Đam mê làm nên chiến thắng

(Baonghean) - Trưởng ban giám khảo PGS- TS Bùi Thế Duy nhận xét về bài thi khối Tiểu học Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm nay: “Tôi rất bất ngờ trước bài thi của một thí sinh người Nghệ An, những câu hỏi trong phần trắc nghiệm có nhiều câu người lớn cũng thấy khó, vậy mà bài của bạn quá hoàn hảo, đạt 99/100”. Đó chính là bài thi của Hà Huy Công lớp 5A, Trường Tiểu học Trường Thi, Thành phố Vinh  đoạt giải Nhất.

Em Hà Huy Công nhận giải tại Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Tin học trẻ toàn quốc.

Từ nhỏ Công đã sớm bộc lộ là một cậu bé “đa năng” khi em có rất nhiều năng khiếu, sở trường, nào ca hát, kể chuyện và đặc biệt ở môn Ngoại ngữ. Từ những năm đầu cấp 1, Công luôn là thủ lĩnh trong lớp ở bộ môn tiếng Anh và đến năm lớp 5 em đã đạt 400 điểm Toefl, một chứng chỉ tiếng Anh cấp quốc tế, đây là số điểm mà người lớn cũng khó đạt. Vì thế khi thi vào Trường THCS chuyên Đặng Thai Mai em được miễn thi môn Tiếng Anh.

Khi được hỏi lý do nào đã đưa em đến với bộ môn Tin học, Công trả lời: “Cháu được cô chủ nhiệm bày cho các thuật Toán trong môn Tin, thấy nó cũng thú vị như môn Toán và lại mới mẻ, thế là về nhà mày mò tự dưng đam mê lúc nào không hay”.

Hà Huy Công (bên phải) trong Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Tin học trẻ toàn quốc.

Trong phần thi cho khối tiểu học năm nay, ngoài phần trắc nghiệm về câu hỏi lý thuyết Tin học và mạng Internet, phần thi chung dành cho khối tiểu học còn có phần vẽ trên ứng dụng PowerPoint. Đây là phần thi đã mang lại nhiều hứng thú và được xem là phần thi mở để đánh giá sự sáng tạo và kiến thức tổng hợp về xã hội của thí sinh. Năm nay đề thi vẽ có chủ đề về môi trường, Công chọn vẽ về ô nhiễm môi trường với 5 Slide ấn tượng, với Slide “Trái đất khóc” Công suy nghĩ: “Trái đất bị ô nhiễm thì cũng như là một con người đang bị bệnh cần phải đến bệnh viện để chữa trị và cháu vẽ chiếc xe cấp cứu chở trái đất đang oằn mình vì đau và đang mếu máo khóc!”.  

Đạt 99/100 điểm là số điểm tối đa trong phần thi chung của khối tiểu học và khối THCS, Hà Huy Công không chỉ làm bất ngờ cho Hội đồng Giám khảo cuộc thi mà còn đối với các thầy, cô giáo đã bồi dưỡng em. Ở Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh, Công đoạt giải Nhì và với sự ưu ái là đội chủ nhà nên em được Ban tổ chức đặc cách. Và chính vì sự đặc cách đó càng khiến Công nỗ lực và miệt mài ôn luyện theo sự hướng dẫn của các thầy, cô trong trường. Công nói: “Chỉ có đề vẽ là trúng tủ thôi, còn lại các câu hỏi về thuật Toán và câu hỏi trắc nghiệm về kiến thức CNTT thì em đều phải suy đi tính lại rất kỹ, em rất tự tin khi hoàn thành xong phần thi, vì thế sẽ không có sự ưu ái cho đội chủ nhà đâu ạ!”.

Năm sau Công dự định sẽ cho ra đời phần mềm phục vụ học tập để dự thi  Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh, đây cũng là ước muốn mà em chưa thể thực hiện được vì thời gian để chuẩn bị cho việc sản xuất phần mềm còn phải được bồi đắp rất nhiều kiến thức về các ngôn ngữ lập trình bậc cao. Và với em mọi dự định còn ở phía trước vì em đam mê tất cả các môn học. Em bật mí: “Sau này em muốn trở thành thầy giáo dạy cấp 1 và được dạy tất cả các môn Toán, Tiếng Việt, Tin học và cả tiếng Anh”.

Ngoài học tập, Công còn tranh thủ giúp mẹ chăm sóc vườn rau.

Bài, ảnh: Thanh Nga

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.