Đảm bảo môi trường trong chăn nuôi công nghiệp

(Baonghean) - Trong lúc dư luận vẫn lo ngại về chăn nuôi công nghiệp ảnh hưởng đến vấn đề môi trường, thì ở Nam Đàn nhờ áp dụng đúng quy trình thiết kế kỹ thuật, công suất thiết kế nên các trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp trên địa bàn đảm bảo môi trường, cho hiệu quả kinh tế cao. 

Trại lợn giống Đức Mạnh đóng tại vùng đồng Dắm Thị, xóm 3, xã Nam Xuân quy mô thiết kế 1.200 con lợn nái. Đi vào hoạt động được gần 3 năm nhưng trang trại luôn đảm bảo vấn đề môi trường trên cả 2 phương diện nước và không khí. Với địa hình thoáng rộng, diện tích gần 9 ha cách xa khu dân cư, trang trại được xây dựng theo đúng yêu cầu về quy trình thiết kế kỹ thuật của Công ty CP (Thái Lan), bao gồm hạng mục khu trang trại tập trung, hầm biogas và hồ điều hoà lắng lọc, với tổng mức đầu tư trên 22 tỷ đồng. Toàn bộ khu vực trang trại được bố trí khép kín đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh ngay trong trang trại.

Theo thiết kế và vận hành chuồng trại thì các hoạt động chăn nuôi ở trên, phía dưới là hệ thống mương gom nước tiểu, nước vệ sinh chuồng trại dẫn về hầm biogas dung tích 12.000 m3 để xử lý sử dụng gas. Nhờ có khung chuồng quy định khuôn khổ nên gần như phân gia súc đều được thu hồi tái sản xuất phân bón vi sinh và để làm thức ăn chăn nuôi cá. Nhờ hệ thống quạt gió làm mát tự động theo nhiệt độ được cài đặt sẵn nên đảm bảo sự thông thoáng phía trong.

Ông Quang Huy- Chủ trang trại lợn Đức Mạnh cho biết: Từ khi đi vào hoạt động đến nay, ngoài vận hành theo đúng quy trình kỹ thuật thì trạng trại chỉ nuôi đúng công suất thiết kế 1.200 con lợn nái sinh sản, do vậy chúng tôi hoàn toàn chủ động kiểm soát được vấn đề môi trường. Hơn nữa đây là trang trại liên doanh với Công ty CP nên các khâu, quy trình kỹ thuật từ chăn nuôi, phòng dịch bệnh đến môi trường đều phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của đối tác, bởi môi trường tốt thì sẽ hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan, ổn định sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế. 

Tại Nam Hưng, trang trại lợn giống của Công ty TNHH Đại Thanh Lộc là trang trại chăn nuôi lợn giống quy mô lớn, đầu tư bài bản nhất trên địa bàn tỉnh. Với diện tích 20 ha thuộc khu vực Khe Mới - Tràng Đen, doanh nghiệp đã đầu tư gần 100 tỷ đồng xây dựng khu trang trại tập trung 8 ha, diện tích còn lại là các công trình phụ trợ như hầm biogas, hồ điều hoà nuôi cá, trồng cây tạo cảnh quan môi trường sinh thái. Với công suất thiết kế nuôi 2.400 con lợn nái sinh sản, mỗi tháng cho xuất chuồng trên 5.000 con lợn giống, trang trại tạo việc làm cho 60 lao động tập trung.
Là người có kinh nghiệm, thâm niên trong chăn nuôi lợn hơn 10 năm nay tại Đồng Nai, ông Nguyễn Hữu Đạm - Giám đốc Công ty Đại Thành Lộc, chủ trang trại cho biết, về vấn đề môi trường trong chăn nuôi thì yên tâm, bởi việc đầu tư theo hệ thống khép kín quy trình chăn nuôi theo đầu vào - đầu ra đạt chuẩn theo quy định từ phía đối tác. Ông Đạm cũng cho biết: Thực tế một số trang trại chăn nuôi tập trung công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nguyên nhân do nhà đầu tư quá thiên về lợi nhuận, đầu tư không bài bản khép kín quy trình và một điều rất quan trọng đó là số lượng nuôi vượt quá mức cho phép dẫn đến không kiểm soát được vấn đề môi trường.
Như vậy, trong khi vấn đề ô nhiễm môi trường tại Trại lợn giống ngoại Thái Dương (Đại Sơn, Đô Lương) với những hậu quả chưa khắc phục được đang khiến các ngành, các địa phương “dị ứng” với dự án đầu tư trên lĩnh vực chăn nuôi lợn công nghiệp thì một số dự án chăn nuôi công nghiệp tại Nam Đàn đang phát huy tốt hiệu quả trên 2 phương diện kinh tế và môi trường. Sự khác biệt tạo nên thành công này là nhà đầu tư tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi, có giải pháp quản lý bảo vệ môi trường triệt để và quan trọng hơn đó là số lượng đàn phải nhỏ hơn hoặc chỉ bằng công suất thiết kế và khả năng xử lý môi trường của hệ thống. Kiểm soát tốt được các điều kiện này thì thu hút đầu tư chăn nuôi công nghiệp tập trung nói chung và chăn nuôi lợn công nghiệp nói riêng đang rất hiệu quả, suất đầu tư không lớn để có thể nhân rộng phạm vi.
Hồng Sơn

tin mới

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.