Đam mê và trải nghiệm

(Baonghean) - Anh từng đoạt giải Nhì Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi toàn quốc (năm 2008); có thể nói được tiếng Anh, Lào, Thái Lan và phương ngữ Bắc, Trung, Nam của đất nước... Nổi bật và ấn tượng nhờ kiến thức văn hóa sâu sắc, khách du lịch mệnh danh Nguyễn Hữu Bắc là “người thổi hồn cho các tour đường bộ xuyên Đông Dương”.

Hẹn mãi, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được Bắc – chàng trai vóc dáng thư sinh với nụ cười hiền, nhưng ánh mắt luôn sáng lên niềm đam mê khi nhắc đến du lịch, đến những chuyến đi tour dài ngày, đến những kỷ niệm, những kinh nghiệm của một người hơn 10 năm làm hướng dẫn viên – một nghề khá khắc nghiệt.

Nguyễn Hữu Bắc sinh ra trong gia đình viên chức, tại vùng quê nghèo xã Lạng Sơn (Anh Sơn). Bố là quân nhân từng tham gia chiến đấu tại các chiến trường Lào và miền Nam, về hưu và mang trong mình chất độc da cam/dioxin. Mẹ là giáo viên ở quê nhà. Sau khi tốt nghiệp THPT Anh Sơn 2, Bắc được gia đình hướng thi vào Học viện Quân sự (theo nghề của bố). Trong lần ra Hà Nội thi đại học, Bắc được bố cho thăm quan Quốc Tử Giám, được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử Trường Đại học đầu tiên, về Thủ đô Hà Nội… với giọng nói hấp dẫn, say sưa,  hết sức lôi cuốn. Thế là Bắc thấy thích nghề này, muốn tìm hiểu và quyết định sẽ học ngành Du lịch.   

Nguyễn Hữu Bắc (thứ 3 từ trái sang) trong một lần dẫn khách đi tour.
Nguyễn Hữu Bắc (thứ 3 từ trái sang) trong một lần dẫn khách đi tour.

Hồi đó, ở Nghệ An, Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật là ngôi trường duy nhất đào tạo ngành Du lịch. Bắc thi vào trường với số điểm cao thứ nhì khoa. Con đường trở thành hướng dẫn viên du lịch của Bắc bắt đầu từ niềm đam mê khám phá, trải nghiệm. Đó là những buổi đi làm thêm ở các nhà hàng, khách sạn để vừa tích lũy kinh nghiệm, vừa có thêm tiền để nuôi sống bản thân. Đó là quãng thời gian Bắc tự mày mò tìm hiểu, đọc tài liệu để bổ sung kiến thức, tạo bước đệm cho công việc sau này; đó là những lần đi thực tế tại các điểm du lịch, nỗ lực để hoàn thành vai trò hướng dẫn viên trong những đợt thực tập… Kết thúc khóa học, Bắc tốt nghiệp loại xuất sắc và được trường mời ở lại giảng dạy, nhưng Bắc từ chối và xin vào làm ở các công ty du lịch để trải nghiệm thực tế. Anh được bổ nhiệm làm Trưởng phòng nội địa Du lịch Dầu khí Phương Đông (năm 2007); Trưởng phòng nội địa - Lữ hành Trường Sơn Quân khu 4 (năm 2009). Và nay là Chủ tịch HĐQT Công ty Lữ hành Quốc tế Thái Sơn - TST Travel, Phó Chủ tịch CLB Doanh nghiệp khách quốc tế đường bộ Miền Trung - Tổng cục Du lịch. 

Để có được những thành công đó, Bắc cho rằng: Làm bất cứ nghề gì, dù cao quý hay bình dị, rất cần nhiệt huyết và niềm đam mê. Khi mình yêu nghề, mình đam mê vì nghề chắc chắn mình sẽ phải trăn trở, đầu tư, tìm hướng đi cho nghề mình đã chọn. Để có ngày hôm nay, Bắc đã từng thức trắng đêm để đọc, nghiên cứu những điểm, tuyến du lịch trong tỉnh, trong nước, mày mò học hỏi kinh nghiệm qua bạn bè, đồng nghiệp đi trước. Càng đi tour nhiều càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhất là sự khéo léo, mạnh dạn trong giao tiếp, hoặc cách pha trò, kể những câu chuyện hài để xua tan sự mệt mỏi, căng thẳng cho khách; hay đơn giản là phân biệt hóa đơn VAT khác với hóa đơn thanh toán thông thường như thế nào... Nghề hướng dẫn viên được ví như "nuôi con mọn" vì vừa phải lo công tác hậu cần chu đáo, đảm bảo an toàn cho khách, vừa giải quyết các phát sinh khách quan...

Dù đã có nhiều kinh nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch và kế hoạch tổ chức kinh doanh lữ hành được cấp trên đánh giá cao, nhưng Bắc vẫn chưa hài lòng với bản thân. Để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của khách, Bắc tiếp tục theo học hai trường đại học cùng một lúc: Khoa Quản trị kinh doanh ĐH Đà Nẵng và ĐH Luật. Sau đó tiếp tục nghiên cứu và hoàn thành cao học quản trị kinh doanh. 

Với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Lữ hành Quốc tế Thái Sơn - TST Travel, Bắc đã cùng công ty vượt qua những khó khăn trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt của thị trường du lịch. Chính Bắc là người khởi xướng hợp tác, khai thác điểm đến, xây dựng tour từ Nghệ An đến các nước Lào – Đông Bắc Thái Lan  bằng đường bộ, góp phần đưa Thái Sơn trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch lớn nhất của  thương nhân Việt Nam đầu tư tại Lào. 

Ngoài các hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh lữ hành và Hiệp hội Du lịch, Bắc còn được nhiều người biết đến với niềm đam mê đào tạo nhân lực du lịch. Từ năm 2012 đến nay, Bắc là giảng viên chính thức của Khoa Du lịch, Trường Đại học công nghiệp Vinh. Bằng kinh nghiệm hơn 10 năm lăn lộn với nghề lữ hành, Bắc thấy mình cần truyền đạt nhiều kinh nghiệm quý, cần truyền cho các em niềm đam mê với nghề – dù không hề đơn giản. Mỗi bài giảng của Bắc được gắn với chuỗi hình ảnh sinh động mà Bắc thu thập được trong những lần đi tour, ở đó có cả những câu chuyện có thật mà Bắc từng gặp phải, có cả những tình huống dở khóc, dở người với nghề hướng dẫn viên… Đặc biệt, Bắc luôn quan niệm: Đào tạo gắn với thực tiễn, sát với nhu cầu xã hội, học thực hành ngay từ năm thứ nhất; đào tạo kết hợp với tuyển dụng. Ngay từ đầu năm học, Bắc đã liên hệ với hệ thống các đơn vị khách sạn, lữ hành và Khu du lịch tại Nghệ An tổ chức cho sinh viên đi tìm hiểu “Nhập môn nghề Du lịch” khi vừa nhập học.

Tại Lễ khai giảng năm học 2014 - 2015 của nhà trường, Bắc đã trao các hợp đồng tuyển dụng cho các tân sinh viên xuất sắc. Ngoài giảng dạy chính thức tại Trường Đại học Công nghiệp Vinh, Bắc còn liên kết cùng ngành Du lịch các Trường như Đại học Vinh, Cao đẳng VH-NT Nghệ An tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ du lịch, nghề hướng dẫn; đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên du lịch, đào tạo kỹ năng hùng biện - dẫn chương trình cho các sự kiện như Hội thi nghiệp vụ Du lịch ĐH Vinh từ khóa 48 đến khóa 50; Hội thi MC Khoa Lịch sử ĐH Vinh; Đào tạo MC và các khóa nghiệp vụ giao tiếp lễ tân... Cũng chính anh là người đào tạo ra thí sinh Bùi Thế Vũ - Người xứ Nghệ và miền Trung đầu tiên đăng quang giải Nhất Hội thi “Hướng dẫn viên du lịch giỏi” toàn quốc năm 2013 do Tổng cục Du lịch tổ chức; được ngành Du lịch Việt Nam chọn đi thi ASEANTA.

Thanh Thủy

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.