Dân bản vùng cao Nghệ An chế chiếc tủ lạnh “thần kỳ” không cần điện

(Baonghean.vn) - Theo chỉ dẫn của dân bản, chúng tôi tìm đến nhà anh Hà Văn Tùng - người sở hữu chiếc tủ lạnh "thần kỳ" khổng lồ. Nói thần kỳ, là bởi không cần cắm điện, chiếc tủ này vẫn có thể giữ lạnh đồ uống và đá 1 tuần đến 10 ngày.

Nằm cách trung tâm xã 8 km đường rừng, bản Thung Khạng là một trong những bản khó khăn nhất của xã Châu Bình (Quỳ Châu).

Bản này có tổng cộng 129 hộ thì có đến 114 hộ nghèo, 15 hộ còn lại là cận nghèo, 100% là dân tộc Thái, đời sống người dân chủ yếu sống bám vào rừng và hiện nay toàn bản vẫn chưa có điện lưới để sử dụng.

Chiếc tủ lạnh "thần kỳ" của anh Hà Văn Tùng. Ảnh: Lương Nga
Những ngày nắng nóng nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 40 độ C. Mặc dù chưa có điện lưới nhưng dân bản Thung Khạng đã biết vận dụng sức nước để tạo ra điện, nhưng nguồn điện rất yếu chỉ đủ dùng để thắp sáng. Trong “cái khó” lại “ló cái khôn”, dân bản nơi đây đã có cách làm rất hay để bảo quản đá lạnh trong thời gian 1 tuần.

Theo chỉ dẫn của dân bản, chúng tôi tìm đến nhà anh Hà Văn Tùng, là người sở hữu chiếc tủ lạnh có "công năng" như thế.

Chiếc tủ có thể bảo quản đồ uống và đá lạnh trong vòng 1 tuần. Ảnh Lương Nga
Anh Tùng cho biết: Nhận thấy nhu cầu sử dụng đá lạnh để giải khát trong những ngày nắng nóng, anh đã trăn trở tìm giải pháp giữ đá lạnh và làm lạnh nước giải khát để phục vụ người dân.
Anh đã đóng chiếc tủ  bằng gỗ với chiều cao 1,5m, chiều dài và rộng 1,8m; sau đó, anh đóng thêm một chiếc thùng gỗ nhỏ có chiều cao 1,3m, dài và rộng 1,6m rồi lấy trấu rải vào đáy thùng lớn với độ dày 20cm, sau đó đặt thùng nhỏ vào chiếc lớn sao cho cân đối và tiếp tục rải trấu xung quanh các cạnh, độ dày của trấu mỗi cạnh là 20 cm.

Bên trong chiếc thùng nhỏ anh Tùng phủ bạt kín và cố định lại bằng những chiếc đinh, sau đó anh để nước giải khát cũng như đá lạnh vào và đậy kín bằng bìa xốp cùng hai lớp chăn bông. Nhờ đó, đá lạnh có thể bảo quản trong vòng 1 tuần đến 10 ngày.