Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ về hiệu lực, hiệu quả của hoạt động thanh tra đột xuất

Thành Duy - Thu Nguyễn

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 5/11, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Thanh tra.
Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ về hiệu lực, hiệu quả của hoạt động thanh tra đột xuất ảnh 1

Toàn cảnh phiên chất vấn sáng 5/11 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Quang Khánh

Chất vấn nội dung này, ông Trần Nhật Minh đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn Nghệ An cho biết, căn cứ vào chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ đã có nhiều cuộc thanh tra đột xuất, phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Đại biểu đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ nêu rõ những đánh giá về hiệu lực, hiệu quả của hoạt động thanh tra đột xuất trong thời gian qua đối với việc kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm và các giải pháp của ngành thanh tra trong thực hiện các cuộc thanh tra đột xuất trong thời gian tới, nhằm vừa góp phần vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nhưng vẫn đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các đối tượng bị thanh tra?

Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ về hiệu lực, hiệu quả của hoạt động thanh tra đột xuất ảnh 2

Đại biểu Trần Nhật Minh phát biểu chất vấn. Ảnh: Quang Khánh

Trả lời ý kiến vị đại biểu Đoàn Nghệ An, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, thanh tra đột xuất đã tập trung cao độ, khẩn trương. Có thể nói, thanh tra đột xuất là những cuộc thanh tra do Ban Chỉ đạo và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nên hiệu lực, hiệu quả với tinh thần trách nhiệm cao hơn.

“Đặc biệt đối với Thanh tra Chính phủ, có những cuộc thanh tra về Covid -19, bảo hiểm y tế, theo ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, tôi trực tiếp hàng tuần cùng với Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nghe để báo cáo khi đã kết thúc thanh tra trực tiếp. Hiệu lực hiệu quả thường tốt hơn", Tổng thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ về hiệu lực, hiệu quả của hoạt động thanh tra đột xuất ảnh 3

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trả lời chất vấn. Ảnh: Quang Khánh

Cũng liên quan đến nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực thanh tra, các ĐBQH đã chất vấn các nội dung như: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động thanh tra, kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật; biện pháp xử lý, thu hồi tài sản sau thanh tra, việc xử lý đối với tập thể, cá nhân vi phạm, nhất là những nơi để xảy ra vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; giải pháp tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động thanh tra; Giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm và thu hồi tài sản tham nhũng để tạo lòng tin trong Nhân dân; Công tác phối hợp và giải pháp khắc phục chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán...

Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ về hiệu lực, hiệu quả của hoạt động thanh tra đột xuất ảnh 4

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Quốc hội chụp ảnh lưu niệm với Đoàn ĐBQH Nghệ An bên lề phiên làm việc sáng 5/11 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Quang Vinh

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.