Đại táo Con Cuông được giá nhưng người trồng không vui

Hữu Vi - Xuân Thủy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Vụ thu hoạch này, giá đại táo của nhiều hộ ở Chi Khê, huyện Con Cuông khá cao, nhưng người trồng táo lại buồn do mất mùa.
Vườn táo của bà Nguyễn Thị Lê đang vào vụ thu hoạch nhưng người nông dân này tỏ ra không vui vì mất mùa Ảnh : Hữu Vi
Vườn táo của bà Nguyễn Thị Lê đang vào vụ thu hoạch nhưng người nông dân này tỏ ra không vui vì mất mùa. Ảnh: Hữu Vi

Sạp đại táo của bà Nguyễn Thị Lê thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê, từ nhiều ngày nay khá đắt khách. Người mua vãng lai chú ý đến đại táo không chỉ bởi quả to mà ăn giòn và ngọt. Khi chín, quả táo vẫn giữ được màu xanh đặc trưng. Tuy nhiên, bà Lê cho biết: "Táo năm nay được giá nhưng quả nhỏ hơn các năm khác, mất mùa. Cuối năm lượng khách mua nhiều nhưng hàng ít quá”.

Đại táo trở thành mặt hàng của người dân ở  một số thôn bản của xã Chi Khê bày bán từ vài năm trở lại đây Ảnh : Hữu Vi
Đại táo trở thành mặt hàng bày bán từ vài năm trở lại đây của người dân ở một số thôn, bản của xã Chi Khê. Ảnh: Hữu Vi

Chính vì quả nhỏ nên các sạp táo có các mức giá khác nhau từ 15.000 - 40.000 đồng, tùy theo chất lượng quả. Tuy nhiên, lượng quả đẹp, to, chất lượng tốt thì không nhiều. Bà Lê trồng 70 cây đại táo, năm 2017 cho khoảng 3 tấn táo thì năm nay chỉ thu được khoảng 1,5 tấn.

Theo những nông dân trồng táo ở Chi Khê thì vụ này là thất thu so với những năm trước Ảnh : Xuân Thủy
Theo những nông dân trồng táo ở Chi Khê thì vụ này là thất thu so với những năm trước. Ảnh: Xuân Thủy

Những ngày đầu năm mới 2019 này đang là thời điểm thu hoạch táo, nhưng nhiều vườn táo tuy khá trĩu quả nhưng quả chỉ to bằng đầu ngón tay, thỉnh thoảng mới có được một vài quả to đủ “tiêu chuẩn” đem ra sạp bán.

Cũng như bà Lê, ông Trần Huy Chương sở hữu 60 gốc đại táo buồn bã chia sẻ :”Hằng năm cứ đến giáp Tết chúng tôi trông chờ vào vụ táo, nhưng năm nay thu nhập từ táo không được tốt. Năm nay giá táo có cao hơn năm ngoái nhưng mất mùa.Thu nhập thấp hơn nhiều so với năm ngoái”.

Vườn cây táo ông Chương xanh mướt, quả nhiều nhưng rất bé, nhiều quả còn vàng ửng có dấu hiệu rụng. Nhiều cây táo cao hơn 2 mét, sai quả, mỗi cây như vậy cũng giúp ông thu về khoảng 1 triệu đồng.

Ông Trần Huy Chương, một hộ trồng 60 cây táo cũng chịu chung thiệt hại khi cây táo ra hoa vào thời điểm nhiều mưa nên khó đậu quả Ảnh : Xuân Thủy
Ông Trần Huy Chương, một hộ trồng 60 cây táo cũng chịu chung thiệt hại khi cây táo ra hoa vào thời điểm nhiều mưa nên khó đậu quả. Ảnh: Xuân Thủy

Ông Chương cho biết: Đại táo là thứ trái cây khá mới lạ nhưng được người dân ưa trồng bởi giá bán ổn định. Tuy nhiên, giống cây này thường bị ruồi vàng gây hại và người dân phải dùng những viên long não đựng trong chai nhựa để xua đuổi.

Ông Nguyễn Thế Thanh, trưởng thôn Quyết Tiến cho biết: Cả thôn có khoảng 3,5 ha đại táo, là thứ cây trồng mới lạ và “khó tính”. Tuy nhiên, vì lợi ích kinh tế mà nó mang lại giúp nông dân cải thiện thu nhập nên bà con vẫn ưa trồng. Riêng vụ táo năm 2018 - 2019, cây ra hoa vào tháng 8 âm lịch nên tỷ lệ đậu quả không cao. Cùng với đó là sâu bệnh phát triển mạnh đã làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như năng suất táo.

Thông tin từ UBND xã Chi Khê cho hay, ngoài thôn Quyết Tiến, nơi trồng nhiều đại táo nhất thì các thôn bản như Tiến Thành, Trung Đình cũng có một số hộ đang trồng. Tuy nhiên, hầu hết những hộ trồng đại táo đều thất thu trong vụ này.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.