Đã có 38 người chết vì bão Rammasun ở Philippines

 
 Cơn bão lớn Rammasun tấn công miền trung Philippines đã giết chết 38 người và làm hàng triệu người phải sống trong cảnh mất điện.
 
Hãng tin BBC dẫn lời các quan chức Philippines cho biết, đã có thêm 10 người bị thương do bão Rammasun và 8 người khác hiện vẫn còn mất tích.
 
Cơn bão Rammasun quét qua Philippines đêm 15/7 trước khi đổi hướng ra khỏi Manila ngày hôm qua, 16/7. Vào lúc đỉnh điểm, Rammasun có sức gió lên đến 150 km/giờ.
 
Hơn 530.000 người đã phải tạm trú tại các trung tâm sơ tán. Nhiều người trong số những người thiệt mạng đã bị chết do cây đổ và các mảnh vụn bay khi đang ở ngoài trời.
 
Đến hôm nay, 17/7, hàng triệu người sống tại các tỉnh phía đông nam thủ đô vẫn chưa có điện. 
 
Các cơ quan chức năng đang cố gắng khôi phục lại điện cho một nửa đảo Luzon, nơi có 17 triệu dân.
 
Phần lớn khu vực phía đông Bicol, nơi đầu tiên chịu ảnh hưởng của cơn bão và có 5 triệu dân, cũng không có điện.
 
 
Manila cũng bị mất điện trên diện rộng, nhưng đến giờ này, hầu hết các vùng của thủ đô đã có điện trở lại.
 
Các quan chức cho biết, hơn một triệu người đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Hầu hết trong số họ sống ở Bicol.
 
Cơn bão hiện đang hướng về phía đảo Hải Nam của Trung Quốc. Trang web Nguy cơ bão nhiệt đới dự đoán, cơn bão sẽ lấy lại sức mạnh của một cơn bão cấp 2 trong vòng 24 giờ tới.
 
Hôm nay, sàn chứng khoán và các văn phòng chính phủ Philippines đã mở cửa trở lại nhưng nhiều trường học vẫn đóng cửa vì mất điện. 
 
Theo cơ quan thảm họa quốc gia Philippines, cơn bão đã phá hủy khoảng 7.000 ngôi nhà và làm hư hỏng 19.000 ngôi nhà khác. Thiệt hại vật chất lên đến hàng chục triệu USD.
 
Philippines bị khoảng 20 cơn bão lớn tấn công mỗi năm. Rammasun là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào nước này trong năm nay kể từ khi mùa mưa bắt đầu hồi tháng 6.
 
Theo HNMO