Đại biểu HĐND tỉnh nêu bất cập chế độ, chính sách cán bộ bán chuyên trách khối, xóm, bản

(Baonghean.vn) - Đề nghị sửa đổi quy định chi trả chế độ bồi dưỡng cho người hoạt động không chuyên trách cấp xóm, khối, bản; đề nghị khôi phục chức danh cán bộ thú y cấp xã, thiếu quỹ đất san lấp mặt bằng phục vụ các dự án đầu tư… là những vấn đề được nhiều đại biểu HĐND ở Tổ số 2 quan tâm phản ánh, thảo luận.

Chiều 20/7, Tổ thảo luận số 2 gồm đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII đến từ các huyện: Đô Lương, thị xã Thái Hòa, thị xã Hoàng Mai. Tham dự có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan. Ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ làm Tổ trưởng.

Các đại biểu Tổ thảo luận số 2. Ảnh: Hoài Thu
Phiên thảo luận của Tổ đại biểu số 2. Ảnh: Hoài Thu

Rườm rà khâu chi trả tiền bồi dưỡng

Phản ánh nội dung này, bà Phạm Thị Thanh Thủy, đại biểu thị xã Thái Hòa nêu các bất cập trong các bước thực hiện chi trả chế độ bồi dưỡng cho những người hoạt động không chuyên trách ở xóm, khối, bản. Theo đó, các xóm, khối, bản được hỗ trợ 23 - 25 triệu đồng/năm để chi trả cho những người hoạt động không chuyên trách. Tuy nhiên, trước đây chia đều theo phụ cấp hàng tháng mỗi người được khoảng 400 ngàn đồng. 

Nhưng hiện nay, những người hoạt động không chuyên trách như: bí thư đoàn, hội viên hội phụ nữ… chỉ được nhận tiền bồi dưỡng khi có tham gia các hoạt động tập thể tại khối, xóm. Và để được hưởng hỗ trợ đó thì khối, xóm, bản phải có dự toán chi tiêu; bí thư, xóm trưởng, trưởng ban công tác Mặt trận phải trực tiếp theo dõi, chấm công, rồi duyệt chi thì mới được chi trả.

Bà Thanh Thủy cho biết, cử tri nhiều xóm, khối, bản phản ánh thủ tục như vậy là quá rườm rà, mất thời gian, làm giảm tính khuyến khích tham gia hoạt động đoàn thể ở khối, xóm, bản. Vì vậy, cần đề nghị cần sửa đổi, giảm các khâu rườm rà trong quy định chi trả chế độ này.

Các đại biểu nêu ý kiến tại buổi thảo luận. Ảnh: Hoài Thu
Các đại biểu nêu ý kiến tại buổi thảo luận. Ảnh: Hoài Thu

Đại biểu Ngọc Kim Nam, đơn vị huyện Đô Lương cũng đồng tình với ý kiến của đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy và đề nghị có sự điều chỉnh hợp lý hơn.

Trả lời ý kiến về nội dung này, ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, đối với quy định về chế độ, phụ cấp của người hoạt động không chuyên trách trước đây được UBND tỉnh hỗ trợ hàng tháng, nhưng hiện nay chính sách của Trung ương không có quy định này. Thay vào đó, Chính phủ ban hành Nghị định số 34/NĐ-CP, trong đó quy định những người hoạt động không chuyên trách ở khối, xóm, bản là bí thư, xóm trưởng và trưởng ban công tác Mặt trận được hưởng phụ cấp hàng tháng. Những người còn lại chỉ được hưởng tiền bồi dưỡng khi phát sinh nhiệm vụ, và tiền đó nằm trong khuôn khổ nguồn quỹ hợp pháp của địa phương, ngân sách không chi trả.

Vì vậy, HĐND tỉnh đã khoán mức hỗ trợ chung từ 23 - 25 triệu đồng/thôn, xóm, bản/năm. Còn với các quy định về hướng dẫn chi trả tiền bồi dưỡng này (Quyết định 14), ông Lê Đình Lý mong các địa phương tiếp tục theo dõi, thực hiện và có thời gian kiểm chứng thêm. Nếu thực sự bất cập Sở Nội vụ sẽ tiếp thu và tham mưu điều chỉnh, giúp hoàn thiện chính sách.

Đề nghị khôi phục chức danh cán bộ thú y cấp xã
Đại biểu HĐND tỉnh nêu bất cập chế độ, chính sách cán bộ bán chuyên trách khối, xóm, bản ảnh 3
Cán bộ Thú y tổ chức tiêm phòng dịch cho đàn trước khi nhập đàn. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải

Các đại biểu Tổ thảo luận số 2 cũng đề nghị khôi phục chức danh cán bộ thú y cấp xã, bởi tuy mới thực hiện xóa bỏ được khoảng 6 tháng nhưng đã cho thấy những bất cập ở cơ sở.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy cho biết, cấp cơ sở khi không còn cán bộ thú y nên công tác chăm sóc về lĩnh vực này hầu như bị bỏ ngỏ, cơ sở không nắm được tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm để có biện pháp phòng, chống kịp thời, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi.

Cũng cho ý kiến về bất cập này, ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho rằng, việc bãi bỏ chức danh cán bộ thú y tuy có giảm ngân sách nhưng lại gây bất lợi cho công tác phòng chống dịch. Trong khi đó, đối với dịch bệnh thì cán bộ thú y xã là lực lượng sâu sát có thể phát hiện sớm nhất, báo sớm nhất để kịp thời phòng, chống dịch.

Hơn nữa, cán bộ thú y xã là người có chuyên môn, có thể phát hiện sớm dịch bệnh, là lực lượng kiểm soát hoạt động giết mổ ở địa phương… Ước tính phụ cấp chi trả cho đội ngũ cán bộ thú y xã trên toàn tỉnh khoảng 6 tỷ đồng/năm, nhưng một đợt dịch bệnh xảy ra có thể gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng nên ông Quỳnh đồng tình với đề nghị cần khôi phục chức danh cán bộ thú y xã.

Đại biểu HĐND tỉnh nêu bất cập chế độ, chính sách cán bộ bán chuyên trách khối, xóm, bản ảnh 4
Ông Ngô Đức Quỳnh đề nghị khôi phục chức danh cán bộ thú ý xã. Ảnh: Hoài Thu

Trả lời vấn đề đại biểu nêu, ông Lê Đình Lý cho biết, sau khi cắt giảm chức danh này thì nhiệm vụ về phòng, chống dịch ở cấp cơ sở sẽ được đảm nhận bởi hệ thống dịch vụ công hoặc dịch vụ tư nhân, UBND cấp xã chỉ làm nhiệm vụ quản lý nhà nước. Nhất là sau khi hoàn thành sáp nhập các trạm thú y, trạm bảo vệ thực vật và một số đơn vị khác. Thậm chí nếu cần thì Nhà nước sẽ đặt hàng trong trường hợp cần thiết. “Nghị quyết này mới chỉ ban hành hơn nửa năm, cần có thời gian để kiểm chứng tính phù hợp và để theo dõi thêm để có giải pháp tháo gỡ hiệu quả. Sở Nội vụ tiếp thu và sẽ theo dõi để tham mưu giải quyết” - ông Lê Đình Lý nói.

Ngoài những nội dung trên, các đại biểu tại Tổ 2 còn phản ánh một số nội dung khác liên quan việc quy hoạch các dự án đầu tư ở Hoàng Mai; việc quy hoạch khai thác các mỏ đất phục vụ san lấp mặt bằng các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đại biểu Trần Duy Ngoãn, đơn vị thị xã Hoàng Mai nêu việc quy hoạch phát triển Khu công nghiệp Đông Hồi ở thị xã Hoàng Mai từ khi công bố thành lập đến nay hầu như chưa có sự chuyển động, tái diễn “quy hoạch treo” nhiều năm. Các dự án không triển khai, trong khi đất đai của người dân đã thu hồi, nằm trong quy hoạch nên không được sửa chữa nhà ở, phải sống trong cảnh tạm bợ, chật chội.

Ngoài ra, đối với việc xây dựng 2 nhà máy nhiệt điện 1 và 2 tại đây, người dân không đồng tình vì lo ảnh hưởng đến đời sống. “Đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu chủ trương này để đảm bảo về môi trường và mức độ ảnh hưởng đời sống người dân” - đại biểu Trần Duy Ngoãn nêu.

Đại diện các sở, ngành trả lời các ý kiến tại phiên thảo luận. Ảnh: Hoài Thu
Đại diện các sở, ngành trả lời các ý kiến tại phiên thảo luận. Ảnh: Hoài Thu

Đại biểu Ngọc Kim Nam phản ánh thêm việc việc thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật cần có giải pháp xử lý bền vững, tránh gây ô nhiễm môi trường; bất cập tình trạng thiếu quỹ đất san lấp mặt bằng các dự án đầu tư; việc quản lý sử dụng đất của các ban quản lý rừng cần chấn chỉnh, nhất là việc cho thuê đất.

Về các vấn đề này, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chi cục Bảo vệ môi trường cũng đã nêu các ý kiến giải trình, đề xuất một số giải pháp tháo gỡ.

Buổi thảo luận Tổ 2 có 16 ý kiến tham gia phát biểu, ông Lê Đình Lý - Tổ trưởng xin tiếp thu và sẽ gửi tới gửi tới HĐND tỉnh trong phiên làm việc tiếp theo.

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.