Dân chủ và trách nhiệm tại phiên thảo luận

(Baonghean.vn) - Tiếp tục ngày làm việc thứ 2, sáng nay (12/7), HĐND tỉnh tiến hành phiên thảo luận tại hội trường. Tham dự phiên họp có các đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Đức Phớc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thành, thị và 85 đại biểu HĐND tỉnh. Các đồng chí Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh điều hành phiên thảo luận.

Đoàn chủ tịch chủ trì phiên thảo luận.

Trước khi bước vào phiên thảo luận tại hội trường, thay mặt tổ thư ký kỳ họp, ông Thái Thanh Quý đã báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ chiều qua (11/7) với 84 ý kiến xung quanh vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng – anh ninh 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp cuối năm.

Bước vào phiên thảo luận tại hội trường, ông Nguyễn Xuân Sinh (thành phố Vinh), nêu băn khoăn: “Về các chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2012 đạt thấp và với tình hình 6 tháng cuối năm dự báo đang tiếp tục khó khăn. Trước khó khăn chung của nền kinh tế của cả nước, cộng với việc thực hiện các chính sách đối với doanh nghiệp, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu ngân sách, rất khó khăn của các đơn vị không được hưởng nguồn thu như thành phố Vinh. Vậy, tỉnh có điều chỉnh nguồn thu hay không?”.

Về vấn đề này, lãnh đạo các Sở Tài chính; Kế hoạch – Đầu tư; Cục thuế Nghệ An đã trực tiếp giải đáp ý kiến của ông Nguyễn Xuân Sinh và của nhiều đại biểu có ý kiến tại phiên thảo luận tổ, cho rằng: Về nguyên tắc dự toán thu ngân sách năm 2012 đã được giao ngay từ đầu năm. Hiện tại, Trung ương chưa cho phép điều chỉnh các khoản thu, vì vậy tỉnh cũng không đặt ra việc điều chỉnh thu ngân sách. Vấn đề đặt ra cho các cấp, các ngành là phải phấn đấu, cố gắng để đạt được chỉ tiêu cả năm. Bên cạnh thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 13 của Chính phủ,  đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, nhưng cũng đồng thời kiên quyết đối với các doanh nghiệp chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, trốn thuế, chây lỳ, nợ đọng thuế; tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát đối với các đối tượng nộp thuế, chống thất thu.

Nhiều đại biểu đã nêu lên nhiều vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn và đóng góp ý kiến vào các tờ trình do UBND tỉnh trình tại kỳ họp. Các vấn đề được tập trung đó là chất lượng và hiệu quả công tác đào tạo nghề cho nông dân; chế độ, chính sách cho người có công; xử lý xe quá trọng tải lưu hành trên các tuyến đường; chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp; quản lý biên chế hành chính – sự nghiệp; vấn đề quy hoạch và sử dụng đất trên địa bàn tỉnh... Các vấn đề mà các đại biểu nêu ra tại phiên thảo luận tại hội trường và phiên thảo luận tổ chiều qua đã được lãnh đạo các ngành Kế hoạch – Đầu tư; Tài chính; Tài nguyên – Môi trường; Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn; Sở Giao thông – Vận tải; Sở Lao động – Thương binh và xã hội; Sở Nội vụ; Cục thuế Nghệ An đã giải trình trực tiếp các vấn đề mà đại biểu nêu vấn đề, kiến nghị, đề xuất tại phiên thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường. 

Đại biểu Nguyễn Xuân Sinh, Lữ Kim Duyên nêu ý kiến.

Cũng tại phiên thảo luận, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là tình hình giải quyết vụ việc gấy rối trật tự tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông thời gian qua. Đại biểu Lữ Kim Duyên (Tương Dương), nêu: “Vừa qua, Báo Nghệ An và Đài PTTH Nghệ An có phản ánh tình trạng truyền đạo trái phép ở xã Yên khê, huyện Con Cuông. Đề nghị UBND tỉnh làm rõ thêm bản chất sự việc; trách nhiệm và giải pháp nhằm lập lại tình hình an ninh trật tự ở xã Yên Khê, huyện Con Cuông”.

Trả lời ý kiến của ông Lữ Kim Duyên nêu, đồng chí Trần Hồng Châu- Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Tỉnh ta có đông đồng bào giáo dân, với 25 vạn người. Trong nhiều thập kỷ qua, các cấp, các ngành đã rất quan tâm đến công tác tôn giáo và thực hiện tốt chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về tôn giáo. Tuy nhiên, tình hình cơ sở có lúc, có nơi một số linh mục, chức sắc vẫn lôi kéo, kích động giáo dân có những hành vi vi phạm pháp luật, dẫn đến cá biệt xảy ra tình trạng mâu thuẫn giữa chính quyền và giáo xứ, trong quần chúng nhân dân giữa giáo và lương. Khi xảy ra các vụ việc, quan điểm lãnh đạo của các cấp, các ngành là lấy đại cục làm trọng, đó là  xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân để kìm giữ không để xảy ra xung đột. Sự việc xảy ra tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông vừa qua, tỉnh đã nhanh chóng chỉ đạo chính quyền các cấp và các ngành chức năng giải quyết kịp thời không để xảy ra xung đột; đồng thời thông báo với UBĐK Công giáo Việt Nam; Tổng Giám mục, Giám mục và Giáo phận Vinh, các linh mục ở các giáo hạt, giáo xứ có liên quan. Tăng cường vận động, giải thích để người dân hiểu được những cái đúng – cái sai. Đồng thời phối hợp với các cơ quan báo chí để cung cấp đầy đủ thông tin và định hướng dư luận xã hội; phối hợp với linh mục hòa giải sự việc; xử lý nghiêm minh theo pháp luật đối với những người cố tình vi phạm pháp luật, không kể có đạo hay không có đạo. Tại phiên thảo luận, Chủ tịch HĐND tỉnh đã yêu cầu UBND tỉnh báo cáo cụ thể quá trình giải quyết sự việc xảy ra ở Yên Khê (Con Cuông) để đại biểu HĐND biết và trong quá trình tiếp xúc cử tri để thông tin cho cử tri biết.

Giám đốc Sở Tài chính, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Cục trưởng Cục Thuế giải đáp ý kiến của các đại biểu. 

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại đã báo cáo về công tác giải quyết sự việc xảy ra tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông, trong đó khẳng định quá trình giải quyết của các cấp, các ngành đã tuân thủ đúng pháp luật và bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Tiếp đó, các đại biểu cũng đã xem phóng sự “Sự thật về vụ gây rối trật tự ở xã Yên Khê - huyện Con Cuông và cần nghiêm trị những kẻ vi phạm pháp luật ”.

Tại phiên thảo luận đã có 17 cuộc điện thoại của cử tri gọi đến với 19 ý kiến được nêu, phản ánh các vấn đề liên quan đến đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh. Có 3 công dân trực tiếp đến kỳ họp gửi đơn. Tất cả các thông tin phản ánh và đơn thư của công dân gửi đến kỳ họp được bộ phận tiếp nhận thực hiện đúng quy trình.

Có thể nói, phiên thảo luận tại hội trường sáng nay thật sự sôi nổi với sự đổi mới, dân chủ, cởi mở và trách nhiệm. Các ý kiến phản ánh, kiến nghị và băn khoăn của các đại biểu nêu ra tại phiên thảo luận tại hội trường và tổng hợp ý kiến tại phiên thảo luận tổ được lãnh đạo các sở, ngành giải đáp, trả lời thấu đáo.

Chiều nay, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với lãnh đạo 2 ngành Nông nghiệp – Phát triển nông thôn; Tài nguyên – Môi trường về công tác quản lý, bảo vệ rừng, xử lý vi phạm còn nhiều bất cập, nhiều nơi vẫn còn tình trạng khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép - nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và các giải pháp khắc phục trong thời gian tới? Tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là đối với vấn đề xử lý nước thải, chất thải từ các doanh nghiệp, khu công nghiệp, làng nghề và bệnh viện trong tỉnh, cũng như giải pháp khắc phục tình trạng trên./.

Minh Chi - Sỹ Minh

tin mới

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).