Đảm bảo môi trường trong chăn nuôi công nghiệp

(Baonghean) - Trong lúc dư luận vẫn lo ngại về chăn nuôi công nghiệp ảnh hưởng đến vấn đề môi trường, thì ở Nam Đàn nhờ áp dụng đúng quy trình thiết kế kỹ thuật, công suất thiết kế nên các trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp trên địa bàn đảm bảo môi trường, cho hiệu quả kinh tế cao. 

Trại lợn giống Đức Mạnh đóng tại vùng đồng Dắm Thị, xóm 3, xã Nam Xuân quy mô thiết kế 1.200 con lợn nái. Đi vào hoạt động được gần 3 năm nhưng trang trại luôn đảm bảo vấn đề môi trường trên cả 2 phương diện nước và không khí. Với địa hình thoáng rộng, diện tích gần 9 ha cách xa khu dân cư, trang trại được xây dựng theo đúng yêu cầu về quy trình thiết kế kỹ thuật của Công ty CP (Thái Lan), bao gồm hạng mục khu trang trại tập trung, hầm biogas và hồ điều hoà lắng lọc, với tổng mức đầu tư trên 22 tỷ đồng. Toàn bộ khu vực trang trại được bố trí khép kín đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh ngay trong trang trại.

Theo thiết kế và vận hành chuồng trại thì các hoạt động chăn nuôi ở trên, phía dưới là hệ thống mương gom nước tiểu, nước vệ sinh chuồng trại dẫn về hầm biogas dung tích 12.000 m3 để xử lý sử dụng gas. Nhờ có khung chuồng quy định khuôn khổ nên gần như phân gia súc đều được thu hồi tái sản xuất phân bón vi sinh và để làm thức ăn chăn nuôi cá. Nhờ hệ thống quạt gió làm mát tự động theo nhiệt độ được cài đặt sẵn nên đảm bảo sự thông thoáng phía trong.

Ông Quang Huy- Chủ trang trại lợn Đức Mạnh cho biết: Từ khi đi vào hoạt động đến nay, ngoài vận hành theo đúng quy trình kỹ thuật thì trạng trại chỉ nuôi đúng công suất thiết kế 1.200 con lợn nái sinh sản, do vậy chúng tôi hoàn toàn chủ động kiểm soát được vấn đề môi trường. Hơn nữa đây là trang trại liên doanh với Công ty CP nên các khâu, quy trình kỹ thuật từ chăn nuôi, phòng dịch bệnh đến môi trường đều phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của đối tác, bởi môi trường tốt thì sẽ hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan, ổn định sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế. 

Tại Nam Hưng, trang trại lợn giống của Công ty TNHH Đại Thanh Lộc là trang trại chăn nuôi lợn giống quy mô lớn, đầu tư bài bản nhất trên địa bàn tỉnh. Với diện tích 20 ha thuộc khu vực Khe Mới - Tràng Đen, doanh nghiệp đã đầu tư gần 100 tỷ đồng xây dựng khu trang trại tập trung 8 ha, diện tích còn lại là các công trình phụ trợ như hầm biogas, hồ điều hoà nuôi cá, trồng cây tạo cảnh quan môi trường sinh thái. Với công suất thiết kế nuôi 2.400 con lợn nái sinh sản, mỗi tháng cho xuất chuồng trên 5.000 con lợn giống, trang trại tạo việc làm cho 60 lao động tập trung.

Là người có kinh nghiệm, thâm niên trong chăn nuôi lợn hơn 10 năm nay tại Đồng Nai, ông Nguyễn Hữu Đạm - Giám đốc Công ty Đại Thành Lộc, chủ trang trại cho biết, về vấn đề môi trường trong chăn nuôi thì yên tâm, bởi việc đầu tư theo hệ thống khép kín quy trình chăn nuôi theo đầu vào - đầu ra đạt chuẩn theo quy định từ phía đối tác. Ông Đạm cũng cho biết: Thực tế một số trang trại chăn nuôi tập trung công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nguyên nhân do nhà đầu tư quá thiên về lợi nhuận, đầu tư không bài bản khép kín quy trình và một điều rất quan trọng đó là số lượng nuôi vượt quá mức cho phép dẫn đến không kiểm soát được vấn đề môi trường.

Như vậy, trong khi vấn đề ô nhiễm môi trường tại Trại lợn giống ngoại Thái Dương (Đại Sơn, Đô Lương) với những hậu quả chưa khắc phục được đang khiến các ngành, các địa phương “dị ứng” với dự án đầu tư trên lĩnh vực chăn nuôi lợn công nghiệp thì một số dự án chăn nuôi công nghiệp tại Nam Đàn đang phát huy tốt hiệu quả trên 2 phương diện kinh tế và môi trường. Sự khác biệt tạo nên thành công này là nhà đầu tư tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi, có giải pháp quản lý bảo vệ môi trường triệt để và quan trọng hơn đó là số lượng đàn phải nhỏ hơn hoặc chỉ bằng công suất thiết kế và khả năng xử lý môi trường của hệ thống. Kiểm soát tốt được các điều kiện này thì thu hút đầu tư chăn nuôi công nghiệp tập trung nói chung và chăn nuôi lợn công nghiệp nói riêng đang rất hiệu quả, suất đầu tư không lớn để có thể nhân rộng phạm vi.

Hồng Sơn

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…