Đam mê và trải nghiệm

(Baonghean) - Anh từng đoạt giải Nhì Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi toàn quốc (năm 2008); có thể nói được tiếng Anh, Lào, Thái Lan và phương ngữ Bắc, Trung, Nam của đất nước... Nổi bật và ấn tượng nhờ kiến thức văn hóa sâu sắc, khách du lịch mệnh danh Nguyễn Hữu Bắc là “người thổi hồn cho các tour đường bộ xuyên Đông Dương”.
Hẹn mãi, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được Bắc – chàng trai vóc dáng thư sinh với nụ cười hiền, nhưng ánh mắt luôn sáng lên niềm đam mê khi nhắc đến du lịch, đến những chuyến đi tour dài ngày, đến những kỷ niệm, những kinh nghiệm của một người hơn 10 năm làm hướng dẫn viên – một nghề khá khắc nghiệt.
Nguyễn Hữu Bắc sinh ra trong gia đình viên chức, tại vùng quê nghèo xã Lạng Sơn (Anh Sơn). Bố là quân nhân từng tham gia chiến đấu tại các chiến trường Lào và miền Nam, về hưu và mang trong mình chất độc da cam/dioxin. Mẹ là giáo viên ở quê nhà. Sau khi tốt nghiệp THPT Anh Sơn 2, Bắc được gia đình hướng thi vào Học viện Quân sự (theo nghề của bố). Trong lần ra Hà Nội thi đại học, Bắc được bố cho thăm quan Quốc Tử Giám, được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử Trường Đại học đầu tiên, về Thủ đô Hà Nội… với giọng nói hấp dẫn, say sưa,  hết sức lôi cuốn. Thế là Bắc thấy thích nghề này, muốn tìm hiểu và quyết định sẽ học ngành Du lịch.   
Nguyễn Hữu Bắc (thứ 3 từ trái sang) trong một lần dẫn khách đi tour.
Nguyễn Hữu Bắc (thứ 3 từ trái sang) trong một lần dẫn khách đi tour.
Hồi đó, ở Nghệ An, Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật là ngôi trường duy nhất đào tạo ngành Du lịch. Bắc thi vào trường với số điểm cao thứ nhì khoa. Con đường trở thành hướng dẫn viên du lịch của Bắc bắt đầu từ niềm đam mê khám phá, trải nghiệm. Đó là những buổi đi làm thêm ở các nhà hàng, khách sạn để vừa tích lũy kinh nghiệm, vừa có thêm tiền để nuôi sống bản thân. Đó là quãng thời gian Bắc tự mày mò tìm hiểu, đọc tài liệu để bổ sung kiến thức, tạo bước đệm cho công việc sau này; đó là những lần đi thực tế tại các điểm du lịch, nỗ lực để hoàn thành vai trò hướng dẫn viên trong những đợt thực tập… Kết thúc khóa học, Bắc tốt nghiệp loại xuất sắc và được trường mời ở lại giảng dạy, nhưng Bắc từ chối và xin vào làm ở các công ty du lịch để trải nghiệm thực tế. Anh được bổ nhiệm làm Trưởng phòng nội địa Du lịch Dầu khí Phương Đông (năm 2007); Trưởng phòng nội địa - Lữ hành Trường Sơn Quân khu 4 (năm 2009). Và nay là Chủ tịch HĐQT Công ty Lữ hành Quốc tế Thái Sơn - TST Travel, Phó Chủ tịch CLB Doanh nghiệp khách quốc tế đường bộ Miền Trung - Tổng cục Du lịch. 
Để có được những thành công đó, Bắc cho rằng: Làm bất cứ nghề gì, dù cao quý hay bình dị, rất cần nhiệt huyết và niềm đam mê. Khi mình yêu nghề, mình đam mê vì nghề chắc chắn mình sẽ phải trăn trở, đầu tư, tìm hướng đi cho nghề mình đã chọn. Để có ngày hôm nay, Bắc đã từng thức trắng đêm để đọc, nghiên cứu những điểm, tuyến du lịch trong tỉnh, trong nước, mày mò học hỏi kinh nghiệm qua bạn bè, đồng nghiệp đi trước. Càng đi tour nhiều càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhất là sự khéo léo, mạnh dạn trong giao tiếp, hoặc cách pha trò, kể những câu chuyện hài để xua tan sự mệt mỏi, căng thẳng cho khách; hay đơn giản là phân biệt hóa đơn VAT khác với hóa đơn thanh toán thông thường như thế nào... Nghề hướng dẫn viên được ví như "nuôi con mọn" vì vừa phải lo công tác hậu cần chu đáo, đảm bảo an toàn cho khách, vừa giải quyết các phát sinh khách quan...
Dù đã có nhiều kinh nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch và kế hoạch tổ chức kinh doanh lữ hành được cấp trên đánh giá cao, nhưng Bắc vẫn chưa hài lòng với bản thân. Để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của khách, Bắc tiếp tục theo học hai trường đại học cùng một lúc: Khoa Quản trị kinh doanh ĐH Đà Nẵng và ĐH Luật. Sau đó tiếp tục nghiên cứu và hoàn thành cao học quản trị kinh doanh. 
Với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Lữ hành Quốc tế Thái Sơn - TST Travel, Bắc đã cùng công ty vượt qua những khó khăn trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt của thị trường du lịch. Chính Bắc là người khởi xướng hợp tác, khai thác điểm đến, xây dựng tour từ Nghệ An đến các nước Lào – Đông Bắc Thái Lan  bằng đường bộ, góp phần đưa Thái Sơn trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch lớn nhất của  thương nhân Việt Nam đầu tư tại Lào. 
Ngoài các hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh lữ hành và Hiệp hội Du lịch, Bắc còn được nhiều người biết đến với niềm đam mê đào tạo nhân lực du lịch. Từ năm 2012 đến nay, Bắc là giảng viên chính thức của Khoa Du lịch, Trường Đại học công nghiệp Vinh. Bằng kinh nghiệm hơn 10 năm lăn lộn với nghề lữ hành, Bắc thấy mình cần truyền đạt nhiều kinh nghiệm quý, cần truyền cho các em niềm đam mê với nghề – dù không hề đơn giản. Mỗi bài giảng của Bắc được gắn với chuỗi hình ảnh sinh động mà Bắc thu thập được trong những lần đi tour, ở đó có cả những câu chuyện có thật mà Bắc từng gặp phải, có cả những tình huống dở khóc, dở người với nghề hướng dẫn viên… Đặc biệt, Bắc luôn quan niệm: Đào tạo gắn với thực tiễn, sát với nhu cầu xã hội, học thực hành ngay từ năm thứ nhất; đào tạo kết hợp với tuyển dụng. Ngay từ đầu năm học, Bắc đã liên hệ với hệ thống các đơn vị khách sạn, lữ hành và Khu du lịch tại Nghệ An tổ chức cho sinh viên đi tìm hiểu “Nhập môn nghề Du lịch” khi vừa nhập học.
Tại Lễ khai giảng năm học 2014 - 2015 của nhà trường, Bắc đã trao các hợp đồng tuyển dụng cho các tân sinh viên xuất sắc. Ngoài giảng dạy chính thức tại Trường Đại học Công nghiệp Vinh, Bắc còn liên kết cùng ngành Du lịch các Trường như Đại học Vinh, Cao đẳng VH-NT Nghệ An tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ du lịch, nghề hướng dẫn; đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên du lịch, đào tạo kỹ năng hùng biện - dẫn chương trình cho các sự kiện như Hội thi nghiệp vụ Du lịch ĐH Vinh từ khóa 48 đến khóa 50; Hội thi MC Khoa Lịch sử ĐH Vinh; Đào tạo MC và các khóa nghiệp vụ giao tiếp lễ tân... Cũng chính anh là người đào tạo ra thí sinh Bùi Thế Vũ - Người xứ Nghệ và miền Trung đầu tiên đăng quang giải Nhất Hội thi “Hướng dẫn viên du lịch giỏi” toàn quốc năm 2013 do Tổng cục Du lịch tổ chức; được ngành Du lịch Việt Nam chọn đi thi ASEANTA.
Thanh Thủy

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.