Đại hội Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2015 – 2020

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 24/6, Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2015 – 2020. 
 
Dự chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Viết Thanh – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Vinh; Nguyễn Xuân Du – nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nghệ An – Chủ tịch Hội khóa I; Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nghệ An, Phó Chủ tịch Hội khóa I. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị và các hội viên.
 
Toàn cảnh đại hội
Hội hữu nghị Việt Nhật tỉnh Nghệ An được thành lập năm 2008 theo Quyết định số 3385/QĐ-UBND ngày 1/8/2008 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Nhiệm kỳ qua Hội hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn do thiếu kinh phí, phương tiện và tiện nghi làm việc. Tuy vậy, tập thể Hội đã có nhiều cố gắng, tìm biện pháp hữu hiệu để hoạt động hiệu quả, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra trong điều lệ Hội. 
 
Các đại biểu dự đại hội

Tiết mục biểu diễn với cây đàn truyền thống của đại biểu đến từ Nhật Bản
 
Hội đã trở thành cầu nối giúp Việt Nam tăng cường mối quan hệ hữu nghị với các đối tác Nhật Bản thông qua các hoạt động: triển khai các chương trình giao lưu hữu nghị, tổ chức tuyên truyền giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Nghệ An với bạn bè Nhật Bản, làm cầu nối để các đối tác Nhật Bản và Việt Nam hợp tác với nhau, vận động sự tài trợ của các tổ chức Nhật Bản. 
 
Đặc biệt, Hội đã phối hợp với Hiệp hội Nhật Việt tại Nhật Bản làm cầu nối để Thành phố Kasumigaura của nước bạn quan hệ hợp tác hữu nghị với Thành phố Vinh của Nghệ An. Hoạt động trao đổi với Đại sứ quán Nhật Bản của Hội diễn ra thường xuyên và tốt đẹp, với thành quả đáng chú nhất là Chính phủ Nhật Bản đã cam kết viện trợ không hoàn lại cho Hội hữu nghị Việt Nhật dự án cung cấp nước sinh hoạt cho xã Nam Thanh huyện Nam Đàn. 
 
Chi hội Việt Nhật hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Thành phố Vinh cũng đã vận động được 770 chiếc xe lăn tay và một số kinh phí khác từ Hội phúc lợi người khuyết tật tỉnh Okayama Nhật Bản. 
 
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Du nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động giao lưu hữu nghị với Nhật Bản

Đại hội đã dành nhiều thời gian để làm rõ các bài học kinh nghiệm về kết quả đạt được trong nhiệm kỳ I đồng thời phân tích một số hạn chế còn tồn tại trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Hội. Đại hội cũng thảo luận, thống nhất phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của hoạt động Hội trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, trong đó đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại nhân dân, tăng cường mở rộng mối quan hệ với đối tác Nhật Bản, đổi mới nội dung và phương thức giao lưu hữu nghị, tăng cường củng cố tổ chức và phát triển Hội, tham gia khai thác nguồn viện trợ nước ngoài,…

Phát biểu của đại diện đoàn Nhật Bản tại đại hội
Các đại biểu Nhật Bản tặng quà cho các học sinh trường Tiểu học Nghi Trường (huyện Nghi Lộc)
Đại hội đã bầu 29 đồng chí vào Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2015 – 2020. Tại đại hội, tập thể Hội và nhiều hội viên cũng vinh dự được đón nhận bằng khen của UBND tỉnh vì có nhiều đóng góp cho hoạt động đối ngoại nhân dân. 
 
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội trong nhiệm kỳ qua
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền trao bằng khen cho tập thể Hội
 
Cũng trong dịp này, đoàn đại biểu Nhật Bản cũng đã trao tặng những món quà cho các em học sinh Trường tiểu học Nghi Trường (huyện Nghi Lộc). 
Phương Thảo