Đại hội đại biểu Hiệp hội doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam

Chủ tịch nước đề nghị Hiệp hội cần thực hiện đúng tôn chỉ, đoàn kết các doanh nhân phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Sáng 7/8, tại Hà Nội diễn ra Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2013- 2018. Tới dự có Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đại diện các ban ngành trung ương, Hội cựu chiến binh Việt Nam và các tỉnh thành cùng gần 300 đại biểu đại diện cho trên 5.000 Doanh nhân cựu chiến binh, cựu quân nhân cả nước về dự Đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam Lê Thành Tâm cho biết: Với mong muốn có tổ chức kết nối doanh nhân, doanh nghiệp cựu chiến binh Việt Nam trên cả nước liên kết với nhau trong một tổ chức làm kinh tế để phát huy tiềm năng của cựu chiến binh, ngày 31/7/2012, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã chỉ đạo thành lập Ban vận động thành lập Hội và ngày 22/4/2013 Bộ Nội vụ đã chính thức chấp thuận việc thành lập Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam”. Đây là cơ sở quan trọng để liên kết các doanh nhân cùng đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và của đất nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Đại hội

Là tổ chức xã hội- nghề nghiệp tự nguyện của các Cựu chiến binh, Cựu quân nhân nên Hiệp hội đề cao tôn chỉ vì sự phát triển sản xuất, kinh doanh nói chung; phát triển, bảo vệ và hỗ trợ các hội viên hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Là chỗ dựa vững chắc về tổ chức, pháp lý trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của các hội viên; chăm lo, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, gắn bó tình bạn chiến đấu, tình đồng chí, đồng nghiệp trong doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam.

Mục đích của Hiệp hội là tập hợp và đoàn kết các doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam, Cựu quân nhân Việt Nam đang sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam giúp đỡ nhau đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, làm giàu hợp pháp, tạo điều kiện giúp đỡ các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn; mở rộng giao lưu giữa các hội viên với các doanh nhân trong nước và ngoài nước theo phương châm "Đoàn kết, nghĩa tình, hợp tác cùng phát triển".

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng được đến dự Đại hội và nhấn mạnh: Trong những năm vừa qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, phong trào cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống, làm giàu hợp pháp, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế địa phương và đất nước đã phát triển mạnh mẽ, rộng khắp. Từ trong phong trào, nhiều cựu chiến binh đã vượt qua rất nhiều khó khăn, năng động, sáng tạo, tìm ra những mô hình làm kinh tế phù hợp, có hiệu quả, trở thành những doanh nhân thành đạt. Với sự phát triển, trưởng thành đội ngũ doanh nhân cựu chiến binh ngày càng đông đảo thì việc ra đời Hiệp hội doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam là điều tất yếu. Đây là một mốc đánh dấu bước trưởng thành của phong trào cựu chiến binh trên mặt trận kinh tế, là niềm vui của các doanh nhân cựu chiến binh nói riêng, của Hội cựu chiến binh Việt Nam nói chung.

Để phát huy được vai trò của Hiệp hội trong cuộc sống, Chủ tịch nước đề nghị Hiệp hội cần thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích là tập hợp, đoàn kết các doanh nhân cựu chiến binh, bảo vệ, hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

“Hiệp hội cần làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền đường lối của Đảng, luật pháp, chính sách của Nhà nước để trong sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp Cựu chiến binh phải là những doanh nghiệp, doanh nhân mẫu mực trong việc chấp hành đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa trong doanh nghiệp; nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho người lao động; thực sự là những “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận kinh tế”- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng đề nghị, Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh cần chú trọng xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh. Các hội viên tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận điều lệ của Hiệp hội để Hiệp hội tổ chức và hoạt động thực sự theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, gắn nghĩa vụ và quyền lợi, kết hợp hài hòa lợi ích của tập thể với lợi ích thiết thực của từng hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên; thường xuyên quan hệ chặt chẽ với Hội cựu chiến binh các cấp; giải quyết tốt mối quan hệ với các cơ quan có liên quan đến phạm vi và lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng, trong các cuộc kháng chiến trường kỳ vô cùng ác liệt, gian khổ, các đồng chí cựu chiến binh đã anh dũng chiến đấu, lập nên những chiến công oanh liệt, góp phần vào bảo vệ độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc. Ngày nay, trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các doanh nhân cựu chiến binh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, trở thành những doanh nhân kiểu mẫu trên mặt trận kinh tế./.

Theo vov.vn - L.T

tin mới

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, để Nghị quyết số 39 đi vào cuộc sống, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả của các cấp ủy tổ chức Đảng, hệ thống chính trị của Nghệ An.

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khi đề cập đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.