Đặc sắc trò chơi dân gian

(Baonghean) Để chuẩn bị cho Lễ hội Đền Cuông (diễn ra vào các ngày từ 12-16/2 âm lịch), từ nhiều ngày nay, Hội Người cao tuổi xã Diễn An (huyện Diễn Châu) tất bật luyện chơi cờ thẻ.

Số người biết chơi cờ thẻ trong xã, trong huyện không còn nhiều. Những năm trước đây các cụ phải tập hợp nhau lại, cùng tìm hiểu và nhờ những người cao tuổi ở các nơi về làm "huấn luyện viên". Để có bộ cờ thẻ, các cụ phải mày mò "tự chế".

Ở các lễ hội vùng cao, bên cạnh những trò chơi như tung còn, kéo co, đẩy gậy thì bắn nỏ là một môn thể thao nhiều tính hấp dẫn. Từ sau Tết Nguyên đán, những người tham gia thi bắn nỏ đã chuẩn bị căng dây nỏ, vót tên và tập các động tác bắn cho thật thuần thục.


Trong những năm gần đây, sự sôi động, đa dạng của thể thao truyền thống trong các lễ hội mùa xuân ở các huyện, xã đã góp phần xây dựng phong trào thể thao quần chúng với nhiều môn khác nhau và thu hút ngày càng đông người tham gia tập luyện. Từ đó, tập trung phát triển thành các môn thể thao mũi nhọn, thành tích cao của tỉnh như: bắn nỏ, đẩy gậy, vật... 

Đặc sắc trò chơi dân gian ảnh 1

Thi chọi gà ở Lễ hội Vua Mai


Đặc biệt, ở một số địa phương đã thành lập các CLB thể thao truyền thống, duy trì sinh hoạt thường xuyên như: CLB vật Nam Xuân, Vân Diên (Nam Đàn); CLB cờ tướng ở một số phường trên địa bàn Thành phố Vinh; CLB chọi gà ở Nghi Tân (Cửa Lò) ... với sự tham gia của hàng trăm người, trong đó chủ yếu là thanh, thiếu niên. Thành viên của các CLB này là lực lượng nòng cốt tổ chức các môn thể thao, các trò chơi truyền thống trong lễ hội đầu xuân, tạo sân chơi để người dân vui chơi, giải trí sau những tháng ngày lao động vất vả, qua đó tiếp tục đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, nâng cao sức khoẻ.

Nhưng một thực tế khác, thời gian gần đây, trò chơi dân gian trong các lễ hội dần bị mai một. Các trò chơi hiện đại, nhất là các trò chơi ăn tiền, các loại trò chơi cờ bạc trá hình đang "lấn át". Trước mùa lễ hội, ngành VH-TT-TT đã chỉ đạo các lễ hội kết hợp với các địa phương tổ chức các giải thể thao truyền thống. Trong kế hoạch tổ chức thì trò chơi dân gian ở phần hội trở thành "tiêu chí cứng" của mỗi lễ hội.Các môn thể thao truyền thống, các trò chơi dân gian như vật, cờ tướng, múa rồng, múa lân, cờ người, đi cà kheo... đã tạo sự sôi động, đặc sắc của các lễ hội trở thành điểm nhấn để thu hút nhân dân và du khách thập phương tới tham dự.

Duy Nam

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.