền thông "Tô cam cùng TH 2023".