Cựu TGĐ Oceanbank 'chăm sóc khách hàng chứ không chi lãi ngoài'

Phiên toà xét xử đại án Oceanbank chiều 6/3 tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo với sự tham gia xét hỏi của Viện Kiểm sát và luật sư.

Cựu TGĐ Oceanbank 'chăm sóc khách hàng chứ không chi lãi ngoài'
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (bìa trái) và bị cáo Hà Văn Thắm tại toà chiều 6/3 - Ảnh: Thân Hoàng

Trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại toà, ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ Ngân hàng Oceanbank tiếp tục khẳng định thời điểm ông giữ cương vị Tổng giám đốc, ngân hàng này không thực hiện chi lãi suất ngoài trái quy định.

Chăm sóc khách hàng khác với chi lãi ngoài?

Tuy nhiên khi Viện kiểm sát hỏi “bị cáo có tham gia vào các hoạt động chăm sóc khách hàng và hỗ trợ kinh doanh không?” thì ông Sơn thừa nhận “có tham gia vào chương trình phát triển khách hàng của ngân hàng, đặc biệt là những khách hàng quan trọng bằng chi phí kinh doanh”.

Ông Sơn cho rằng việc “chăm sóc khách hàng” và “chi lãi ngoài” là hai khái niệm khác nhau. Theo bị cáo, khi thôi chức vụ tại Tập đoàn dầu khí và sang làm TGĐ của Oceanbank, ông được phân công phụ trách phần việc về kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro chứ không phụ trách về huy động vốn.

Ông Sơn cho biết khi ông chuyển sang Oceanbank thì đây là ngân hàng nhỏ và thiếu thanh khoản nên đã đề xuất một số chương trình hỗ trợ, phát triển mạng lưới kinh doanh. “Không thể nói chăm sóc khách hàng là chi lãi ngoài được. Chăm sóc khách hàng gồm nhiều chương trình như marketing, xây dựng hình ảnh, thương hiệu, những cái này cả thế giới họ làm.”

Các luật sư tiếp tục hỏi ông Hà Văn Thắm để đối chất những thông tin mà ông Sơn đưa ra. Ông Thắm cho biết Oceanbank có những “chương trình chăm sóc khách hàng” như như ông Sơn khai nhận.

Khi luật sư đặt vấn đề “ngân hàng khác có cả 1 trung tâm chăm sóc khách hàng thì bị cáo có cảm thấy đau lòng không khi cơ quan điều tra cho rằng các các bị cáo không chăm sóc khách hàng mà đang thực hiện chi lãi ngoài?”

“Bị cáo tất nhiên cảm thấy đau lòng”, Hà Văn Thắm nói.

Cựu TGĐ Oceanbank 'chăm sóc khách hàng chứ không chi lãi ngoài'
Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn trả lời câu hỏi của luật sư - Ảnh: Thân Hoàng

Tài sản đảm bảo khoản vay 500 tỉ chưa đủ

Trả lời câu hỏi của VKS, ông Nguyễn Văn Hoàn, nguyên phó TGĐ Oceanbank thừa nhận là người trực tiếp ký các hợp đồng cho công ty Trung Dung vay 500 tỉ. Ông Hoàn cho biết thêm, do còn thiếu một số hoá đơn chứng từ cần phải đảm bảo tài sản nên đã cho ký văn bản cam kết 3 bên gồm Ngân hàng Đại Tín, Oceanbank và công ty Trung Dung.

“Oceanbank cho Trung Dung vay với hồ sơ pháp lý, tài sản đảm bảo như vậy có đủ và đúng không?” Viện kiểm sát tiếp tục đặt câu hỏi. “Bị cáo thấy chưa đủ tài sản đảm bảo” ông Hoàn trả lời.

Trả lời câu hỏi của các luật sư, ông Hà Văn Thắm cho biết khi đồng ý giải ngân khoản vay 500 tỉ đã yêu cầu Ngân hàng Đại Tín phải phong toả tài khoản của công ty Trung Dung. “Đây cũng là lời hứa của bị cáo với ông Phạm Công Danh. Việc giải ngân kèm theo điều kiện ngân hàng Đại Tín phải phong toả tài sản của công ty Trung Dung nhằm giúp Đại Tín cân đối thanh khoản”, ông Thắm nói.

Các luật sư hỏi thêm về khoản tiền 69 tỉ đồng có được từ dịch vụ thu phí thông qua công ty BSC, ông Thắm cho biết đã dùng số tiền này cho ông Sơn chi “chăm sóc khách hàng” là những khách hàng lớn của Oceanbank thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tham gia trả lời các câu hỏi của luật sư, bà Vũ Thị Thu Thảo, đại diện uỷ quyền của Ngân hàng Xây dựng, cho biết khoản tiền 500 tỉ hiện không còn trong tài khoản của công ty Trung Dung tại ngân hàng Xây dựng. Khoản tiền này đã được tất toán thành 5 hợp đồng vay.

Về văn bản ba bên cam kết phong toả tài sản của công ty Trung Dung, bà Thảo cho biết Ngân hàng Xây dựng không nhận được văn bản chính thức nào mà chỉ nhận được văn bản dưới dạng phô tô. Bà Thảo cho rằng Ngân hàng Xây dựng không có trách nhiệm liên đới đến khoản tiền 500 tỉ này./.

Theo tuoitre

Tin mới

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.