Đại biểu HĐND tỉnh: Nhiều tồn tại chậm được khắc phục

(Baonghean.vn) -  Những vấn đề về nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới, việc chuyển đổi mô hình HTX, ATVSTP, hàng giả hàng nhái là những vấn đề còn cần sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của các cấp, ngành trong thời gian tới.

Chiều 3/8, trong khuôn khổ phiên thảo luận tổ tại kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, tại tổ 3, các đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại 2 huyện Yên Thành và Diễn Châu cùng đại diện Văn phòng Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh đã thảo luận sôi nổi nhiều vấn đề quan trọng của tỉnh.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng tham dự.

Quan cảnh phiên thảo luận tổ 3,
Quang cảnh phiên thảo luận tổ 3.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cơ bản thống nhất với báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2016 do UBND tỉnh trình bày tại kỳ họp. Trong đó đánh giá cao vai trò điều hành, chỉ đạo của UBND tỉnh với nhiều đổi mới, nâng cao trách nhiệm các thành viên UBND tỉnh phụ trách ngành, lĩnh vực; thể hiện sự quyết tâm quyết liệt trong việc giải quyết các vấn đề cụ thể.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng đã chỉ ra một số hạn chế, yếu kém trong quá trình điều hành, chỉ đạo của hệ thống chính trị các cấp. Đại biểu Vương Quang Minh (Yên Thành), nêu cụ thể: “Công tác điều hành của UBND tỉnh chưa quyết liệt trong việc thành lập, chuyển đổi mô hình hợp tác xã theo Luật hợp tác xã”.

Đại biểu Cao Thị Hiền (Diễn Châu) nêu tình trạng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới cần có giải pháp khắc phục
Đại biểu Cao Thị Hiền (Diễn Châu) nêu tình trạng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới cần có giải pháp khắc phục.

Phân tích thực tiễn nền kinh tế của Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng đang đặt ra đòi hỏi vai trò của hợp tác xã trong vấn đề liên kết nông dân, tạo ra vùng sản xuất và xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất, đại biểu Vương Quang Minh đề nghị trong thời gian tới UBND tỉnh, các ngành và các địa phương cần quan tâm chỉ đạo việc chuyển đổi mới mô hình hợp tác xã song song với hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Xây dựng nông thôn mới cần đươc thực hiện vững chắc các tiêu chí
Xây dựng nông thôn mới cần được thực hiện vững chắc các tiêu chí.

Cùng quan tâm đến vấn đề hoạt động của hợp tác xã, đại biểu Hoàng Lân kiến nghị nên chuyển đổi hợp tác xã hoạt động theo loại hình doanh nghiệp, từ việc cung cấp dịch vụ đầu vào, chỉ đạo kỹ thuật, giải quyết đầu ra.

Đại biểu Nguyễn Đình Hùng (Yên Thành) cho rằng tình trạng tranh chấp địa giới hành chính chậm được giải quyết.
Đại biểu Nguyễn Đình Hùng (Yên Thành) cho rằng tình trạng tranh chấp địa giới hành chính chậm được giải quyết.

Cùng đề cập đến vấn đề còn tồn tại chậm được giải quyết, đại biểu Cao Thị Hiền (Diễn Châu), cho rằng: Quá trình thực hiện nông thôn mới, có một số tiêu chí chưa đạt yêu cầu. “Nóng” lên hiện tượng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới.

Đại biểu Cao Thị Hiền đề nghị UBND tỉnh cần quan tâm rà soát, đánh giá lại cơ cấu nợ ở từng địa phương, vùng miền, từ đó có giải pháp để chỉ đạo trong thời gian tới. Trong xây dựng nông thôn mới cần quan tâm thực hiện các tiêu chí theo bộ tiêu chí nhưng không “chạy đua” về thành tích mà cần căn cứ vào điều kiện thực tế của từng địa phương để hoàn thành từng tiêu chí vững chắc.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Ngoài ra, một số đại biểu cũng làm rõ thêm một số tồn tại, bất cập trong công tác điều hành, quản lý của UBND tỉnh và các ngành liên quan đến hiệu quả công tác dồn điền, đổi thửa; các mô hình kinh tế sử dụng công nghệ cao chưa đáp ứng yêu cầu. Đó còn là công tác đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát thủy hải sản đông lạnh trước sự cố môi trường Formosa; kiểm soát gian lận thương mại, thị trường hàng giả khu vực nông thôn miền núi; tình trạng lạm thu trong trường học; tranh chấp địa giới hành chính chậm được giải quyết; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả chưa cao....

Đại biểu Nguyễn Xuân Hải (Diễn Châu)
Đại biểu Nguyễn Xuân Hải (Diễn Châu) góp ý tờ trình về  mức thu học phí.

Đề cập đến các tờ trình và dự thảo nghị quyết, các đại biểu giành sự quan tâm nhiều nhất cho tờ trình và dự thảo Nghị quyết quy định về mức thu học phí, miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. 

Lý giải về chủ trương tăng mức học phí, đại biểu Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng việc nâng mức thu học phí là cần thiết,  vừa để đáp ứng thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các cơ sở giáo dục, vừa cụ thể hóa Nghị định 86 của Chính phủ.

Cần cân nhắc mức thu đối với bậc mầm non để thu hút trẻ đi học, nhất là trẻ 5 tuổi thực hiện nhiệm vụ phổ cập
Cần cân nhắc mức thu đối với bậc mầm non để thu hút trẻ đi học, nhất là trẻ 5 tuổi. 

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Thành An (Diễn Châu), nêu ý kiến: Trên cơ sở khung học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ và so sánh ở một số tỉnh có cùng điều kiện kinh tế - xã hội như Nghệ An, đề nghị HĐND tỉnh cân nhắc đưa ra mức thu hợp lý. Đặc biệt quan tâm giảm mức thu đối với bậc mầm non khu vực nông thôn để đảm bảo việc huy động các cháu ở bậc học này, nhất là trẻ 5 tuổi đến trường để thực hiện nhiệm vụ phổ cập./.

Mai Hoa - Sỹ Minh

Tin mới

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

(Baonghean.vn) - Sau mỗi đêm đánh bắt ruốc biển bằng bè mảng, ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) mang về hàng tạ sản phẩm, thu lãi tiền triệu. Ruốc biển được thương lái thu mua nhập cho các cơ sở chế biến, hoặc phơi khô.
Hoá đơn điện tử

Cục Thuế Nghệ An công bố hoá đơn may mắn quý IV năm 2022

(Baonghean.vn) -  Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bấm số Chương trình “Hóa đơn may mắn” lần 3, thực hiện đối với toàn bộ Hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.