Đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri các địa phương

(Baonghean.vn) - Ngày 19/11, đại biểu HĐND tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri tại các địa phương trong tỉnh.

Tại huyện Quỳ Hợp:

*Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, sáng 19/11, ông Nguyễn Văn Thông - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy tiếp xúc với cử tri xã Yên Hợp. Cùng về tham dự buổi tiếp xúc còn có bà Võ Thị Minh Sinh, Ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy Quỳ Hợp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Ủy vien Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trường Ban Nội chính trả lời thắc mắc cử tri
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Ủy viênBTV - Trường Ban Nội chính Tỉnh ủy thông tin những nội dung quan trọng đến cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nghe ông Nguyễn Văn Thông thông báo về dự kiến chương trình, thời gian kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI; Tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế  - xã hội năm 2016 của tỉnh, Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 14.

Cử tri đã kiến nghị, đề xuất một số vấn đề cần quan tâm giải quyết, như: Đất ở liền kề của các hộ dân rất gần với lâm trường, đề xuất Nhà nước nên thu hồi giao cho dân sản xuất; chế độ phụ cấp cho cấp phó xóm bản và các chi hội trưởng quá thấp; chế độ cho cựu TNXP thực hiện còn chậm.

Cử tri cũng phản ánh, cơ sở vật chất của Trường mầm non còn thiếu thốn, gây khó khăn cho lộ trình xây dựng Trường chuẩn quốc gia; cần phân bổ thêm nguồn xi măng cho các xã vùng đặc biệt khó khăn để thực hiện các tiêu chí giao thông, thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới; quan tâm giải quyết việc làm cho con em các dân tộc...

Ông Nguyễn Văn Thông đã giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời hứa sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến, đề xuất còn lại để trình lên các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết trong kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. 

*Sáng 19/11, ông Cao Thanh Long - Đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI có buổi tiếp xúc với cử tri xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp).

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Ông Cao Thanh Long thông báo cho cử tri về chương trình, nội dung sẽ được thảo luận, bàn bạc và quyết định tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI; Báo cáo tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, phương hướng nhiệm vụ năm 2016.

Cử tri xã Hạ Sơn nêu một số kiến nghị, đề xuất: nhiều hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; một số hộ chưa được sử dụng điện lưới quốc gia; cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Trạm y tế xã; cần có biện pháp xử lý xe quá khổ quá tải chạy qua địa bàn; cần có chính sách hỗ trợ cho thương binh nghèo, gia đình chính sách vay tiền làm nhà ở; đề nghị nhà nước hỗ trợ thêm kinh phí làm đường giao thông nông thôn...

Thay mặt đại biểu HĐND tỉnh, ông Cao Thanh Long và lãnh đạo huyện Quỳ Hợp đã giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời tiếp thu các ý kiến, đề xuất để trình lên kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. 

*Cũng trong sáng 19/11, ông Trần Công Dương - Chánh văn phòng Tỉnh ủy, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI tiếp xúc cử tri xã Châu Cường (Quỳ Hợp) . 

Cử tri xã có nhiều trăn trở như việc hỗ trợ kinh phí môi trường hàng năm nên phân khai theo tỷ lệ bị ảnh hưởng. Phí khai thác khoáng sản tỉnh nên cấp lại cho địa phương bằng theo tỷ lệ % tiền đấu giá đất trên địa bàn tỉnh đã cấp lại.

Đường tỉnh 532 đoạn qua xã Châu Cường đã xuống cấp nên đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí tu sửa để thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân. Các cử tri cũng đề xuất các cấp quan tâm hơn đến chế độ cho cán bộ văn phòng Đảng ủy cơ sở. Một số cán bộ tăng cường về công tác tại Châu Cường, xã đặc biệt khó khăn theo QĐ 59 sau 3 năm làm việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, song đến tháng 9/2015 phải thôi việc do hết hợp đồng, đề nghị tỉnh sớm có hướng giải quyết cho số lao động này.…

Cử tri cũng mong muốn với những xã 135 như Châu Cường cần có tiếp sức cho địa phương trong xây dựng NTM để tạo sức lan tỏa, đạt hiệu quả cao hơn...

Ông Trần Công Dương đã tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri đồng thời giải trình một số ý kiến, kiến nghị xung quanh việc trích kinh phí môi trường, phí khai thác khoáng sản và việc hỗ trợ xi măng xây dựng NTM... còn những kiến nghị khác, đoàn tổng hợp, phân loại và gửi tới các cơ quan chức năng và trình lên HĐND trong kỳ họp tới. 

Thu Hường - Trâm Anh - Phan Giang

Đài Quỳ Hợp

Tại huyện Đô Lương:

* Sáng 19/11, ông  Nguyễn Hữu Lậm - Uỷ viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc với cử tri xã Bài Sơn. 

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Hữu Lậm báo cáo với cử tri dự kiến thời gian, nội dung chương trình kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới và kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2015, nhiệm vụ phương hướng năm 2016.

Đồng chí Nguyễn Hữu Lậm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy trả lời ý kiến cử tri
Ông Nguyễn Hữu Lậm - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy trả lời ý kiến cử tri.

Có 14 ý kiến phát biểu, tập trung vào các vấn đề: Hệ thống đường giao thông nông thôn xuống cấp nghiêm trọng, quá trình xây dựng nhà máy xi măng Sông Lam gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến dời sống của nhân dân. Cử tri Bài Sơn đề nghị HĐND tỉnh xem xét, hỗ trợ xây dựng giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng cho các xã miền núi có điều kiện khó khăn; quan tâm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường khi xây dựng và vận hành nhà máy xi măng Sông Lam.

Ông Nguyễn Hữu Lậm đã giải trình một số vấn đề trong thẩm quyền, đồng thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri trình kỳ họp HDND tỉnh sắp tới.

Hữu Hoàn

Đài Đô Lương

Tại huyện Thanh Chương:

* Sáng 19/11, ông Hồ Ngọc Sỹ – Đại biểu HĐND tỉnh - Giám đốc Sở NN & PTNT có buổi tiếp xúc cử tri tại thôn Vận Tải và thôn Trung Đức xã Võ Liệt. Cùng tham dự buổi tiếp xúc cử tri còn có đại biểu, đại diện HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện Thanh Chương.

Đồng chí Hồ Ngọc Sỹ - Giám đốc Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời ý kiến cử tri
Ông Hồ Ngọc Sỹ thông tin các nội dung của kỳ họp đến cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh, báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp HĐND tỉnh, HĐND huyện lần thứ 15, báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2015, phương hướng nhiệm vụ năm 2016.

Các cử tri đã thẳng thắn bày tỏ ý kiến, tập trung vào các vấn đề: Tiến độ tái định cư cho các hộ dân vạn chài trên sông Lam còn chậm; sự xuống cấp của mạng lưới điện tại thôn Liên Kỳ, chế độ chính sách cho người có công, cán bộ thôn, người cao tuổi; vấn đề đất đai, điều tiết nước đập sông Rộ phục vụ nông nghiệp; khai thác và bảo vệ tài nguyên rừng; sự xuống cấp về cơ sở vật chất của trường tiểu học Võ Liệt II...

Đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Quế - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cùng Đại biểu HĐND tỉnh, ông Hồ Ngọc Sỹ giải trình một số ý kiến thuộc thẩm quyền và ghi nhận những ý kiến, tâm nguyện của cử tri để phản ánh đến kỳ họp của HĐND huyện, HĐND tỉnh sắp tới. 

                                         Huy Thư 

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.