#đặc sản

180 kết quả

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
1

Khởi sắc của miền Tây Nghệ An nhờ sóng internet

(Baonghean.vn) - Đến với bản làng miền Tây xứ Nghệ, niềm vui đã hiện hữu ở những đổi thay trong cuộc sống, lao động và học tập của đồng bào các dân tộc. Đặc biệt là khi “cánh sóng” internet được cập nhật, vươn xa đến từng ngôi nhà nhỏ nơi lưng chừng núi lưng chừng đèo...
Nhớ vị tương Nam Đàn

Tiếng Nghệ: Nhớ vị tương Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Có những món ăn dân dã, thân thuộc mà chỉ nghe tên thôi đã thấy hương quê, tình quê dậy lên trong từng giác quan. Nào nhút Thanh Chương, nào tương Nam Đàn, nào cá trích biển Quỳnh, nào lươn đồng quê lúa… Người Nghệ dù đang sống trong lòng quê Nghệ, hay tha hương tứ xứ, chẳng thể kìm nổi nao lòng mỗi khi hoài niệm về lối xưa, nhà cũ, về chái bếp đơn sơ - nơi có bóng mẹ, bóng chị tảo tần khuya sớm, với những món ăn mộc mạc mà đằm địa thương nhớ suốt cuộc đời. 
Ảnh đại diện - ghép

Thương hiệu cho đặc sản Quế Phong

(Baonghean.vn) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 06 NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An về phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN), nhiều sản phẩm đặc trưng của Quế Phong có sự tác động của KH&CN đã tìm được chỗ đứng trên thị trường, xuất khẩu ra nước ngoài...
rươi

Tiếng Nghệ: Đặc sản sông Lam: Mời gọi một miền rươi

(Baonghean.vn) - Mươi năm lại nay, người Nghệ An đi xa quê có thêm một món ngon để nhớ. Ấy là món rươi. Rồi người tứ xứ qua lại Nghệ An, nếu một lần may mắn được thưởng thức các món chế biến từ rươi tươi vào mùa đánh bắt rộn rã một vùng hạ du Lam giang; thì không khỏi tấm tắc để xa rồi vẫn “ôm mộng” một lần trở lại, về tận nơi thôn dã, háo hức thêm một lần thưởng thức món ngon vào hàng tuyệt đỉnh này!
cá trích

Ngư dân Nghệ An trúng đậm cá trích

(Baonghean.vn) - Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, ngư dân ven biển huyện Quỳnh Lưu tranh thủ thời tiết thuận lợi ra khơi khai thác hải sản, đặc biệt nhất đó là nghề đánh bắt cá trích giúp bà con thu tiền triệu mỗi ngày.
Xuân Hoàng

Mở cơ hội mới cho cam Vinh

(Baonghean.vn) - Cuối năm là thời điểm các vườn cam Vinh vào mùa chín rộ. Khách sành ăn không chỉ tìm đến đây để mua đặc sản cam xứ Nghệ mà còn muốn được trải nghiệm cảm giác tự tay thu hái, thưởng thức quả ngọt ngay tại vườn.
Giò bê Tứ Phương lưu giữ tinh túy của đặc sản xứ Nghệ

Giò bê Tứ Phương lưu giữ nét tinh túy của món đặc sản trứ danh ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Giò bê hay còn gọi là giò me là món ngon nức tiếng không thể thiếu trong kho tàng đặc sản truyền thống của xứ Nghệ. Món ẩm thực vừa quen thuộc, gần gũi vừa gợi nhớ đến mâm cơm ngày Tết của người Nghệ này ngày nay còn là thức quà biếu ý nghĩa “gói trọn tình quê xứ Nghệ”. Bởi món đặc sản truyền thống này lưu giữ nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực của người dân miền gió Lào cát trắng.
Từ món ăn dân dã, được bán hằng ngày, được dùng để cúng tổ tiên vào dịp lễ tết, bánh đúc Sa Nam đã trở thành đặc sản của Nam Đàn. Ăn bánh đúc chấm tương, chấm mắm tôm, hay ăn với hến, rêu cua đều để lại ấn tượng khó quên: Người dân quanh chợ Sa Nam còn tr

Nghề xưa miếng bánh 'chưa chộ đã sèm' ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã qua rồi cái thời “bánh đúc trấy tro bán bò không kịp”, trải qua bao năm tháng người dân làm nghề nấu bánh đúc ở thị trấn Nam Đàn vẫn gắn bó với công việc để mưu sinh và gìn giữ một nghề truyền thống đã có từ lâu đời.
cáy

Lội bùn “săn cáy” nơi rừng bần thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rừng bần ngập mặn xã Hưng Hòa, TP. Vinh là nơi sinh sống của nhiều loại thủy sản trong đó cáy có số lượng nhiều nhất. Tận dụng nước triều xuống, người dân cùng nhau ra rừng lội bùn săn cáy, cho thu nhập khá mỗi ngày.
Về Cửa Lò thưởng thức ‘quà tặng’ biển khơi

Về Cửa Lò thưởng thức ‘quà tặng’ biển khơi

(Baonghean.vn) - Không chỉ cuốn hút du khách bởi “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”, về với phố biển Cửa Lò (Nghệ An) du khách còn có thêm điều thú vị khi được thưởng thức những sản vật của biển cả và trải nghiệm quy trình chế biến hải sản được truyền giữ qua bao thế hệ
Xóm nuôi cá lồng ở thôn Văn Trị, xã Hải Phong

Chuyện lạ: Nuôi cá trên... thuyền

Chuyện “lạ” này đang được nhiều hộ dân áp dụng và cho thấy hiệu quả kinh tế cao ở vùng quê chiêm trũng Quảng Trị, nhất là hạn chế rủi ro mỗi khi có mưa lũ lớn.