Đặc sắc trò chơi dân gian

(Baonghean) Để chuẩn bị cho Lễ hội Đền Cuông (diễn ra vào các ngày từ 12-16/2 âm lịch), từ nhiều ngày nay, Hội Người cao tuổi xã Diễn An (huyện Diễn Châu) tất bật luyện chơi cờ thẻ.

Số người biết chơi cờ thẻ trong xã, trong huyện không còn nhiều. Những năm trước đây các cụ phải tập hợp nhau lại, cùng tìm hiểu và nhờ những người cao tuổi ở các nơi về làm "huấn luyện viên". Để có bộ cờ thẻ, các cụ phải mày mò "tự chế".

Ở các lễ hội vùng cao, bên cạnh những trò chơi như tung còn, kéo co, đẩy gậy thì bắn nỏ là một môn thể thao nhiều tính hấp dẫn. Từ sau Tết Nguyên đán, những người tham gia thi bắn nỏ đã chuẩn bị căng dây nỏ, vót tên và tập các động tác bắn cho thật thuần thục.


Trong những năm gần đây, sự sôi động, đa dạng của thể thao truyền thống trong các lễ hội mùa xuân ở các huyện, xã đã góp phần xây dựng phong trào thể thao quần chúng với nhiều môn khác nhau và thu hút ngày càng đông người tham gia tập luyện. Từ đó, tập trung phát triển thành các môn thể thao mũi nhọn, thành tích cao của tỉnh như: bắn nỏ, đẩy gậy, vật... 

Đặc sắc trò chơi dân gian ảnh 1

Thi chọi gà ở Lễ hội Vua Mai


Đặc biệt, ở một số địa phương đã thành lập các CLB thể thao truyền thống, duy trì sinh hoạt thường xuyên như: CLB vật Nam Xuân, Vân Diên (Nam Đàn); CLB cờ tướng ở một số phường trên địa bàn Thành phố Vinh; CLB chọi gà ở Nghi Tân (Cửa Lò) ... với sự tham gia của hàng trăm người, trong đó chủ yếu là thanh, thiếu niên. Thành viên của các CLB này là lực lượng nòng cốt tổ chức các môn thể thao, các trò chơi truyền thống trong lễ hội đầu xuân, tạo sân chơi để người dân vui chơi, giải trí sau những tháng ngày lao động vất vả, qua đó tiếp tục đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, nâng cao sức khoẻ.

Nhưng một thực tế khác, thời gian gần đây, trò chơi dân gian trong các lễ hội dần bị mai một. Các trò chơi hiện đại, nhất là các trò chơi ăn tiền, các loại trò chơi cờ bạc trá hình đang "lấn át". Trước mùa lễ hội, ngành VH-TT-TT đã chỉ đạo các lễ hội kết hợp với các địa phương tổ chức các giải thể thao truyền thống. Trong kế hoạch tổ chức thì trò chơi dân gian ở phần hội trở thành "tiêu chí cứng" của mỗi lễ hội.Các môn thể thao truyền thống, các trò chơi dân gian như vật, cờ tướng, múa rồng, múa lân, cờ người, đi cà kheo... đã tạo sự sôi động, đặc sắc của các lễ hội trở thành điểm nhấn để thu hút nhân dân và du khách thập phương tới tham dự.

Duy Nam

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.