Đã đến lúc thầy Park cần làm mới đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Park Hang-seo sau rất nhiều thành công cùng bóng đá Việt Nam, đứng trước những thử thách mới khó khăn hơn. Vì thế, sự thay đổi, làm mới là cần thiết...

Khi người hâm mộ trong thời điểm khủng hoảng niềm tin nhất, HLV Park Hang-seo đã đến và ngay lập tức ông thầy người Hàn Quốc đưa bóng đá Việt Nam trở lại với vinh quang bằng vô số thành công.

Những gì về cho người hâm mộ là không thể đong đếm, từ chiến thắng, danh hiệu, và cả cảm xúc suốt vài năm qua từ U23 đến tuyển Việt Nam một cách xuyên suốt ở rất nhiều giải đấu.

Ông thầy 62 tuổi làm được rất nhiều điều không tưởng để trở thành HLV xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam, bất chấp giai đoạn đầu tiên nhận việc đối mặt với rất nhiều hoài nghi.

Đã đến lúc thầy Park cần làm mới đội tuyển Việt Nam ảnh 1
Bóng đá Việt Nam lột xác dưới triều đại HLV Park Hang-seo. Ảnh: VFF

Tất cả những gì có được cùng bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo từ người thất nghiệp trở thành người cầm quân giỏi nhất khu vực, vượt xa các đồng nghiệp khác...

Nhưng trong bóng đá, người ta thường nói tới câu chuyện thời vận và cái ngưỡng thành công đối với một cầu thủ, CLB hay HLV nào đó. Và dường như cái ngưỡng khó cưỡng ấy đang nhắm vào chiến lược gia người Hàn Quốc.

Nói một cách khác, HLV Park Hang-seo chạm đỉnh vinh quang trong sự nghiệp thì giờ là lúc phải đi xuống. Và nói điều này không vì lý do tuyển Việt Nam thất bại trong 3 trận đầu tiên ở vòng loại thứ 3 World Cup mà còn bởi những vấn đề khác.

Điển hình như giai đoạn chuẩn bị cho tuyển Việt Nam không còn hanh thông như trước với quá nhiều ca chấn thương nhắm vào các trụ cột, trong khi V-League buộc tạm dừng nên chẳng dễ tìm người thay thế.

Những thất bại ở vòng loại World Cup 2022 trên thực tế không phải là điều quá bất ngờ hay nằm ngoài dự đoán. Bởi chính HLV Park Hang-seo, giới chuyên môn và người hâm mộ đều thừa hiểu tuyển Việt Nam chẳng dễ ở sân lớn này.

Đã đến lúc thầy Park cần làm mới đội tuyển Việt Nam ảnh 2

Nhưng có lẽ đến lúc HLV Park Hang-seo cần làm mới mình sau nhiều năm thành công. Ảnh: Hải Hoàng

Hiểu cùng với những gì đã làm được cho bóng đá Việt Nam nên sau 3 thất bại vừa qua có lẽ HLV Park Hang-seo là ông thầy hiếm hoi không bị người hâm mộ đòi sa thải như các đồng nghiệp tiền nhiệm, vì ở đây vẫn còn rất nhiều sự tôn trọng.

Nhưng mọi người muốn, đòi hỏi HLV Park Hang-seo phải thay đổi hay làm mới mình sau một thời gian không phải ngắn đứng trên vinh quang, và điều này rõ ràng rất hợp lý.

Những thất bại, và đặc biệt trận thua đau trước Trung Quốc chỉ là giọt nước tràn ly, bởi ngay sau VCK U23 châu Á tại Thái Lan vào đầu năm 2020 nhiều người đã muốn HLV Park Hang-seo thay đổi chứ chẳng cần phải đến giờ mới nói ra.

Chính thuyền trưởng người Hàn Quốc cũng từng có ý định tương tự, nhưng rốt cuộc lối chơi, sử dụng con người đến cách xây dựng kế hoạch cho tuyển Việt Nam vẫn quá ít khác biệt.

Chừng đó năm chỉ với một nhóm cầu thủ quen thuộc, lối chơi ít biến đổi đương nhiên không hoàn toàn là lỗi của HLV Park Hang-seo, nhưng ông thầy người Hàn Quốc chẳng thể vô can.

Chỉ có điều, tất cả góp ý trên tinh thần xây dựng vì mục tiêu đưa bóng đá Việt Nam đi xa hơn có vẻ ít được thuyền trưởng Hàn Quốc lắng nghe nên giờ khó khăn bắt đầu ập đến.

Dù vậy, bóng đá Việt Nam vẫn rất cần thầy Park và khi khó khăn mới bắt đầu, có lẽ HLV người Hàn Quốc phải thay đổi để làm mới cũng như chuẩn bị cho chặng đường thành công kế tiếp, còn không xem ra rất căng!

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.