Cựu TGĐ Oceanbank 'chăm sóc khách hàng chứ không chi lãi ngoài'

Phiên toà xét xử đại án Oceanbank chiều 6/3 tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo với sự tham gia xét hỏi của Viện Kiểm sát và luật sư.

Cựu TGĐ Oceanbank 'chăm sóc khách hàng chứ không chi lãi ngoài'
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (bìa trái) và bị cáo Hà Văn Thắm tại toà chiều 6/3 - Ảnh: Thân Hoàng

Trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại toà, ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ Ngân hàng Oceanbank tiếp tục khẳng định thời điểm ông giữ cương vị Tổng giám đốc, ngân hàng này không thực hiện chi lãi suất ngoài trái quy định.

Chăm sóc khách hàng khác với chi lãi ngoài?

Tuy nhiên khi Viện kiểm sát hỏi “bị cáo có tham gia vào các hoạt động chăm sóc khách hàng và hỗ trợ kinh doanh không?” thì ông Sơn thừa nhận “có tham gia vào chương trình phát triển khách hàng của ngân hàng, đặc biệt là những khách hàng quan trọng bằng chi phí kinh doanh”.

Ông Sơn cho rằng việc “chăm sóc khách hàng” và “chi lãi ngoài” là hai khái niệm khác nhau. Theo bị cáo, khi thôi chức vụ tại Tập đoàn dầu khí và sang làm TGĐ của Oceanbank, ông được phân công phụ trách phần việc về kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro chứ không phụ trách về huy động vốn.

Ông Sơn cho biết khi ông chuyển sang Oceanbank thì đây là ngân hàng nhỏ và thiếu thanh khoản nên đã đề xuất một số chương trình hỗ trợ, phát triển mạng lưới kinh doanh. “Không thể nói chăm sóc khách hàng là chi lãi ngoài được. Chăm sóc khách hàng gồm nhiều chương trình như marketing, xây dựng hình ảnh, thương hiệu, những cái này cả thế giới họ làm.”

Các luật sư tiếp tục hỏi ông Hà Văn Thắm để đối chất những thông tin mà ông Sơn đưa ra. Ông Thắm cho biết Oceanbank có những “chương trình chăm sóc khách hàng” như như ông Sơn khai nhận.

Khi luật sư đặt vấn đề “ngân hàng khác có cả 1 trung tâm chăm sóc khách hàng thì bị cáo có cảm thấy đau lòng không khi cơ quan điều tra cho rằng các các bị cáo không chăm sóc khách hàng mà đang thực hiện chi lãi ngoài?”

“Bị cáo tất nhiên cảm thấy đau lòng”, Hà Văn Thắm nói.

Cựu TGĐ Oceanbank 'chăm sóc khách hàng chứ không chi lãi ngoài'
Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn trả lời câu hỏi của luật sư - Ảnh: Thân Hoàng

Tài sản đảm bảo khoản vay 500 tỉ chưa đủ

Trả lời câu hỏi của VKS, ông Nguyễn Văn Hoàn, nguyên phó TGĐ Oceanbank thừa nhận là người trực tiếp ký các hợp đồng cho công ty Trung Dung vay 500 tỉ. Ông Hoàn cho biết thêm, do còn thiếu một số hoá đơn chứng từ cần phải đảm bảo tài sản nên đã cho ký văn bản cam kết 3 bên gồm Ngân hàng Đại Tín, Oceanbank và công ty Trung Dung.

“Oceanbank cho Trung Dung vay với hồ sơ pháp lý, tài sản đảm bảo như vậy có đủ và đúng không?” Viện kiểm sát tiếp tục đặt câu hỏi. “Bị cáo thấy chưa đủ tài sản đảm bảo” ông Hoàn trả lời.

Trả lời câu hỏi của các luật sư, ông Hà Văn Thắm cho biết khi đồng ý giải ngân khoản vay 500 tỉ đã yêu cầu Ngân hàng Đại Tín phải phong toả tài khoản của công ty Trung Dung. “Đây cũng là lời hứa của bị cáo với ông Phạm Công Danh. Việc giải ngân kèm theo điều kiện ngân hàng Đại Tín phải phong toả tài sản của công ty Trung Dung nhằm giúp Đại Tín cân đối thanh khoản”, ông Thắm nói.

Các luật sư hỏi thêm về khoản tiền 69 tỉ đồng có được từ dịch vụ thu phí thông qua công ty BSC, ông Thắm cho biết đã dùng số tiền này cho ông Sơn chi “chăm sóc khách hàng” là những khách hàng lớn của Oceanbank thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tham gia trả lời các câu hỏi của luật sư, bà Vũ Thị Thu Thảo, đại diện uỷ quyền của Ngân hàng Xây dựng, cho biết khoản tiền 500 tỉ hiện không còn trong tài khoản của công ty Trung Dung tại ngân hàng Xây dựng. Khoản tiền này đã được tất toán thành 5 hợp đồng vay.

Về văn bản ba bên cam kết phong toả tài sản của công ty Trung Dung, bà Thảo cho biết Ngân hàng Xây dựng không nhận được văn bản chính thức nào mà chỉ nhận được văn bản dưới dạng phô tô. Bà Thảo cho rằng Ngân hàng Xây dựng không có trách nhiệm liên đới đến khoản tiền 500 tỉ này./.

Theo tuoitre

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.