Đặc sắc màn rước kiệu trong lễ hội đền Cờn

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 11/3 ( tức ngày 21 tháng Giêng Ất Mùi), rất đông người dân địa phương thị xã Hoàng Mai và du khách thập phương tới đền Cờn (phường Quỳnh Phương, TX hoàng Mai) để xem màn rước kiệu vô cùng đặc sắc và hấp dẫn.

 Từ sáng sớm, hàng trăm người dân và du khách tập trung tại đền Cờn để đón xem màn rước kiệu ở lễ hội đền Cờn.
Từ sáng sớm, hàng trăm người dân và du khách tập trung tại đền Cờn để đón xem màn rước kiệu ở lễ hội đền Cờn.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân và du khách thập phương đã có mặt tại đền Cờn để cùng tham gia vào màn rước kiệu truyền thống trong lễ hội đền Cờn. Các kiệu rước được sơn son thếp vàng, chạm trổ tinh vi, được rước đi trong không khí vừa trang nghiêm vừa rộn rã với sự tham gia của các thành phần chức sắc và dân chúng. 

Đông đảo bà con tham gia buổi lễ
Đông đảo bà con tham gia buổi lễ

Kiệu do những chàng trai khỏe mạnh, tuấn tú, là người dân gốc của làng đảm trách. Đội nghi trượng ngoài phường bát âm, cờ phướn, biển dấu, bát bửu còn có đội múa sư tử đi trước dẫn đường. Tiếp đó là đội diễn trò với những màn diễn hài hước, hóm hỉnh thể hiện cuộc sống bình dị, vui tươi của người nông dân diễn ra trên suốt hành trình rước kiệu. Dưới cảng lạch Cờn, 6 tàu rước cũng đã chuẩn bị chu đáo cho việc rước trên sông.

Đội hình tham gia nghi thức dâng cúng lễ vật gồm: Chủ tế, quan viên, bô lão cùng các thế hệ của dân làng, các thiếu nữ trang phục áo dài truyền thống dâng hương hoa, lễ vật như bánh chưng, bánh giầy, các sản vật địa phương do công sức người dân lao động và cả cộng đồng sáng tạo nên. 

Các đội thuyền đang chuẩn bị để thi
Các đội thuyền đang chuẩn bị để thi
 

Rước kiệu là một hoạt động tiêu biểu không thể thiếu trong ngày lễ hội. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng cao nhất thể hiện tư tưởng hướng về cội nguồn dân tộc, biết ơn tổ tiên và phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng. Lễ rước kiệu tạo thêm sự long trọng, linh thiêng cho Lễ hội Đền Cờn, tạo sự giao lưu văn hóa của các xã, phường, thị trấn ở Thị xã Hoàng Mai và thu hút được sự quan tâm của du khách về hành hương. 

Sau màn rước kiệu từ đền Cờn trong ra bãi biển, tổ chức lễ hội Cầu ngư tại bờ biển phía nam giáp với xã Quỳnh Liên. Song song với đoàn rước kiệu trên bộ đoàn thuyền dưới nước cũng diễu hành từ Đền Cờn Trong ra Đền Cờn Ngoài và quay trở về tập kết trước cửa Đền.

Khoảng 10g cùng ngày sẽ diễn ra lễ đua thuyền với sự tham gia của 8 đội đến từ 6 xã, phường của huyện Quỳnh Lưu và Hoàng Mai. Lễ đua thuyền sẽ được tổ chức trên sông Mai Giang.

Việt Hùng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.