"Đại công trường" trái phép của Trung Quốc ở đá Xu Bi

Từ đầu năm 2014, Trung Quốc đưa tàu thuyền, thiết bị cơ giới hiện đại rầm rộ cải tạo, xây dựng trái phép đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của VN, sau khi cưỡng chiếm đầu năm 1988.

Tàu vận tải khủng với 4 hệ thống cần cẩu

Tàu vận tải khủng với 4 hệ thống cần cẩu

Ký ức không thể quên

Đại tá Hoàng Ngọc Thái, Chủ nhiệm Khoa Công tác Đảng - Công tác Chính trị - Học viện Hải quân, còn nhớ như in thời điểm đầu năm 1988. Khi ấy, ông đeo cấp hàm đại úy, giảng viên Khoa Xã hội học, được Quân chủng Hải quân điều động tham gia chiến dịch CQ-88 đóng giữ các đảo chìm ngoài Trường Sa, cùng hàng trăm cán bộ - học viên của học viện. “Sáng 18.2.1988, từ tàu HQ-614, 9 cán bộ chiến sĩ của Học viện Hải quân đổ bộ lên Châu Viên, mang theo quốc kỳ, vũ khí cá nhân, dụng cụ để cắm cờ và thăm dò độ sâu, chuẩn bị làm nhà. Cắm xong cờ, nhưng gió mùa đông bắc thổi mạnh, nước lớn, tàu bị trôi neo và nước triều ngập đến cổ nên dù trời tối, tàu vẫn phải nổ máy chạy quanh bãi, đưa anh em ra. Nửa đêm, quân chủng ra lệnh sáng mai phải lên được Châu Viên. Tuy nhiên, 4 tàu chiến Trung Quốc chặn đường, quay pháo đe dọa, khiến mình không vào được và Trung Quốc thả bia lên bãi”, đại tá Thái nhớ lại.
Là chỉ huy của đoàn công tác đi trên tàu HQ-614 thời điểm ấy, đại tá Nguyễn Văn Dân, nguyên Phó tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân (nay là Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân), rành mạch: “Chủ trương của ta là đóng giữ các bãi lớn, có vị trí quan trọng trước, sau mới triển khai ra các bãi nhỏ hơn. Xu Bi hồi ấy không thể bằng Châu Viên, Chữ Thập, Đá Đông, Đá Tây, Đá Lớn nên ta chỉ thực hiện trinh sát, đánh dấu, chuẩn bị cho việc đóng giữ sau đó”. Nhưng từ khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2.1988, Trung Quốc cho quân chiếm giữ trái phép Xu Bi, sau đó là nhiều bãi đá khác. “Khi phía Trung Quốc chiếm giữ trái phép, chúng tôi đã nghĩ ngay đến việc sau này họ huy động phương tiện hiện đại nạo vét hồ trong bãi để làm cảng nước sâu, neo đậu cả tuần dương hạm, tạo thế áp đảo với các quốc gia cũng chiếm đóng bãi đá xung quanh”, đại tá Dân nói.
“Đại công trường” trái phép của Trung Quốc ở đá Xu Bi - ảnh 2
“Đại công trường” trái phép của Trung Quốc ở đá Xu Bi 
“Đại công trường” trái phép của Trung Quốc ở đá Xu Bi - ảnh 3
“Đại công trường” trái phép của Trung Quốc ở đá Xu Bi 
“Đại công trường” trái phép của Trung Quốc ở đá Xu Bi - ảnh 4
“Đại công trường” trái phép của Trung Quốc ở đá Xu Bi
“Đại công trường” trái phép của Trung Quốc ở đá Xu Bi - ảnh 5
“Đại công trường” trái phép của Trung Quốc ở đá Xu Bi 

Cần trục và pháo hạm

Các ngư dân ở huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) quen thuộc ngư trường Trường Sa từ nhiều năm nay cho biết, trong số các bãi đá Trung Quốc cưỡng chiếm của VN và đang rầm rộ xây dựng trái phép từ đầu năm 2014 đến nay, Xu Bi là một trong 3 điểm (Xu Bi, Chữ Thập, Châu Viên) được tập trung nạo vét lòng hồ bên trong và xây dựng thành âu tàu kín, neo đậu - dịch vụ hậu cần cho các tàu lớn.
Đá Xu Bi nằm giữa hải trình của các tàu Hải quân VN di chuyển từ đảo Song Tử Tây xuống đảo Đá Thị, cách Song Tử Tây khoảng 35 hải lý và Đá Thị 40 hải lý. Giữa tháng 5.2015, trong chuyến ra Trường Sa, tàu của chúng tôi tiếp cận gần đá Xu Bi, thấy xung quanh bãi được kè bằng những tấm bê tông chắn sóng; cửa luồng vào lòng hồ nằm ở phía đông, trong có 4 tàu nạo vét lớn dùng hệ thống hút chuyên dụng, đẩy cát đá dưới lòng hồ lên bãi bằng các đường ống đường kính gần 2 m; bên cạnh 3 hệ thống cẩu cố định - di động trên đảo là các cẩu cỡ nhỏ, cùng hàng chục máy xúc phục vụ hàng đoàn xe tải chạy như con thoi. Phía bắc của bãi Xu Bi tập trung gần 10 tàu vận tải cỡ lớn, tàu kéo và cả tàu hàng khổng lồ mang 4 cần trục cỡ lớn...
Một sĩ quan trên tàu cho biết 2 đầu nam và bắc của bãi Xu Bi, phía Trung Quốc neo 2 tàu sắt bảo vệ vòng ngoài, đêm bật đèn sáng trưng cảnh giới. Khi phát hiện tàu VN tiếp cận, Trung Quốc cho tàu vận tải đổ bộ 996 gắn 6 khẩu pháo 37 mm lao ra đẩy đuổi. Chiều 10.5, khi một tàu VN vào cách Xu Bi khoảng 7 km (3,7 hải lý) thì tàu 996 Trung Quốc lập tức lao ra đe dọa.
Với tiến độ ồ ạt, quy mô xây dựng lớn cùng việc bố trí tàu vận tải đổ bộ (sức chở 250 binh sĩ, 10 xe tăng, 4 xuồng đổ bộ LCVP) với pháo hạm dày đặc trên boong, Trung Quốc rõ ràng không cải tạo những bãi đá này để “thực hiện tốt hơn các nghĩa vụ quốc tế trong tìm kiếm, cứu nạn và các dịch vụ cộng đồng khác” như nhà cầm quyền nước này ngụy biện.
Đá Xu Bi (còn gọi là Subi) là rạn san hô nằm trong cụm đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của VN, có nguyên bản hình dạng như viên kim cương với trục dài nằm theo hướng đông - đông bắc, chiều dài khoảng 6,8 km và trục ngắn 5 km.
Ngay sau khi chiếm Xu Bi, Trung Quốc đã gấp rút xây dựng căn cứ quân sự với nhà ở tạm cho binh sĩ, công sự phòng thủ và từng bước nâng cấp - xây mới thành tòa nhà bê tông 3 tầng kiên cố đặt trên bệ xi măng cao 2m chắn sóng, có bến neo đậu xuồng cao tốc, hệ thống thông tin liên lạc hiện đại, các tổ hợp súng phòng không. Đầu năm 2005, Trung Quốc tiếp tục xây dựng hải đăng tại Xu Bi và đến tháng 5.2012 xây thêm tòa nhà kiên cố cao 4 tầng, phía trên đặt vòm che ra đa cùng bãi đáp trực thăng.
Từ đầu 2014, Trung Quốc duy trì 3 - 4 tàu nạo vét cỡ lớn để thông luồng, làm sâu lòng hồ cho các tàu lớn ra vào và mở rộng kích thước, xây dựng các công trình trên đó.

Theo Thanh niên

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.