Dẫn công nhân xuất ngoại trong mùa dịch Covid-19, cặp đôi hầu tòa

(Baonghean.vn) - Dù biết dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng Quý và Lư vẫn đồng ý dẫn công nhân sang Lào trái phép làm việc.

Ngày 18/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Thị Quý (SN 1983), trú xã Xá Lượng (Tương Dương) và Già Bá Lư (SN 1993), trú xã Đoọc Mạy (Kỳ Sơn) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Từ năm 2015, Quý và chồng thường xuyên xuất cảnh trái phép sang Lào để làm công nhân xây dựng cho các công trình. Ngoài ra, do biết ngoại ngữ nên Quý được làm thầu xây dựng, thuê nhân công ở Lào. Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên vợ chồng Quý về Việt Nam.

Từ tháng 7 đến tháng 9/2020, dù thời điểm này dịch Covid-19 đang phức tạp nhưng Quý vẫn đồng ý dẫn công nhân sang Lào làm việc.

Lần thứ nhất, Quý hứa đưa 2 cha con quê ở xã Lượng Minh (Tương Dương) sang Lào, sẽ bố trí công việc, chỗ ở bên đó. Quý gọi điện cho Già Bá Lư nhờ dẫn đường. Lư đồng ý và đưa ra giá 500.000 đồng/người. Quá trình di chuyển, một người không quen biết xin đi cùng nên Lư đồng ý dẫn.

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ
Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Đến cuối tháng 9/2020, khi được 6 người ở xã Lưu Kiền liên lạc xin sang Lào làm việc, Quý đồng ý. Do sợ dịch Covid-19 nên lần này Quý không đi cùng mà đưa số điện thoại của Lư cho các lao động tự liên hệ. Lần này, Quý đưa giá 600.000 đồng. Tất cả số tiền trên đều do Quý bỏ ra và sẽ trừ vào tiền lương của các lao động.

Cuối tháng 9/2020, một lao động do không có việc làm, quay về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch thì bị biên phòng phát hiện.

Từ lời khai của người bị bắt và các tài liệu thu thập được, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An thi hành lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lô Thị Quý và Già Bá Lư.

Tại tòa, 2 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Quý khai do không hiểu biết pháp luật nên đã đồng ý liên hệ để các lao động sang Lào làm việc.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Già Bá Lư 4 năm tù, Lô Thị Quý 3 năm tù, cho hưởng án treo.

Đối với chồng của Quý và các lao động được Quý và Lư đưa đi, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính.

tin mới

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...