Đã ký hợp đồng 3,5 triệu tấn gạo xuất khẩu

Theo Chủ tịch VFA, trong quý II, giá gạo khó có khả năng bứt phá. 

                  Đã ký hợp đồng 3,5 triệu tấn gạo xuất khẩu ảnh 1


                                                   Ông Trương Thanh Phong

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, nguồn cung gạo trên thế giới hiện đang dồi dào nên xuất khẩu gạo có thể tăng về lượng. Tuy nhiên, theo Hiệp hội trong quý II, giá gạo khó có khả năng bứt phá. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần theo dõi sát sao diễn biến thị trường để đưa ra mức giá xuất khẩu hợp lý. Về vấn đề này, phóng viên VOV phỏng vấn Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA.

PV: Xin ông cho biết, tiến độ thu mua tạm trữ 1 triệu tấn lúa trong nông dân phục vụ xuất khẩu đến nay như thế nào?

Ông Trương Thanh Phong: Đến nay, chúng ta đã cơ bản hoàn thành việc thu mua tạm trữ và được giá, đạt 1 triệu tấn. Giá lúa hiện nay rất tốt nên có nơi đề nghị tăng thêm lượng mua, nhưng chúng tôi thấy không nhất thiết phải tăng. Vì đang được giá, nếu tăng lượng mua giá sẽ giảm. Kế hoạch tạm trữ 1 triệu tấn lúa của các doanh nghiệp phục vụ xuất khẩu cơ bản đã đạt kế hoạch đề ra.

PV: Đến nay, lượng gạo chúng ta ký hợp đồng xuất khẩu đã được bao nhiêu, thưa ông?

Ông Trương Thanh Phong: Hiện nay, đã ký hợp đồng 3,5 triệu tấn gạo phục vụ xuất khẩu, có đến 90% là hợp đồng thương mại. Trong đó, đã xuất khẩu được 1,1 triệu tấn. So với cùng kỳ năm trước, hợp đồng đã ký tăng hơn 22%, còn so về lượng đã xuất tăng hơn 12%. Như vậy, mặc dù kinh tế gặp khó khăn nhưng việc ký hợp đồng và lượng gạo xuất khẩu vẫn tăng so với cùng kỳ. Từ tháng 4 trở đi, số lượng gạo xuất khẩu sẽ tăng nhanh hơn, để bù đắp lại xuất khẩu trong quý I thấp hơn kế hoạch đề ra.

PV: Ông dự báo như thế nào về giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong quý II năm nay?

Ông Trương Thanh Phong: Nhìn chung sản xuất nông nghiệp các nước thời gian qua không ổn định do ảnh hưởng của thiên tai, từ đó kéo theo tiêu thụ sản phẩm nông sản không ổn định. Chính vì vậy các doanh nghiệp cần theo dõi sát tình hình thị trường để điều chỉnh. Thị trường hàng gạo hiện rất lớn. Hiện nay, gạo Ấn Độ còn 35 triệu tấn tồn kho. Thái Lan có 14 triệu tấn lưu kho và dự kiến vụ thu hoạch tới đạt 12 triệu tấn lúa, tương đương khoảng 7 triệu tấn gạo. Như vậy, Thái Lan cũng có thể cung ứng được 21 triệu tấn gạo xuất khẩu trong khi nước này vẫn áp dụng chính sách hỗ trợ mua gạo cho dân. Cho nên 6 tháng đầu năm nay giá gạo không tăng vì vậy giá xuất khẩu gạo trong nước cũng không thể tăng.

PV: Xin cảm ơn ông!


Theo (VOV) – LC

Tin mới

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Nhi đồng Nam Đàn được đánh giá là đội có chiến thuật và kỷ luật cao, nên khi đối đầu với Nhi đồng Nghĩa Đàn, các cầu thủ nhí của Quê Bác dành ưu thế hoàn toàn. Trận đấu diễn ra trên "nửa sân" và kết thúc với tỷ số 3-0 cho Nhi đồng Nam Đàn. 
Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

(Baonghean.vn) - Sau khi thay giày mới, vào phút thứ 19, Nguyễn Đức Đô đã chọc thủng lưới đối phương bằng một bàn thắng đẹp mắt, nâng tỷ số cho Nhi đồng Nam Đàn. Đúng là “Thay giày, đổi vận”!
Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.