Đảm bảo môi trường trong chăn nuôi công nghiệp

(Baonghean) - Trong lúc dư luận vẫn lo ngại về chăn nuôi công nghiệp ảnh hưởng đến vấn đề môi trường, thì ở Nam Đàn nhờ áp dụng đúng quy trình thiết kế kỹ thuật, công suất thiết kế nên các trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp trên địa bàn đảm bảo môi trường, cho hiệu quả kinh tế cao. 

Trại lợn giống Đức Mạnh đóng tại vùng đồng Dắm Thị, xóm 3, xã Nam Xuân quy mô thiết kế 1.200 con lợn nái. Đi vào hoạt động được gần 3 năm nhưng trang trại luôn đảm bảo vấn đề môi trường trên cả 2 phương diện nước và không khí. Với địa hình thoáng rộng, diện tích gần 9 ha cách xa khu dân cư, trang trại được xây dựng theo đúng yêu cầu về quy trình thiết kế kỹ thuật của Công ty CP (Thái Lan), bao gồm hạng mục khu trang trại tập trung, hầm biogas và hồ điều hoà lắng lọc, với tổng mức đầu tư trên 22 tỷ đồng. Toàn bộ khu vực trang trại được bố trí khép kín đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh ngay trong trang trại.

Theo thiết kế và vận hành chuồng trại thì các hoạt động chăn nuôi ở trên, phía dưới là hệ thống mương gom nước tiểu, nước vệ sinh chuồng trại dẫn về hầm biogas dung tích 12.000 m3 để xử lý sử dụng gas. Nhờ có khung chuồng quy định khuôn khổ nên gần như phân gia súc đều được thu hồi tái sản xuất phân bón vi sinh và để làm thức ăn chăn nuôi cá. Nhờ hệ thống quạt gió làm mát tự động theo nhiệt độ được cài đặt sẵn nên đảm bảo sự thông thoáng phía trong.

Ông Quang Huy- Chủ trang trại lợn Đức Mạnh cho biết: Từ khi đi vào hoạt động đến nay, ngoài vận hành theo đúng quy trình kỹ thuật thì trạng trại chỉ nuôi đúng công suất thiết kế 1.200 con lợn nái sinh sản, do vậy chúng tôi hoàn toàn chủ động kiểm soát được vấn đề môi trường. Hơn nữa đây là trang trại liên doanh với Công ty CP nên các khâu, quy trình kỹ thuật từ chăn nuôi, phòng dịch bệnh đến môi trường đều phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của đối tác, bởi môi trường tốt thì sẽ hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan, ổn định sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế. 

Tại Nam Hưng, trang trại lợn giống của Công ty TNHH Đại Thanh Lộc là trang trại chăn nuôi lợn giống quy mô lớn, đầu tư bài bản nhất trên địa bàn tỉnh. Với diện tích 20 ha thuộc khu vực Khe Mới - Tràng Đen, doanh nghiệp đã đầu tư gần 100 tỷ đồng xây dựng khu trang trại tập trung 8 ha, diện tích còn lại là các công trình phụ trợ như hầm biogas, hồ điều hoà nuôi cá, trồng cây tạo cảnh quan môi trường sinh thái. Với công suất thiết kế nuôi 2.400 con lợn nái sinh sản, mỗi tháng cho xuất chuồng trên 5.000 con lợn giống, trang trại tạo việc làm cho 60 lao động tập trung.

Là người có kinh nghiệm, thâm niên trong chăn nuôi lợn hơn 10 năm nay tại Đồng Nai, ông Nguyễn Hữu Đạm - Giám đốc Công ty Đại Thành Lộc, chủ trang trại cho biết, về vấn đề môi trường trong chăn nuôi thì yên tâm, bởi việc đầu tư theo hệ thống khép kín quy trình chăn nuôi theo đầu vào - đầu ra đạt chuẩn theo quy định từ phía đối tác. Ông Đạm cũng cho biết: Thực tế một số trang trại chăn nuôi tập trung công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nguyên nhân do nhà đầu tư quá thiên về lợi nhuận, đầu tư không bài bản khép kín quy trình và một điều rất quan trọng đó là số lượng nuôi vượt quá mức cho phép dẫn đến không kiểm soát được vấn đề môi trường.

Như vậy, trong khi vấn đề ô nhiễm môi trường tại Trại lợn giống ngoại Thái Dương (Đại Sơn, Đô Lương) với những hậu quả chưa khắc phục được đang khiến các ngành, các địa phương “dị ứng” với dự án đầu tư trên lĩnh vực chăn nuôi lợn công nghiệp thì một số dự án chăn nuôi công nghiệp tại Nam Đàn đang phát huy tốt hiệu quả trên 2 phương diện kinh tế và môi trường. Sự khác biệt tạo nên thành công này là nhà đầu tư tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi, có giải pháp quản lý bảo vệ môi trường triệt để và quan trọng hơn đó là số lượng đàn phải nhỏ hơn hoặc chỉ bằng công suất thiết kế và khả năng xử lý môi trường của hệ thống. Kiểm soát tốt được các điều kiện này thì thu hút đầu tư chăn nuôi công nghiệp tập trung nói chung và chăn nuôi lợn công nghiệp nói riêng đang rất hiệu quả, suất đầu tư không lớn để có thể nhân rộng phạm vi.

Hồng Sơn

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.