Đà Nẵng tập huấn giáo viên dùng Facebook quản lý tốt học sinh

Trước thực trạng học sinh mê chat, nghiện game online, mới đây, Phòng GD quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã đưa ra sáng kiến và tổ chức tập huấn cho giáo viên sử dụng mạng xã hội (Facebook), nhằm trang bị cho giáo viên kiến thức chung về việc sử dụng mạng internet, các trang mạng xã hội, để quản lý tốt học sinh.

 Học sinh Trường THCS Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn trong giờ tin học.
Học sinh Trường THCS Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn trong giờ tin học.

Các giáo viên sẽ sử dụng Facebook để “xâm nhập thế giới ảo”, qua đó, hướng dẫn các em sử dụng mạng xã hội với mục đích hướng thiện, quản lý học sinh tốt hơn.

“Chúng ta không thể cấm học sinh dùng Facebook, bởi vậy thay vì cấm cản, chúng ta cần có biện pháp quản lý, hướng các em giữa việc học và chơi. Mặt tích cực của các trang mạng xã hội sẽ bồi bổ các em thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống, nhưng do nhận thức chưa thấu đáo nên các em dễ bị ảnh hưởng bởi mặt tiêu cực, dẫn đến nghiện Facebook, sống ảo, sa sút học hành và dẫn tới nhiều tệ nạn xã hội. Biết trước là rất khó khăn, nhưng khó mấy chúng tôi cũng quyết làm”, đó là chia sẻ thẳng thắn của ông Trần Văn Hồng, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT quận Ngũ Hành Sơn, hiện nay, hơn 60% học sinh THCS và THPT trên địa bàn quận sử dụng Facebook, trong khi đó phần lớn các giáo viên lại không biết cách sử dụng Facebook. Mặt khác, các chương trình game online mang rất ít tính nhân văn, mà chủ yếu là trò chơi ăn tiền… Điều này là một trở ngại lớn đối với các trường khi muốn quản lý “thế giới ảo” của học sinh. Facebook là một mạng xã hội rộng lớn, ngoài những mặt tích cực như là nơi kết nối giao lưu bạn bè, giúp đỡ nhau trong học tập, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, kết nối hành trình yêu thương, tình nguyện…thì tình trạng trẻ hóa số học sinh sử dụng Facebook và những mặt tiêu cực, như trường hợp một nữ sinh THPT vì bị sỉ nhục, lăng mạ trên Facebook mà suýt tự tử, nhiều em học sinh vì mê game online mà lừa dối bố mẹ, trộm cắp tiền bạc để suốt ngày ngồi quán net, thực sự là một lời cảnh tỉnh.

Trong khi đó, đa số giáo viên trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn lại chưa bao giờ sử dụng Facebook, khiến cho việc định hướng, tuyên truyền, giáo dục cho học sinh gặp nhiều khó khăn. Thầy Trần Tân, Hiệu trưởng trường THCS Trần Đại Nghĩa cho biết: “Thầy và trò trường THCS Trần Đại Nghĩa rất ủng hộ chủ trương quản lý học sinh bằng Facebook. Chúng tôi sẽ thực hiện chương trình này lồng ghép vào các giờ học ngoại khóa, liên hệ chặt chẽ với phụ huynh để cùng quản lý, giúp các em dùng Facebook một cách trong sáng, hiệu quả, nâng cao chất lượng dạy và học, hạn chế các tác động tiêu cực từ Facebook, game online”.

NDĐT 

Tin mới

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.