Đã có dấu hiệu mua bán người

(Baonghean) - Ngày 29/9/2012, Báo Nghệ An đăng bài: “Báo động nạn buôn người tại Khu tái định cư Bản Vẽ” đã được đông đảo cán bộ, nhân dân và bạn đọc rất quan tâm. Để làm rõ thêm hành vi của các đối tượng liên quan, PV Báo Nghệ An tiếp tục điều tra và phát hiện thêm nhiều tình tiết mới không chỉ mang tính lừa đảo, đưa người đi lao động nước ngoài trái phép mà còn có dấu hiệu mua bán người rất nguy hiểm cần kịp thời ngăn chặn.

Tình trạng người dân tại Khu tái định cư Bản Vẽ bị lừa và bán sang Trung Quốc bằng nhiều hình thức đã diễn ra khá lâu. Trong đó, điểm "nóng" là xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) - nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Thái tái định cư Thủy điện Bản Vẽ. Ở đây, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, thanh niên đến tuổi lao động không có việc làm. Lợi dụng điều đó nên một số đối tượng ở các địa phương khác đã đến dụ dỗ thanh niên trai tráng và các thiếu nữ với chiêu bài đi làm ăn xa, công việc nhẹ nhàng, mức lương hấp dẫn từ 6,5 triệu đồng trở lên ở các khu công nghiệp gần Cửa khẩu Móng Cái. Nghe những lời rủ rê bùi tai đó, nhiều chàng trai, cô gái đã rơi vào cạm bẫy. Ông Vi Văn Phong - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Lâm cho biết: Hiện toàn xã có 247 người là thanh niên đi làm ăn xa, trong đó có cả những người đang ở bên Trung Quốc. Nói rồi ông đọc cho chúng tôi bản danh sách trong đó có 11 thiếu nữ đi sang Trung Quốc từ các năm 2001, 2009, 2010 đến nay vẫn chưa về.

Để hiểu rõ thêm tình hình, chúng tôi tìm xuống các bản của đồng bào dân tộc Thái ở khu tái định cư. Bí thư Chi bộ bản Lạp là ông Lô Thái Hoan khi đề cập đến tình trạng một số thiếu nữ trong bản bị lừa sang Trung Quốc, ngậm ngùi kể: Cũng do nghèo mà ra cả chú à. Trong bản có 3 cháu là Lô Thị B (SN 1992), Kha Thị H (SN 1992) và Lô Thị H (SN 1994) mới bị lừa đưa sang Trung Quốc hơn 1 tháng nay. Đối tượng xuất hiện vào ban đêm, đến gia đình rồi hứa dẫn các cháu đi làm ăn với mức lương cao. Khi được các cháu đồng ý, đối tượng này đưa cho mỗi gia đình 10 triệu đồng và dẫn nạn nhân đi. Được gần 1 tháng thì các cháu gọi điện về nói là đã bị đưa sang Trung Quốc và bị ép lấy chồng, khi đó gia đình mới biết bị lừa.

Đã có dấu hiệu mua bán người ảnh 1

Bố mẹ nạn nhân Lô Thị H vẫn chưa hết bàng hoàng khi biết con mình đã bị bán và ép lấy chồng bên Trung Quốc

Chúng tôi tìm đến gia đình nạn nhân Lô Thị H, căn nhà sàn tái định cư của gia đình H mới được xây dựng khoảng 6 năm nhưng trông nhem nhuốc, cũ kỹ. Trong nhà chỉ có chiếc ti vi màu là có giá trị. Thấy có người lạ đến hỏi về tình hình của con, ông Lô Đình Anh (bố nạn nhân H) như chực khóc. Ông cho biết: Thấy có người đến xin cho cháu được đi làm lương cao, cháu thích nên tui cũng đồng ý. Lúc chuẩn bị đi, họ đưa cho mẹ cháu 10 triệu đồng. Đi chừng nửa tháng thì H có gọi điện về nói là đã sang bên Trung Quốc và bị ép lấy chồng. Chồng H khoảng 20 tuổi, trong nhà có 5 anh em. Cứ khoảng 3 - 4 ngày, H gọi điện về cho gia đình một lần và dặn là bố mẹ phải đòi Quang Thị T (đối tượng lừa bán H) thêm tiền vì T đã thu nhiều tiền từ gia đình của chồng H. Nghe con nói vậy, gia đình không dám trình báo công an mà vẫn tin tưởng có một ngày T sẽ trở lại đưa thêm tiền cho gia đình. Nói rồi mẹ H đưa cho chúng tôi xem số điện thoại lạ mà H thường dùng để gọi về nhà, nhưng khi chúng tôi thử bấm máy thì không thể liên lạc được. Mẹ H nói khi nào nó muốn nói chuyện thì nó chủ động gọi về, chứ ở nhà gọi sang không được.

Gần với nhà H là nhà Kha Văn C, có con tên là Kha Thị H cũng bị lừa bán sang cùng đợt với Lô Thị H. H là cháu ruột của trưởng bản Kha Văn Bình. Nhà H thuộc diện nghèo nhất bản. Mẹ H là chị Lương Thị P bị bệnh đau ốm triền miên. Khi chúng tôi đến nhà thì anh Kha Văn C (bố đẻ H) đang đưa vợ xuống bệnh viện trị bệnh. Qua trao đổi, anh C cho biết: Lúc có người đến xin cho cháu H đi tui không đồng ý. Vợ tui thì nghĩ con đi làm ăn xa, lương cao nửa muốn cho đi, nửa không, vì sợ con mình bị họ lừa. Hôm đó, gia đình có tổ chức uống rượu nên tui say quá. Sau khi tỉnh dậy thì mới biết cháu H bị đưa đi rồi và họ có đưa cho vợ tui 10 triệu đồng. Thỉnh thoảng cháu H cũng gọi điện về hỏi thăm sức khỏe bố mẹ. Cháu kể là đã bị ép lấy một người bị cụt tay làm chồng. Khi chúng tôi hỏi tại sao gia đình không báo cho công an, anh C cho biết là do không có thời gian?! Bây giờ gia đình cũng mong muốn cháu H về nhưng cũng đang chờ tiền từ bên Trung Quốc gửi về thêm! Trò chuyện với chúng tôi, bà Lô Thị P (bác của nạn nhân Kha Thị H) cho biết thêm, khi đến nhà H chơi, bà có nghe cuộc điện thoại H điện về cho bố ­mẹ, H nói bố mẹ phải đòi cho được vài chục triệu đồng vì khi tổ chức đám cưới cho H, T cũng thu thêm rất nhiều tiền từ gia đình chồng của H...?

Theo thông tin chúng tôi thu thập được thì đối tượng lừa 3 thiếu nữ tại bản Lạp là Quang Thị T. Đối tượng này trước đây cũng ở tại bản Lạp (xã Kim Tiến, huyện Tương Dương). Sau khi có dự án di dời xuống khu tái định cư tại xã Ngọc Lâm (Thanh Chương), T không theo gia đình mà lên sống tại bản Lằn (xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn). Ông Kha Văn Bình cho biết: Đối tượng T này thường thoắt ẩn, thoắt hiện tại địa phương nên chúng tôi không nắm được. Có bữa tôi nghe vợ của em trai (mẹ cháu Kha Thị H) nói chuyện qua điện thoại với T và có hứa là sẽ về đưa thêm tiền nhưng chắc là sợ bị động nên chưa dám về.

Trên địa bàn xã Ngọc Lâm hiện nay có một số người từng bị lừa sang Trung Quốc nay đã trở về. Những người này đa số là nam giới, có những trường hợp như Vi Chiến Sỹ, Vi Trung Đức, Lương Văn Sơn tại bản Mà, xã Ngọc Lâm may mắn được thoát về sau khi nạp đủ 3,5 triệu đồng/người. Tiếp xúc với chúng tôi, ông Vi Văn Quỳnh (bố nạn nhân Vi Chiến Sỹ) vẫn chưa hết bàng hoàng và cho chúng tôi biết: Cũng may là cháu tìm cách về được, chứ còn ở bên thì không biết sống chết thế nào. Mặc dù đối tượng đưa cháu Sỹ đi là Trần Đăng Bình (xã Trung Sơn, Đô Lương) đã bị Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương kết án 5 năm tù giam và yêu cầu bồi thường cho 3 gia đình nạn nhân, mỗi gia đình 3,5 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay gia đình chúng tôi chưa nhận được đồng nào cả.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Một trong những chiêu thức mà các đối tượng thường dùng để lừa đảo là liên lạc với các nạn nhân bằng điện thoại, với những lời hứa hấp dẫn, ngon ngọt. Sau đó, chúng hẹn nạn nhân ở một địa điểm khác, cách xa nơi ở như lên Tương Dương, hoặc xuống TP Vinh, rồi từ đây mới đưa nạn nhân đi sang Trung Quốc. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại không nắm rõ được thời gian đối tượng xuất hiện, tên tuổi và lai lịch của các đối tượng lừa đảo, cùng với đó là nhận thức của gia đình và các nạn nhân còn chưa cao nên dẫn đến bọn lừa đảo này vẫn tiếp tục thực hiện trót lọt nhiều vụ. Có những trường hợp như 2 cháu  Vi Thị T, Lô Thị T ở bản Noòng được lực lượng Công an xã Ngọc Lâm, Thanh Hương và Đồn Biên phòng 559 giải cứu, nhưng về nhà chỉ sau 1 ngày là lại bị đối tượng rủ rê bỏ đi.

Thiết nghĩ, để tình trạng lừa đảo và dụ dỗ người dân ở Khu tái định cư Bản Vẽ vượt biên trái phép ra nước ngoài rồi bị bán làm lao động, làm vợ không còn tái diễn thì các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến huyện và các xã khu tái định cư cần phải vào cuộc một cách quyết liệt, đồng thời phải tạo việc làm cho những người đến độ tuổi lao động ở các khu tái định cư mới để họ an cư lạc nghiệp, không vì miếng cơm manh áo mà bị kẻ xấu dụ dỗ lừa đảo. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, làm rõ để đưa các nạn nhân về với gia đình và những đối tượng có hành vi phạm pháp phải bị trừng trị thích đáng.

Nhóm P.V

Tin mới

Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.