Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Để xảy ra thất thoát, lãng phí, lạm dụng phải xử lý nghiêm

Thành Duy - Phan Hậu

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đây là ý kiến của Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An trong phiên thảo luận tổ sáng 25/5 khi đề cập đến triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia.

Sáng 25/5, tiếp tục chương trình làm việc, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại tổ cùng đại biểu Quốc hội các tỉnh: Bắc Giang và Khánh Hòa.

Toàn cảnh phiên thảo luận tổ. Ảnh: Phan Hậu
Toàn cảnh phiên thảo luận tổ. Ảnh: Phan Hậu

SỐ HÓA DỮ LIỆU HỘ NGHÈO, CẬN NGHÈO

Liên quan đến các nội dung về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu Đoàn Nghệ An đã có nhiều ý kiến. Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội ghi nhận thành tích của Chính phủ trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội. 

Tuy nhiên, theo vị đại biểu Đoàn Nghệ An, cần đánh giá rõ hơn những hạn chế của nền kinh tế, đặc biệt khi đánh giá tăng trưởng GDP không đạt được như kế hoạch, cần chỉ ra ngành, lĩnh vực không đạt được; thuộc trách nhiệm bộ, ngành cụ thể chứ không đánh giá chung chung.

Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu
Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu

Liên quan vấn đề này, về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, theo tướng Thuận, Chính phủ cần đánh giá kỹ tình hình tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh giá cả tăng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đặc biệt là tác động cuộc chiến giữa Nga - Ukraine.

“Trong bối cảnh này, cần sự đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và đặc biệt sự chỉ đạo rất quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ; cần phải xác định rõ các ngành, lĩnh vực hiện còn gặp nhiều khó khăn trong phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid -19; qua đó có giải pháp cụ thể”, ông nói.

Đối với việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Thiếu tướng Trần Đức Thuận đề nghị Chính phủ quản lý, chỉ đạo với tinh thần không dàn trải; đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm, mang lại hiệu quả; đồng thời có cơ chế kiểm tra, giám sát việc triển khai, nếu phát hiện tham nhũng, lãng phí phải xử lý nghiêm khắc.

“Trường hợp nào để xảy ra thất thoát, lãng phí, lạm dụng phải xử lý nghiêm”, tướng Thuận nói và đề nghị phải có cơ chế, chỉ đạo để “rung chuông từ bây giờ”; qua đó những người có trách nhiệm trong quá trình triển khai nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia phải ý thức cao việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn. 

Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu
Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu

Liên quan đến công tác thu chi ngân sách, qua phân tích diễn biến, tình hình của năm 2021, đại biểu Nguyễn Vân Chi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội, đại biểu Đoàn Nghệ An đề nghị, tất cả các cơ quan liên quan cần hết sức lưu ý để có thể đảm bảo sử dụng được nguồn lực có kế hoạch đưa vào nền kinh tế hiệu quả trong các năm 2022, 2023. 

Còn đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An qua phân tích năm 2021, cả nước có 7/12 chỉ tiêu đạt, trong đó có chỉ tiêu về tỷ lệ lao động qua đào tạo; tuy nhiên chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất lao động lại không đạt. Theo nữ đại biểu Đoàn Nghệ An, điều này chỉ ra vấn đề là dù số lượng đạt nhưng chất lượng chưa đạt. Do đó, đại biểu đề nghị làm rõ mối quan hệ này cũng như chất lượng đào tạo gắn với địa chỉ của số lao động đã được đào tạo.

Đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu
Đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu

Liên quan đến công tác giảm nghèo, đại biểu Võ Thị Minh Sinh bày tỏ băn khoăn khi tiếp cận nghèo theo tiêu chí đa chiều thì tỷ lệ còn cao, nhất là ở các xã biên giới trong cả nước. Theo đại biểu, cần có giải pháp chiến lược cho đồng bào vùng biên giới; gắn với đó, đề nghị phải có thay đổi chính sách để các hộ nghèo thoát nghèo bền vững, tránh tâm lý trông chờ ỷ lại, chịu khổ được nhưng chịu khó lại không được.

Đặc biệt, theo đại biểu Võ Thị Minh Sinh, cần tích cực hơn nữa trong việc có các giải pháp chuyển đổi số, đặc biệt là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về nhu cầu các hộ nghèo, cận nghèo để có giải pháp xóa nghèo bền vững.  

ĐÁNH GIÁ SÂU SẮC HƠN VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH THỂ CHẾ

Một vấn đề mà ý kiến đại biểu Đoàn Nghệ An tập trung đề cập là cải cách thể chế. Ông Hoàng Minh Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá, lần đầu tiên sau nhiều nhiệm kỳ, nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của cải cách thể chế ở nước ta là rất rõ ràng. Việc cải cách thể chế cũng đã xác định các mục tiêu rất cụ thể như phân cấp, phân quyền, nâng cao thể chế về kinh doanh; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; cách làm trong nhiệm kỳ này cũng rất quyết liệt.

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu
Đại biểu Hoàng Minh Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu

Tuy nhiên, theo vị đại biểu Đoàn Nghệ An, số lượng, chất lượng của thể chế đang còn có những vấn đề băn khoăn. Dẫn số liệu từ năm 1996 đến nay, trung bình mỗi năm Quốc hội chỉ ban hành 15 dự án luật. Nếu vẫn giữ tốc độ này thì trong nhiệm kỳ khóa XV rất khó để Quốc hội hoàn thành được mục tiêu xây dựng pháp luật.

Mặt khác, về chất lượng của thể chế có nhiều vấn đề cần phải xem xét khi một số luật mới ban hành đã đặt ra yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank), trong 50 năm qua trên thế giới chỉ có 18 nước vượt qua được bẫy thu nhập trung bình như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Bài học quan trọng nhất là các nước này nâng cao chất lượng thể chế, đặc biệt là thể chế phát triển kinh tế thị trường. Do đó, đại biểu Hoàng Minh Hiếu đề nghị trong báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ nên có đánh giá sâu sắc hơn về công tác cải cách thể chế.

Đại biểu Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu
Đại biểu Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu ý kiến. Ảnh: Phan Hậu

Cũng liên quan đến nội dung này, đại biểu Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, hệ thống cơ chế chính sách của nước ta trong các lĩnh vực rất đồng bộ, nhưng vấn đề phối hợp chính sách, lựa chọn ưu tiên nội dung nào trước cần phải cân nhắc. Theo đại biểu, trong báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội đang tập trung rất nhiều đến phát triển các ngành kinh tế truyền thống mà chưa thực sự quan tâm đầy đủ đến các lĩnh vực có nhiều tiềm năng và có thể phát huy thế mạnh trong tương lai, đặc biệt đối với ngành Văn hóa. Đây là nội dung mà đại biểu đề nghị cần phải xem xét.

Trong chương trình làm việc, các đại biểu  thảo luận về: đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022. Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020. Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021. Việc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017.

tin mới

Con Cuông có tân Chủ tịch UBND huyện

Con Cuông có tân Chủ tịch UBND huyện

(Baonghean.vn) - Sáng 8/12, HĐND huyện Con Cuông khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 12. Tại kỳ họp, đồng chí Lô Văn Thao - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện được HĐND huyện giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông dự Hội nghị kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông dự Hội nghị kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu khắc phục những tồn tại, hạn chế; tập trung rà soát các chỉ tiêu của nghị quyết để điều chỉnh, bổ sung phù hợp nhằm tăng tốc hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện vào cuối nhiệm kỳ.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Nội dung được thông tin đậm nét trên baonghean.vn hôm nay là ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với các nội dung: Chất vấn, trả lời chất vấn và thông qua các dự thảo Nghị quyết...

Tiếp tục thu hồi đất từ các công ty nông, lâm trường, tổng đội thanh niên xung phong để bàn giao cho địa phương quản lý, người dân sử dụng

Tiếp tục thu hồi đất từ các công ty nông, lâm trường, tổng đội thanh niên xung phong để bàn giao cho địa phương quản lý, người dân sử dụng

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt đã đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của các công ty nông, lâm trường, tổng đội TNXP... tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nghệ An phê duyệt 224 tỷ đồng phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Nghệ An phê duyệt 224 tỷ đồng phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Nhiều vấn đề liên quan đến tiến độ, giải pháp sắp xếp các công ty nông, lâm trường và tổng đội TNXP, cũng như kinh phí đảm bảo việc thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân được đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An chất vấn.

Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất của các nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong còn nhiều hạn chế

Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất của các nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong còn nhiều hạn chế

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An Hoàng Quốc Việt cho rằng, tình trạng tranh chấp, lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích tại các công ty nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng chưa được xử lý dứt điểm, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh: Kế thừa kết quả đạt được, nỗ lực hoàn thành mức cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh: Kế thừa kết quả đạt được, nỗ lực hoàn thành mức cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

(Baonghean.vn) - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tin rằng, những kết quả tích cực của năm 2023 là nền tảng quan trọng để tỉnh nỗ lực, phấn đấu thực hiện và hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiến hành thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường với nhiều vấn đề cử tri quan tâm; Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ - Nghệ An thu hút khách hàng; Xuất khẩu hồi phục, kim ngạch tăng hơn 12%... là những thông tin nổi bật ngày 6/12.

26 cử tri gửi ý kiến qua đường dây nóng về các vấn đề xây dựng, đất đai, chế độ chính sách

26 cử tri gửi ý kiến qua đường dây nóng về các vấn đề xây dựng, đất đai, chế độ chính sách

(Baonghean.vn) - Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm của cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Đã có 26 cử tri thông tin, phản ánh, kiến nghị, đề xuất nhiều nội dung đến kỳ họp thông qua đường dây điện thoại trực tuyến.

Giám đốc Sở Nội vụ: Tỉnh cũng muốn nâng cao hơn nữa mức phụ cấp, nhưng điều kiện ngân sách còn hạn hẹp

Giám đốc Sở Nội vụ: Tỉnh cũng muốn nâng cao hơn nữa mức phụ cấp, nhưng điều kiện ngân sách còn hạn hẹp

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng cho biết, khi xây dựng Nghị quyết để thực hiện Nghị định 33, tỉnh căn cứ vào các quy định hiện hành của Nhà nước, căn cứ vào từng công việc, từng vị trí chức danh ở xã, thôn, bản và tình hình kinh tế của địa phương.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình về trách nhiệm trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình về trách nhiệm trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt đã giải trình làm rõ trách nhiệm chính trong cấp mới, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân là chính quyền cấp huyện và xã.

'Nóng' vấn đề quản lý, sử dụng đất từ các công ty nông, lâm nghiệp và Tổng đội TNXP

'Nóng' vấn đề quản lý, sử dụng đất từ các công ty nông, lâm nghiệp và Tổng đội TNXP

(Baonghean.vn) - Quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường và Tổng đội TNXP đang đặt ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập; đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành với các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng, ngăn ngừa các tiềm ẩn về mất an ninh trật tự.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 15; Khai mạc Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Nghệ An giành 2 Huy chương Vàng Giải vô địch Taekwondo vận động viên xuất sắc quốc gia... là những thông tin nổi bật ngày 5/12.

Đồng chí Thái Thanh Quý: Đại biểu HĐND tỉnh cần phát huy tinh thần dân chủ, thể hiện chính kiến rõ ràng, tạo sự thống nhất cao

Đồng chí Thái Thanh Quý: Đại biểu HĐND tỉnh cần phát huy tinh thần dân chủ, thể hiện chính kiến rõ ràng, tạo sự thống nhất cao

(Baonghean.vn) - Chiều 5/12, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII khai mạc Kỳ họp thứ 17. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trình bày diễn văn khai mạc kỳ họp.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị nghiên cứu chính sách đặc thù cho các đơn vị sáp nhập

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị nghiên cứu chính sách đặc thù cho các đơn vị sáp nhập

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo thuận lợi và nâng chất lượng, hiệu quả hoạt động sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh kiến nghị tỉnh nghiên cứu chế độ, chính sách đặc thù của các đơn vị thuộc diện sắp xếp.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.