Đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư yên tâm phát triển sản xuất

(Baonghean.vn) - Chiều 19/5, tại tp Vinh, Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức giao ban để nghe báo cáo tình hình, kết quả công tác tháng 5 và định hướng nhiệm vụ tháng 6/2014. Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đồng chí Thái Văn Hằng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc chủ trì buổi giao ban với các ngành Nội chính
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc chủ trì buổi giao ban với các ngành Nội chính
 

Trong tháng 5, Nghệ An có 300 đoàn/trên 2.000 lượt người đến làm việc, khảo sát đầu tư và du lịch; tình hình an ninh trật tự các tuyến biên giới và an ninh tôn giáo ổn định. Tuy nhiên, trong tháng xảy ra 101 vụ vi phạm trật tự xã hội, phát hiện 73/96 đối tượng tội phạm ma túy, phát hiện 52 vụ/52 đối tượng vi phạm pháp luật kinh tế và môi trường; xẩy ra 24 vụ tai nạn giao thông làm chết 12 người, bị thương 25 người, phát hiện và bắt giữ 76 vụ/247 đối tượng đánh bạc. Tỉnh hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng Quốc lộ 1A theo kế hoạch đề ra.

Ngoài việc tham mưu cho BTV Tỉnh ủy và UBND tỉnh kế hoạch, đề cương tổ chức tổng kết một số Đề án, Ban chỉ đạo quan trọng khác, các cơ quan thuộc khối nội chính đã xử lý tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, bắt và vận động đầu thú 31 đối tượng bị truy nã; khởi tố, điều tra 153 vụ với 211 bị can, kết thúc điều tra chuyển Viện kiểm sát truy tố 143 vụ/209 bị can; quyết định truy tố 231 vụ/491 bị can; Tòa án thụ lý 1.956 vụ án các loại, đã giải quyết 1.063 vụ, đạt tỷ lệ 54%...

Đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy báo cáo kết quả, tình hình thực hiện nhiệm vụ
Đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy báo cáo kết quả, tình hình thực hiện nhiệm vụ

Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tiếp nhận 22 đơn/20 vụ việc, trong đó đã chuyển 16 đơn; theo dõi, phân loại, tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xử lý các vụ việc có tính chất nghiêm trọng qua đơn thư và báo chí nêu như việc xác nhận hồ sơ, lập hồ sơ hưởng chế độ chính sách tử tuất tại Nghi Lộc và TP Vinh, nhiều cán bộ dùng bằng giả ở Thanh Chương, sai phạm trong xử lý hỗ trợ bão lụt tại xã Bồng Khê, Con Cuông; sai phạm tại BQL rừng phòng hộ Tương Dương…

Đại diện Ban Giám đốc Sở Công an phát biểu
Đại diện Công an tỉnh phát biểu

Sau khi nghe kết quả và phương hướng hoạt động của khối Nội chính trong tháng tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã thông báo một số thông tin mới xung quanh vụ Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trái pháp luật tại thềm lục địa nước ta; đề nghị lãnh đạo các ngành nội chính nâng cao tinh thần cảnh giác, tiếp tục bám sát tình hình  để một mặt tuyên truyền cho người dân, chủ động có kế hoạch và tham mưu cho lãnh đạo tỉnh các phương án xử lý kịp thời, phù hợp.

Đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh báo cáo tại buổi làm việc
Đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi giao ban, đại diện một số sở ngành chức năng đã báo cáo tình hình và kết quả triển khai phương án thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; ngoài các nhiệm vụ chuyên môn, các cơ quan bằng nhiều cách đã chủ động tuyên truyền cho người dân yên tâm trước những diễn biến mới về tình hình trên biển Đông.

Đồng chí Thái Văn Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành, kết luận buổi làm việc
Đồng chí Thái Văn Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành, kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Thái Văn Hằng tiếp thu, gom lại một số ý kiến. Về cơ bản, các đại biểu thống nhất với báo cáo đã trình của Ban Nội chính tỉnh. Tuy vậy, với sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã làm dấy lên một phong trào phản đối khắp trong và ngoài nước. Tuy vậy, một số đối tượng xấu đã lợi dụng biểu tình, thể hiện lòng yêu nước để gây bạo loạn, phá hoại môi trường đầu tư. Trên địa bàn đã xuất hiện một số ổ nhóm phản động kích động, gây rối nhưng đã được các cơ quan chức năng phân loại xử lý kịp thời.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh, người dân thể hiện lòng yêu nước nhưng phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, không tham gia biểu tình trái pháp luật.Thông qua việc rút kinh nghiệm các vụ việc phức tạp, nghiêm trọng xảy ra ở một số tỉnh, các ngành nội chính phải coi đó là bài học cho mình để chủ động tham mưu xử lý, tránh xảy ra sai sót khi có vụ việc tương tự; các cơ quan chức năng tuyên truyền cho người dân không tham gia biểu tình trái pháp luật; chủ động và phối hợp với tổ chức công đoàn đảm bảo an toàn, động viên các chủ đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, góp phần giải quyết việc làm và tạo thu nhập cho người lao động, làm tốt nghĩa vụ đối với ngân sách. Tiếp tục quan tâm xử lý một số vụ việc nổi cộm phức tạp trong thi hành án dân sự cũng như giải phóng mặt bằng mà có khiếu nại, đảm bảo quyền lợi cho người dân theo quy định./.

Tin, ảnh: Nguyễn Hải

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.