Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Để xảy ra thất thoát, lãng phí, lạm dụng phải xử lý nghiêm

Thành Duy - Phan Hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là ý kiến của Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An trong phiên thảo luận tổ sáng 25/5 khi đề cập đến triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia.

Sáng 25/5, tiếp tục chương trình làm việc, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại tổ cùng đại biểu Quốc hội các tỉnh: Bắc Giang và Khánh Hòa.

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Để xảy ra thất thoát, lãng phí, lạm dụng phải xử lý nghiêm ảnh 1
Toàn cảnh phiên thảo luận tổ. Ảnh: Phan Hậu

SỐ HÓA DỮ LIỆU HỘ NGHÈO, CẬN NGHÈO

Liên quan đến các nội dung về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu Đoàn Nghệ An đã có nhiều ý kiến. Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội ghi nhận thành tích của Chính phủ trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội. 

Tuy nhiên, theo vị đại biểu Đoàn Nghệ An, cần đánh giá rõ hơn những hạn chế của nền kinh tế, đặc biệt khi đánh giá tăng trưởng GDP không đạt được như kế hoạch, cần chỉ ra ngành, lĩnh vực không đạt được; thuộc trách nhiệm bộ, ngành cụ thể chứ không đánh giá chung chung.

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Để xảy ra thất thoát, lãng phí, lạm dụng phải xử lý nghiêm ảnh 2
Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu

Liên quan vấn đề này, về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, theo tướng Thuận, Chính phủ cần đánh giá kỹ tình hình tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh giá cả tăng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đặc biệt là tác động cuộc chiến giữa Nga - Ukraine.

“Trong bối cảnh này, cần sự đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và đặc biệt sự chỉ đạo rất quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ; cần phải xác định rõ các ngành, lĩnh vực hiện còn gặp nhiều khó khăn trong phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid -19; qua đó có giải pháp cụ thể”, ông nói.

Đối với việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Thiếu tướng Trần Đức Thuận đề nghị Chính phủ quản lý, chỉ đạo với tinh thần không dàn trải; đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm, mang lại hiệu quả; đồng thời có cơ chế kiểm tra, giám sát việc triển khai, nếu phát hiện tham nhũng, lãng phí phải xử lý nghiêm khắc.

“Trường hợp nào để xảy ra thất thoát, lãng phí, lạm dụng phải xử lý nghiêm”, tướng Thuận nói và đề nghị phải có cơ chế, chỉ đạo để “rung chuông từ bây giờ”; qua đó những người có trách nhiệm trong quá trình triển khai nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia phải ý thức cao việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn. 

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Để xảy ra thất thoát, lãng phí, lạm dụng phải xử lý nghiêm ảnh 3
Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu

Liên quan đến công tác thu chi ngân sách, qua phân tích diễn biến, tình hình của năm 2021, đại biểu Nguyễn Vân Chi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội, đại biểu Đoàn Nghệ An đề nghị, tất cả các cơ quan liên quan cần hết sức lưu ý để có thể đảm bảo sử dụng được nguồn lực có kế hoạch đưa vào nền kinh tế hiệu quả trong các năm 2022, 2023. 

Còn đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An qua phân tích năm 2021, cả nước có 7/12 chỉ tiêu đạt, trong đó có chỉ tiêu về tỷ lệ lao động qua đào tạo; tuy nhiên chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất lao động lại không đạt. Theo nữ đại biểu Đoàn Nghệ An, điều này chỉ ra vấn đề là dù số lượng đạt nhưng chất lượng chưa đạt. Do đó, đại biểu đề nghị làm rõ mối quan hệ này cũng như chất lượng đào tạo gắn với địa chỉ của số lao động đã được đào tạo.

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Để xảy ra thất thoát, lãng phí, lạm dụng phải xử lý nghiêm ảnh 4
Đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu

Liên quan đến công tác giảm nghèo, đại biểu Võ Thị Minh Sinh bày tỏ băn khoăn khi tiếp cận nghèo theo tiêu chí đa chiều thì tỷ lệ còn cao, nhất là ở các xã biên giới trong cả nước. Theo đại biểu, cần có giải pháp chiến lược cho đồng bào vùng biên giới; gắn với đó, đề nghị phải có thay đổi chính sách để các hộ nghèo thoát nghèo bền vững, tránh tâm lý trông chờ ỷ lại, chịu khổ được nhưng chịu khó lại không được.

Đặc biệt, theo đại biểu Võ Thị Minh Sinh, cần tích cực hơn nữa trong việc có các giải pháp chuyển đổi số, đặc biệt là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về nhu cầu các hộ nghèo, cận nghèo để có giải pháp xóa nghèo bền vững.  

ĐÁNH GIÁ SÂU SẮC HƠN VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH THỂ CHẾ

Một vấn đề mà ý kiến đại biểu Đoàn Nghệ An tập trung đề cập là cải cách thể chế. Ông Hoàng Minh Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá, lần đầu tiên sau nhiều nhiệm kỳ, nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của cải cách thể chế ở nước ta là rất rõ ràng. Việc cải cách thể chế cũng đã xác định các mục tiêu rất cụ thể như phân cấp, phân quyền, nâng cao thể chế về kinh doanh; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; cách làm trong nhiệm kỳ này cũng rất quyết liệt.

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Để xảy ra thất thoát, lãng phí, lạm dụng phải xử lý nghiêm ảnh 5
Đại biểu Hoàng Minh Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu

Tuy nhiên, theo vị đại biểu Đoàn Nghệ An, số lượng, chất lượng của thể chế đang còn có những vấn đề băn khoăn. Dẫn số liệu từ năm 1996 đến nay, trung bình mỗi năm Quốc hội chỉ ban hành 15 dự án luật. Nếu vẫn giữ tốc độ này thì trong nhiệm kỳ khóa XV rất khó để Quốc hội hoàn thành được mục tiêu xây dựng pháp luật.

Mặt khác, về chất lượng của thể chế có nhiều vấn đề cần phải xem xét khi một số luật mới ban hành đã đặt ra yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank), trong 50 năm qua trên thế giới chỉ có 18 nước vượt qua được bẫy thu nhập trung bình như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Bài học quan trọng nhất là các nước này nâng cao chất lượng thể chế, đặc biệt là thể chế phát triển kinh tế thị trường. Do đó, đại biểu Hoàng Minh Hiếu đề nghị trong báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ nên có đánh giá sâu sắc hơn về công tác cải cách thể chế.

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Để xảy ra thất thoát, lãng phí, lạm dụng phải xử lý nghiêm ảnh 6
Đại biểu Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu

Cũng liên quan đến nội dung này, đại biểu Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, hệ thống cơ chế chính sách của nước ta trong các lĩnh vực rất đồng bộ, nhưng vấn đề phối hợp chính sách, lựa chọn ưu tiên nội dung nào trước cần phải cân nhắc. Theo đại biểu, trong báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội đang tập trung rất nhiều đến phát triển các ngành kinh tế truyền thống mà chưa thực sự quan tâm đầy đủ đến các lĩnh vực có nhiều tiềm năng và có thể phát huy thế mạnh trong tương lai, đặc biệt đối với ngành Văn hóa. Đây là nội dung mà đại biểu đề nghị cần phải xem xét.

Trong chương trình làm việc, các đại biểu  thảo luận về: đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022. Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020. Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021. Việc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017.

Tin mới

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương bí thư chi bộ xuất sắc.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.
Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII của Đảng xác định: Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá chiến lược. Nội dung này đã, đang được cấp uỷ các cấp ở Nghệ An tập trung triển khai với quyết tâm, quyết liệt trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.