"Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" bị chê, Tổng giám đốc VTV lên tiếng

Liên quan đến Chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” phát sóng hàng tuần trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), nhiều cử tri ở tỉnh Quảng Nam và TP Hà Nội cho rằng, chương trình chưa phản ánh hết những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm. Bên cạnh đó, một số Bộ trưởng tham gia chương trình trả lời còn chung chung, có khi còn né tránh không trả lời trực tiếp vào các câu hỏi, chưa thể hiện đúng vai trò, trách nhiệm của Bộ trưởng và chưa đáp ứng được mong muốn của người dân.
 
Cử tri đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam cần cải tiến nâng cao chất lượng chương trình "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời"
 
Cử tri đề nghị VTV cần cải tiến nâng cao chất lượng, đồng thời tăng thời lượng phát sóng chương trình, lựa chọn những vấn đề thiết thực, bức xúc mà dư luận xã hội quan tâm, truy vấn đến cùng để các Bộ trưởng trả lời thỏa đáng nội dung câu hỏi chương trình và người dân đưa ra.
 
Giải đáp những phản ánh, kiến nghị của cử tri, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh cho biết, sau hơn 2 năm phát sóng, chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” góp phần trong việc định hướng dư luận, được người dân quan tâm khi tập trung vào các vấn đề “nóng”.
 
Tuy nhiên ông Trần Bình Minh cũng thừa nhận những ý kiến của cử tri phản ánh, vì bên cạnh nhiều Bộ trưởng trả lời tốt, chất lượng, đúng vấn đề người dân quan tâm vẫn còn những Bộ trưởng trả lời chưa đáp ứng được yêu cầu của nhân dân. Nguyên nhân quan trọng nhất của việc này là chương trình phụ thuộc vào mức độ thẳng thắn của Bộ trưởng trước vấn đề người dân quan tâm.
 
“Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã nhận thức được vấn đề này và cũng đã nỗ lực nâng cao chất lượng chương trình thông qua nghiệp vụ đặt câu hỏi phỏng vấn của phóng viên, qua đó giúp các Bộ trưởng thể hiện một cách tốt nhất, dễ hiểu nhất vấn đề được đề cập” - ông Trần Bình Minh nói.
 
Cùng theo ông Minh, theo thống kê có hơn 70% câu hỏi được gửi đến Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với nội dung liên quan đến việc thực hiện chính sách dành cho người có công, số còn lại tập trung phần lớn vào các vụ việc tranh chấp đất đai gửi đến Bộ Tài nguyên – Môi trường và các Bộ khác. 
 
Trước những phản ánh quá cụ thể và không điển hình, để phù hợp với định hướng chương trình, VTV đã phải tổng hợp những vấn đề liên quan đến nhiều người nhất, "nóng" nhất và có tác dụng nhất đối với xã hội để phỏng vấn các Bộ trưởng. Về thời lượng phát sóng, theo yêu cầu, chương trình được kéo dài từ 7-8 phút, sau đó được tăng lên thành 10 phút.
 
Trước ý kiến tăng thời lượng chương trình, ông Minh nói: “Do đây là chương trình tọa đàm chính luận nên thời lượng 10 phút mỗi chương trình là đủ để Bộ trưởng nói về định hướng một chính sách và người dân có thể tiếp thu thông tin trọn vẹn. Ngoài ra, đây là chương trình phát sóng trong khung chương trình thời sự 19h nên thời lượng 10 phút là lớn”.
 
Tiếp thu những ý kiến đóng góp của cử tri, Tổng giám đốc VTV Trần Bình Minh khẳng định sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng chương trình, lựa chọn những vấn đề nóng, trọng điểm được dư luận xã hội quan tâm để làm chủ đề phỏng vấn, đối thoại.
 
Theo Infonet