Đại biểu HĐND tỉnh phải trách nhiệm trước dân trong việc lấy phiếu tín nhiệm

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành, thị xã.

Các đồng chí Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đồng chí chủ trì hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đồng tình cao với chương trình, nội dung mà Thường trực HĐND tỉnh dự kiến cho kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI, sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10 đến ngày 12/12/2014. Các đại biểu cũng đã nêu nhiều vấn đề đang đặt ra, kiến nghị Thường trực HĐND tỉnh cần quan tâm tháo gỡ.

Thường trực HĐND thị xã Hoàng Mai phát biểu tại hội nghị

Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, đó là công tác đầu tư xây dựng cơ bản còn dàn trải, vì vậy đề nghị HĐND trong phân bổ nguồn vốn đầu tư năm 2015 cần ưu tiên bố trí vốn cho các công trình trả nợ, công trình dang dở. Hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo còn chậm, tỷ lệ tái nghèo cao, vẫn còn tình trạng một số hộ dân không muốn thoát nghèo để được nhận hỗ trợ của nhà nước. Công tác quản lý khoáng sản, cấp phép đang có những bất cập. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án đầu tư còn chậm, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách. Chất lượng điện sinh hoạt ở vùng nông thôn còn yếu, gây khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhân dân. Chính sách hỗ trợ xi măng làm giao thông nông thôn chưa đáp ứng nhu cầu của các địa phương.

Đai diện Thường trực HĐND huyện Quế Phong nêu ý kiến tại hội nghị

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu một số bất cập trong việc thực hiện chế độ cho học sinh, sinh viên theo Nghị định 49, gây khó khăn cho đối tượng thụ hưởng; tồn tại trong công tác tái định cư tại một số dự án; nâng mức hỗ trợ giống con cho đồng bào miền núi dân tộc; thực hiện các chế độ chính sách cho người có công, chính sách cho cán bộ xã....

Đại diện Thường trực HĐND huyện Diễn Châu nêu ý kiến tại hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Hồng Châu giải đáp, làm rõ một số kiến nghị, đề xuất của Thường trực HĐND cấp huyện và nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI là kỳ họp quan trọng, không chỉ đánh giá các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2014 mà còn đánh giá, rà soát việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu để chuẩn bị tổng kết cả nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Đồng chí Trần Hồng Châu kết luận tại hội nghị

Để nâng cao chất lượng kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Châu yêu cầu Thường trực HĐND cấp huyện cần tham mưu tích cực cho các đại biểu HĐND tỉnh được bầu ở đơn vị mình tham gia tích cực tại kỳ họp, trong đó tập trung thảo luận chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2015; tham gia chất vấn trọng tâm các nội dung sẽ được đưa ra chất vấn tại kỳ họp. Đặc biệt, trong kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu ra, vì vậy cần chuẩn bị thật tốt theo Nghị quyết 35 của Quốc hội và các văn bản hướng dẫn của Thường trực HĐND tỉnh, đảm bảo việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm khách quan, công tâm, không lợi dụng lấy phiếu để thể hiện thái độ cá nhân, cũng không vì gần hết nhiệm kỳ để dễ dãi trong việc lấy phiếu, mỗi đại biểu HĐND tỉnh phải có trách nhiệm trước dân trong việc lấy phiếu tín nhiệm.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Trần Hồng Châu yêu cầu Thường trực HĐND các huyện, thành, thị xã tiến hành tổng kết hoạt động năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015; phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ cùng cấp chăm lo đời sống nhân dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, hộ nghèo; quan tâm công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội dịp cuối năm; triển khai nghị quyết HĐND tỉnh được quyết nghị thông qua tại kỳ họp thứ 13 tới; công tác nhân sự cho HĐND các cấp nhiệm kỳ tới...

 MAI HOA