Đài phát thanh Quốc gia Bungaria phát bản tin đặc biệt về Việt Nam

 Đài Phát thanh Quốc gia Bungari (BNR) vừa dành thời lượng hơn 10 phút để đưa tin về Việt Nam.

Trong bản tin đặc biệt này, BNR đã ca ngợi vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và những thành tích đặc biệt mà Việt Nam đạt được trong gần 30 năm Đổi mới.

BNR cho biết, từ năm 1986, chính sách Đổi mới đã tạo ra sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội, bao gồm cả việc mở rộng quan hệ quốc tế. Điều đó cho phép Việt Nam tham gia tích cực vào toàn cầu hóa và xây dựng chính sách đối ngoại của mình dựa trên những nguyên tắc: độc lập, tự chủ, đa dạng hóa quan hệ và đã giành được sự tôn trọng trên thế giới như là một đối tác tin cậy, chủ động trong hội nhập với nền kinh tế đầy hứa hẹn, phát triển bền vững, đảm bảo vững chắc chủ quyền bất khả xâm phạm của mình.

 Đài Phát thanh Quốc gia Bungari (BNR) vừa dành thời lượng hơn 10 phút để đưa tin về Việt Nam.
 

BNR cũng nhấn mạnh, trên trường quốc tế và ngoại giao, Việt Nam là thành viên tích cực của Liên Hợp quốc, ASEAN, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, Tổ chức Thương mại thế giới, các diễn đàn Á-Âu, Liên minh Hải quan Âu - Á và nhiều tổ chức quốc tế và khu vực... Việt Nam khẳng định sẵn sàng hội nhập quốc tế - một xu hướng hàng đầu trong thế giới hiện đại ngày nay.

Chính sách Đổi mới 30 năm qua của Việt Nam được thực hiện nhằm các mục tiêu chiến lược: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; đất nước đang phát triển theo hướng công nghiệp, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN. Trong thập kỷ qua, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt trên 7%;  năm 2015, GDP bình quân đầu người đạt 2.200 USD (tăng gấp 8 lần trong 30 năm qua, đưa Việt Nam trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình). Chỉ số kinh tế vĩ mô ổn định, cán cân cơ bản của nền kinh tế được duy trì, thâm hụt ngân sách và nợ công được kiểm soát trong giới hạn an toàn. Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong đấu tranh xóa đói giảm nghèo, được quốc tế đánh giá cao. Tuổi thọ trung bình tăng từ 67 lên 72 tuổi; chỉ số phát triển con người Việt Nam đứng trong nhóm các nước phát triển. Ngay từ năm 2008, Việt Nam đạt trên hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ đến năm 2015.

Skip in 5...Advertisement in 27 seconds

Cũng theo BNR, việc tham gia TPP sẽ hỗ trợ tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng 11% vào năm 2025, kim ngạch xuất khẩu tăng 28%, nhiều công ty sẽ chuyển đến Việt Nam sản xuất vì nguồn lao động dồi dào. Các doanh nghiệp dệt may của Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn từ việc loại bỏ thuế quan đối với Mỹ và Nhật Bản (mặc dù sẽ bị ảnh hưởng bởi các quy định chặt chẽ về nguồn gốc nguyên liệu). Trong năm 2012, doanh thu từ xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt 17,2 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu sang Mỹ và Nhật Bản là 9,5 tỷ USD. Nếu tính cả Úc và Canada trong TPP, xuất khẩu các sản phẩm dệt may Việt Nam cho các thành viên lên tới 58%. Ngành công nghiệp đánh bắt cá của Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ việc xóa bỏ thuế đối với tôm, mực và cá ngừ tại các thị trường lớn như Mỹ và Nhật Bản...

Về vấn đề Biển Đông, BNR cho biết, Việt Nam mong muốn xây dựng quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước trên thế giới như là một xu hướng chủ đạo trong thời đại hiện nay nhằm mục tiêu đảm bảo an ninh Biển Đông, củng cố môi trường hòa bình để phát triển. Việt Nam muốn đóng góp cho hòa bình và an ninh chiến lược ở châu Á và trên thế giới, không tìm kiếm sự đối đầu với thế lực nào khác. 

Về BNR:

BNR hay Sofia Radio thành lập ngày 25/1/1935, tiền thân từ Viện Văn hóa và Truyền thông quốc gia Bungari. Theo Luật Phát thanh và Truyền hình Bungari (10/9/1996), BNR cùng với Đài truyền hình quốc gia là hai phương tiện truyền thông quốc gia chính thức ở Bungari. Hiện tại, BNR có 2 Chương trình phát thanh “Horizont” (Chân trời) và “Hristo Botev” với 08 đài phát thanh khu vực trên khắp cả nước (đặt tại 8 thành phố: Sofia, Varna, Stara Zogora, Plovdiv, Shumen, Blagoevgrad, Vidin, Burgas). Đối với các chương trình nước ngoài, BNR được phát bằng 11 thứ tiếng khác nhau trên thế giới.

Theo Infonet

Tin mới

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.