Đại biểu HĐND tỉnh nêu bất cập chế độ, chính sách cán bộ bán chuyên trách khối, xóm, bản

(Baonghean.vn) - Đề nghị sửa đổi quy định chi trả chế độ bồi dưỡng cho người hoạt động không chuyên trách cấp xóm, khối, bản; đề nghị khôi phục chức danh cán bộ thú y cấp xã, thiếu quỹ đất san lấp mặt bằng phục vụ các dự án đầu tư… là những vấn đề được nhiều đại biểu HĐND ở Tổ số 2 quan tâm phản ánh, thảo luận.

Chiều 20/7, Tổ thảo luận số 2 gồm đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII đến từ các huyện: Đô Lương, thị xã Thái Hòa, thị xã Hoàng Mai. Tham dự có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan. Ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ làm Tổ trưởng.

Các đại biểu Tổ thảo luận số 2. Ảnh: Hoài Thu
Phiên thảo luận của Tổ đại biểu số 2. Ảnh: Hoài Thu

Rườm rà khâu chi trả tiền bồi dưỡng

Phản ánh nội dung này, bà Phạm Thị Thanh Thủy, đại biểu thị xã Thái Hòa nêu các bất cập trong các bước thực hiện chi trả chế độ bồi dưỡng cho những người hoạt động không chuyên trách ở xóm, khối, bản. Theo đó, các xóm, khối, bản được hỗ trợ 23 - 25 triệu đồng/năm để chi trả cho những người hoạt động không chuyên trách. Tuy nhiên, trước đây chia đều theo phụ cấp hàng tháng mỗi người được khoảng 400 ngàn đồng. 

Nhưng hiện nay, những người hoạt động không chuyên trách như: bí thư đoàn, hội viên hội phụ nữ… chỉ được nhận tiền bồi dưỡng khi có tham gia các hoạt động tập thể tại khối, xóm. Và để được hưởng hỗ trợ đó thì khối, xóm, bản phải có dự toán chi tiêu; bí thư, xóm trưởng, trưởng ban công tác Mặt trận phải trực tiếp theo dõi, chấm công, rồi duyệt chi thì mới được chi trả.

Bà Thanh Thủy cho biết, cử tri nhiều xóm, khối, bản phản ánh thủ tục như vậy là quá rườm rà, mất thời gian, làm giảm tính khuyến khích tham gia hoạt động đoàn thể ở khối, xóm, bản. Vì vậy, cần đề nghị cần sửa đổi, giảm các khâu rườm rà trong quy định chi trả chế độ này.

Các đại biểu nêu ý kiến tại buổi thảo luận. Ảnh: Hoài Thu
Các đại biểu nêu ý kiến tại buổi thảo luận. Ảnh: Hoài Thu

Đại biểu Ngọc Kim Nam, đơn vị huyện Đô Lương cũng đồng tình với ý kiến của đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy và đề nghị có sự điều chỉnh hợp lý hơn.

Trả lời ý kiến về nội dung này, ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, đối với quy định về chế độ, phụ cấp của người hoạt động không chuyên trách trước đây được UBND tỉnh hỗ trợ hàng tháng, nhưng hiện nay chính sách của Trung ương không có quy định này. Thay vào đó, Chính phủ ban hành Nghị định số 34/NĐ-CP, trong đó quy định những người hoạt động không chuyên trách ở khối, xóm, bản là bí thư, xóm trưởng và trưởng ban công tác Mặt trận được hưởng phụ cấp hàng tháng. Những người còn lại chỉ được hưởng tiền bồi dưỡng khi phát sinh nhiệm vụ, và tiền đó nằm trong khuôn khổ nguồn quỹ hợp pháp của địa phương, ngân sách không chi trả.

Vì vậy, HĐND tỉnh đã khoán mức hỗ trợ chung từ 23 - 25 triệu đồng/thôn, xóm, bản/năm. Còn với các quy định về hướng dẫn chi trả tiền bồi dưỡng này (Quyết định 14), ông Lê Đình Lý mong các địa phương tiếp tục theo dõi, thực hiện và có thời gian kiểm chứng thêm. Nếu thực sự bất cập Sở Nội vụ sẽ tiếp thu và tham mưu điều chỉnh, giúp hoàn thiện chính sách.

Đề nghị khôi phục chức danh cán bộ thú y cấp xã
Đại biểu HĐND tỉnh nêu bất cập chế độ, chính sách cán bộ bán chuyên trách khối, xóm, bản ảnh 3
Cán bộ Thú y tổ chức tiêm phòng dịch cho đàn trước khi nhập đàn. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải

Các đại biểu Tổ thảo luận số 2 cũng đề nghị khôi phục chức danh cán bộ thú y cấp xã, bởi tuy mới thực hiện xóa bỏ được khoảng 6 tháng nhưng đã cho thấy những bất cập ở cơ sở.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy cho biết, cấp cơ sở khi không còn cán bộ thú y nên công tác chăm sóc về lĩnh vực này hầu như bị bỏ ngỏ, cơ sở không nắm được tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm để có biện pháp phòng, chống kịp thời, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi.

Cũng cho ý kiến về bất cập này, ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho rằng, việc bãi bỏ chức danh cán bộ thú y tuy có giảm ngân sách nhưng lại gây bất lợi cho công tác phòng chống dịch. Trong khi đó, đối với dịch bệnh thì cán bộ thú y xã là lực lượng sâu sát có thể phát hiện sớm nhất, báo sớm nhất để kịp thời phòng, chống dịch.

Hơn nữa, cán bộ thú y xã là người có chuyên môn, có thể phát hiện sớm dịch bệnh, là lực lượng kiểm soát hoạt động giết mổ ở địa phương… Ước tính phụ cấp chi trả cho đội ngũ cán bộ thú y xã trên toàn tỉnh khoảng 6 tỷ đồng/năm, nhưng một đợt dịch bệnh xảy ra có thể gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng nên ông Quỳnh đồng tình với đề nghị cần khôi phục chức danh cán bộ thú y xã.

Đại biểu HĐND tỉnh nêu bất cập chế độ, chính sách cán bộ bán chuyên trách khối, xóm, bản ảnh 4
Ông Ngô Đức Quỳnh đề nghị khôi phục chức danh cán bộ thú ý xã. Ảnh: Hoài Thu

Trả lời vấn đề đại biểu nêu, ông Lê Đình Lý cho biết, sau khi cắt giảm chức danh này thì nhiệm vụ về phòng, chống dịch ở cấp cơ sở sẽ được đảm nhận bởi hệ thống dịch vụ công hoặc dịch vụ tư nhân, UBND cấp xã chỉ làm nhiệm vụ quản lý nhà nước. Nhất là sau khi hoàn thành sáp nhập các trạm thú y, trạm bảo vệ thực vật và một số đơn vị khác. Thậm chí nếu cần thì Nhà nước sẽ đặt hàng trong trường hợp cần thiết. “Nghị quyết này mới chỉ ban hành hơn nửa năm, cần có thời gian để kiểm chứng tính phù hợp và để theo dõi thêm để có giải pháp tháo gỡ hiệu quả. Sở Nội vụ tiếp thu và sẽ theo dõi để tham mưu giải quyết” - ông Lê Đình Lý nói.

Ngoài những nội dung trên, các đại biểu tại Tổ 2 còn phản ánh một số nội dung khác liên quan việc quy hoạch các dự án đầu tư ở Hoàng Mai; việc quy hoạch khai thác các mỏ đất phục vụ san lấp mặt bằng các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đại biểu Trần Duy Ngoãn, đơn vị thị xã Hoàng Mai nêu việc quy hoạch phát triển Khu công nghiệp Đông Hồi ở thị xã Hoàng Mai từ khi công bố thành lập đến nay hầu như chưa có sự chuyển động, tái diễn “quy hoạch treo” nhiều năm. Các dự án không triển khai, trong khi đất đai của người dân đã thu hồi, nằm trong quy hoạch nên không được sửa chữa nhà ở, phải sống trong cảnh tạm bợ, chật chội.

Ngoài ra, đối với việc xây dựng 2 nhà máy nhiệt điện 1 và 2 tại đây, người dân không đồng tình vì lo ảnh hưởng đến đời sống. “Đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu chủ trương này để đảm bảo về môi trường và mức độ ảnh hưởng đời sống người dân” - đại biểu Trần Duy Ngoãn nêu.

Đại diện các sở, ngành trả lời các ý kiến tại phiên thảo luận. Ảnh: Hoài Thu
Đại diện các sở, ngành trả lời các ý kiến tại phiên thảo luận. Ảnh: Hoài Thu

Đại biểu Ngọc Kim Nam phản ánh thêm việc việc thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật cần có giải pháp xử lý bền vững, tránh gây ô nhiễm môi trường; bất cập tình trạng thiếu quỹ đất san lấp mặt bằng các dự án đầu tư; việc quản lý sử dụng đất của các ban quản lý rừng cần chấn chỉnh, nhất là việc cho thuê đất.

Về các vấn đề này, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chi cục Bảo vệ môi trường cũng đã nêu các ý kiến giải trình, đề xuất một số giải pháp tháo gỡ.

Buổi thảo luận Tổ 2 có 16 ý kiến tham gia phát biểu, ông Lê Đình Lý - Tổ trưởng xin tiếp thu và sẽ gửi tới gửi tới HĐND tỉnh trong phiên làm việc tiếp theo.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.