Đặc nhiệm Anh giúp Pháp đối phó khủng bố dịp Euro 2016

(Baonghean.vn) - Lực lượng đặc nhiệm Anh đang hỗ trợ Pháp đối phó với khủng bố do lo ngại rằng một số phần tử khả nghi đã từ Anh tới Pháp để thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Euro 2016 đang diễn ra.

Lực lượng Anh đang hỗ trợ Pháp chống khủng bố tại Euro 2016. Ảnh: Getty Images.
Lực lượng Anh đang hỗ trợ Pháp chống khủng bố tại Euro 2016. Ảnh: Getty Images.

Các cơ quan tình báo của Anh và châu Âu đang xem xét những kịch bản xấu nhất có thể xảy ra sau khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đe dọa sẽ tấn công châu Âu trong ngày hội bóng đá kéo dài cả tháng này.

Theo các chuyên gia an ninh, ít nhất 300 phần tử Hồi giáo sinh tại Anh đã tới Syria để chiến đấu cho IS và khoảng 100 phần tử hiện đang “nằm vùng” tại Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron tiết lộ hồi đầu tháng này rằng lực lượng an ninh Anh đã ngăn chặn một số âm mưu tấn công khủng bố của những kẻ tình nghi là thành viên của IS. Trong đó có âm mưu tấn công vào trại quân dự bị của lính nhảy dù ở phía Tây London, bắt cóc và giết hại một thành viên trong trại.

Hiện nay, các chuyên gia an ninh của Đơn vị Phân tích Khủng bố Kết hợp đã chuyển thông tin mật về các phần tử cực đoan của Anh cho lực lượng an ninh Pháp.

Các thành viên của Cơ quan Tình báo Anh (MI6) và Lực lượng Đặc nhiệm Không quân Anh (SAS) được cho là đang cùng với các lực lượng của Pháp tìm cách ngăn chặn bất cứ nguy cơ nào có thể xảy ra trong dịp Euro 2016.

Các bộ trưởng trong chính phủ Anh đã đồng ý hỗ trợ Pháp nếu có yêu cầu, trong đó có việc cử các thành viên của MI6, Đơn vị Phân tích Khủng bố Kết hợp và Bộ Nội vụ tới Paris. Trong khi đó, Lính của Lực lượng Đặc nhiệm Không quân Anh gồm 3 Đại úy và một Thiếu tá sẽ theo dõi dấu vết của những phần tử Hồi giáo cực đoan.

Một sĩ quan cấp cao của Anh cho biết lực lượng của Anh sẽ hỗ trợ về tư vấn, hướng dẫn chiến thuật và cả nguồn lực khi cần thiết. “Vấn đề là số người Hồi giáo theo đường lối cực đoan ở Anh ngày càng tăng, và Anh không thể theo sát tất cả những người này”.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh, đội lính dù gồm 350 người của nước này tham gia tập trận tại Ba Lan đã được tái bố trí tại Đức bên cạnh lực lượng của Mỹ và NATO. Lực lượng lính dù này cũng sẵn sàng được chi viện cho Pháp khi có bất trắc xảy ra và cần siết chặt khu vực biên giới.

Diệp Khanh

(Theo Express)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.