Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Xuân Lâm (Nam Đàn) và cử tri vùng Cát Ngạn (Thanh Chương)

(Baonghean) - Hôm nay 07/10, các Đại biểu Quốc hội gồm các ông, bà: Trần Hữu Tuất; Lê Thị Tám; Nguyễn Minh Hồng tiếp tục có cuộc tiếp xúc cử tri với cử tri xã Xuân Lâm (Nam Đàn) và cử tri vùng Cát Ngạn (Thanh Chương).
 
Tại cuộc tiếp xúc cử tri xã Xuân Lâm (Nam Đàn), nhiều vấn đề được cử tri phản ánh, đề xuất liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân còn quá kém cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đội ngũ cán bộ y tế; số lượng và chủng loại thuốc. Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm đầu tư cho tuyến y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn đang diễn ra ngày càng bức xúc, đòi hỏi cần có giải pháp để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả nhất. Giải quyết đất ở cho nông dân thật sự có nhu cầu tách hộ, bởi nhiều gia đình hiện có 3, 4 thế hệ ở cùng chung một mái nhà. Nghiên cứu để có cơ chế, chính sách đảm bảo thống nhất, công bằng trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các công trình, dự án.
 
Ngoài ra, chất lượng giống, vật tư nông nghiệp, bảo vệ thực vật không đảm bảo, đề nghị Nhà nước có giải pháp tăng cường quản lý lĩnh vực này để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân.
 
Nhiều cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về vấn đề chế độ cho người có công, người cao tuổi, cán bộ cơ sở còn nhiều bất cập. Vấn đề đạo đức xã hội đang xuống cấp; xây dựng nông thôn mới còn thiếu nguồn lực…Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, thẳng thắn và trách nhiệm của các cử tri và hứa sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri để chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các cấp, các ngành có liên quan xem xét, giải quyết.

Tại Thanh Chương, các đại biểu đã có cuộc tiếp xúc cử tri với đại cử tri vùng Cát Ngạn, huyện Thanh Chương, gồm: Cát Văn, Phong Thịnh, Thanh Hòa, Thanh Nho, Thanh Đức, Hạnh Lâm, Thanh Sơn, Thanh Mỹ, Thanh Liên, Thanh Tiên.

Vùng Cát Ngạn ( huyện Thanh Chương) là các xã nằm ở khu vực biên giới, xa trung tâm huyện, các điều kiện đảm bảo đời sống của người dân đang gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cử tri kiến nghị, Nhà nước cần quan tâm đầu tư xây dựng bệnh viện khu vực cho vùng này, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Quan tâm tạo cơ chế, chính sách cho vùng biên giới phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh, trong đó ưu tiên đầu tư về cơ sở hạ tầng, chính sách vay vốn, cây con phù hợp. 
 
Cử tri khu tái định cư Thủy điện Bản Vẽ kiến nghị: Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm đảm bảo các điều kiện sinh hoạt, sản xuất cho nhân dân khi họ phải rời xa quê hương bản quán gắn bó bao đời nay để nhường chỗ các công trình, dự án lớn của Nhà nước. Về giáo dục, cử tri băn khoăn chương trình học của học sinh còn quá nặng và dạy thêm, học thêm hiện vẫn còn bất cập. ..

Sau ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri, các Đại biểu Quốc hội tỉnh đã giải trình một số vấn đề liên quan, đồng thời hứa chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các cấp, các ngành giải quyết.


Minh Chi