Đại biểu mang nhiều tâm nguyện của cử tri đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

Hôm nay (22/5), kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc tại Hà Nội với nhiều nội dung quan trọng được cử tri cả nước trông đợi.

Nhiều mong muốn của cử tri được gửi gắm qua Đại biểu Quốc hội trước thềm kỳ họp cho thấy, cử tri đặc biệt quan tâm tới vấn đề tham nhũng, lãng phí; công tác xây dựng luật; báo cáo giám sát tối cao về an toàn vệ sinh thực phẩm; và vẫn là câu chuyện qua nhiều kỳ họp chưa giải quyết được, đó là “được mùa mất giá”, "được giá mất mùa".

Kỳ họp lần này này diễn ra ngay sau khi Hội nghị Trung ương 5 kết thúc với việc ban hành 3 Nghị quyết quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội của đất nước và xem xét xử lý cán bộ.

Tiếp xúc cử tri, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho biết, thông qua đại biểu Quốc hội, cử tri thành phố gửi gắm đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV nhiều nội dung tầm vĩ mô và cả những nội dung liên quan trực tiếp đến người dân. Đó là tình trạng chạy chức chạy quyền, cải cách hành chính, tinh giản biên chế, vấn đề án treo, vấn đề cải tạo các chung cư xuống cấp. Cùng với cử tri cả nước, cử tri thành phố Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm tới các nội dung về phòng chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng.

nhung tam nguyen cua cu tri truoc ky hop thu 3 cua quoc hoi khoa xiv hinh 1
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc tại Hà Nội sáng nay (22/5). (Ảnh minh họa).

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn cho biết: “Cử tri mong muốn được Quốc hội lắng nghe và có những quyết sách. Hầu hết những ý kiến đó tập trung vào chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng. Như chúng ta biết, trước đây có nhiều vụ án chống tham nhũng được giải quyết nhưng tỷ lệ tiền thu hồi được từ việc chống tham nhũng đó chỉ được khoảng 8% rất là thấp so với thực tế mà chúng ta mất mát. Và so với các nước trong khu vực chúng ta cũng rất thấp".

Là kỳ họp giữa năm, nên tại lần họp này, Quốc hội sẽ dành phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật. Quốc hội dự kiến sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 5 dự án luật khác.

Đại biểu Phạm Tất Thắng, đoàn Vĩnh Long cho rằng, tình trạng tham nhũng còn có nguyên nhân từ việc quy định chưa chặt chẽ của Luật phòng chống tham nhũng hiện hành. Dù đã quy định khá cụ thể các đối tượng phải công khai tài sản, thu nhập trong quá trình làm hồ sơ ứng cử, đề cử và kê khai bổ sung tài sản hàng năm ở các cơ quan, đơn vị, song thực tế việc làm này còn khá mang tính hình thức. Do đó, cần thiết phải sớm sửa đổi luật Phòng chống tham nhũng hiện hành.

“Tôi thấy kê khai cũng không có hướng dẫn cụ thể và cũng không có yêu cầu để kiểm soát được việc kê khai đó. Kê khai đấy cũng chỉ mang tính tự giác và cơ quan nhận để biết chứ không có thẩm tra, đối chiếu và đặc biệt là không có quy định cụ thể để kiểm soát chúng ta xử lý, sử dụng được kê khai đó vào trong phòng chống tham nhũng" - đại biểu Phạm Tất Thắng bày tỏ.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng dự kiến dành khoảng 6 ngày rưỡi để xem xét, thảo luận và quyết định về các vấn đề như các báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015; việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành Tiểu dự án để triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đặc biệt quan tâm đến báo cáo Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016, đại biểu Đôn Tuấn Phong, đoàn An Giang cho rằng: “Quan tâm đến phản ánh những vấn đề cử tri nêu qua các cuộc tiếp xúc cử tri. Đặc biệt, đối với đồng bằng Sông Cửu Long và tỉnh An Giang. Đó là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đây là vấn đề kéo dài, nhân dân muốn tiếp cận đến nguồn thực thực phẩm an toàn. Tôi biết lần này Quốc hội có báo cáo giám sát tối cao về an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2011-2016, hy vọng có nhiều thông tin báo cáo với cử tri".

Qua tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, cử tri quan tâm nhiều về vấn môi trường sống và môi trường sản xuất nông nghiệp. Bởi tình trạng ô nhiễm diễn ra từ các khu công nghiệp khiến nhiều diện tích nông nghiệp không thể sản xuất được. Tình trạng “cát tặc” vẫn diễn ra như thách thức chính quyền. Bên cạnh đó, câu chuyện được mùa mất giá, được giá mất mùa vẫn tiếp tục tái diễn, mới nhất là tình trạng giá thịt lợn trong nước giảm sâu, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Đại biểu Ngô Sách Thực, đoàn Bắc Giang nêu quan điểm: “Câu chuyện “được mùa mất giá” nguyên nhân sâu xa, ý kiến nguyện vọng của người dân rất đúng, nhưng chúng tôi thấy hiện nay cần phải đổi mới, thúc đẩy mạnh hơn, sâu hơn về tái cơ cấu nông nghiệp. Đây là câu chuyện nếu chúng ta vẫn áp dụng phương thức sản xuất hộ như hiện nay thì câu chuyện không chỉ đối với con lợn, hay quả này, quả khác mà nó còn tiếp tục diễn ra ở các lĩnh vực khác nữa. Do đó, cần có quy hoạch và đẩy mạnh chuyển đổi phương thức sản xuất, đồng thời Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần phải ký chương trình phối hợp xuất khẩu đối với các thị trường chúng ta quan hệ có tiềm năng”. 

Những câu chuyện thời sự, những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cử tri luôn được đại biểu chắt lọc và mang đến nghị trường Quốc hội. Hy vọng các đại biểu Quốc hội sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm trước dân, góp phần làm cho cơ quan dân cử thực sự là nơi người dân có thể gửi gắm niềm tin và nguyện vọng của họ./.

Theo VOV

Tin mới

Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.