Dẫn công nhân xuất ngoại trong mùa dịch Covid-19, cặp đôi hầu tòa

(Baonghean.vn) - Dù biết dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng Quý và Lư vẫn đồng ý dẫn công nhân sang Lào trái phép làm việc.

Ngày 18/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Thị Quý (SN 1983), trú xã Xá Lượng (Tương Dương) và Già Bá Lư (SN 1993), trú xã Đoọc Mạy (Kỳ Sơn) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Từ năm 2015, Quý và chồng thường xuyên xuất cảnh trái phép sang Lào để làm công nhân xây dựng cho các công trình. Ngoài ra, do biết ngoại ngữ nên Quý được làm thầu xây dựng, thuê nhân công ở Lào. Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên vợ chồng Quý về Việt Nam.

Từ tháng 7 đến tháng 9/2020, dù thời điểm này dịch Covid-19 đang phức tạp nhưng Quý vẫn đồng ý dẫn công nhân sang Lào làm việc.

Lần thứ nhất, Quý hứa đưa 2 cha con quê ở xã Lượng Minh (Tương Dương) sang Lào, sẽ bố trí công việc, chỗ ở bên đó. Quý gọi điện cho Già Bá Lư nhờ dẫn đường. Lư đồng ý và đưa ra giá 500.000 đồng/người. Quá trình di chuyển, một người không quen biết xin đi cùng nên Lư đồng ý dẫn.

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ
Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Đến cuối tháng 9/2020, khi được 6 người ở xã Lưu Kiền liên lạc xin sang Lào làm việc, Quý đồng ý. Do sợ dịch Covid-19 nên lần này Quý không đi cùng mà đưa số điện thoại của Lư cho các lao động tự liên hệ. Lần này, Quý đưa giá 600.000 đồng. Tất cả số tiền trên đều do Quý bỏ ra và sẽ trừ vào tiền lương của các lao động.

Cuối tháng 9/2020, một lao động do không có việc làm, quay về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch thì bị biên phòng phát hiện.

Từ lời khai của người bị bắt và các tài liệu thu thập được, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An thi hành lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lô Thị Quý và Già Bá Lư.

Tại tòa, 2 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Quý khai do không hiểu biết pháp luật nên đã đồng ý liên hệ để các lao động sang Lào làm việc.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Già Bá Lư 4 năm tù, Lô Thị Quý 3 năm tù, cho hưởng án treo.

Đối với chồng của Quý và các lao động được Quý và Lư đưa đi, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính.

Tin mới

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.