Dàn lãnh đạo thiếu kinh nghiệm nhất lịch sử thời Trump

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump có thể hài lòng với công tác bổ nhiệm nhân sự cho chính quyền mới nhưng giới chuyên gia cho rằng đây là điều đáng báo động.

Betsy DeVos (trái) được Donald Trump lựa chọn vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục.
Betsy DeVos (trái) được Donald Trump lựa chọn vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục.

Theo Huffington Post, ông Trump đã khiến các nhà quan sát bất ngờ vì chỉ định Betsy DeVos giữ chức Bộ trưởng Giáo dục.

Bà DeVos nhanh chóng chấp nhận đề cử, nối tiếp làn sóng lo ngại trong giới chuyên gia chính trị Mỹ. Bởi giống như những lựa chọn trước đó của ông Trump, bà DeVos chưa từng có kinh nghiệm làm việc trong chính phủ.

“Khi chúng tôi còn làm việc trong đội ngũ chuyển giao quyền lực Obama, một trong những vấn đề lo ngại nhất đó là có nhiều người đến làm việc mà không cần có kinh nghiệm từ chính phủ liên bang”, Norman Eisen, cựu đại sứ từng làm việc trong đội ngũ chuyển giao quyền lực Obama năm 2008 nói. “Mối lo ngại này một lần nữa lại xuất hiện”.

Báo Mỹ nhận định, dù công tác lựa chọn đội ngũ lãnh đạo trong chính quyền Trump chưa kết thúc nhưng đây có thể là chính quyền Mỹ thiếu kinh nghiệm nhất trong lịch sử hiện đại.

Stephen Bannon, chủ tịch chiến dịch tranh cử được chọn làm chiến lược gia trưởng và cố vấn cấp cao. Ông Bannon trước đó là lãnh đạo trang tin bảo thủ Breitbart. Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus từng là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa. Và con rể Jared Kushner đang được cân nhắc vào vị trí cố vấn Nhà Trắng. Kushner nắm quyền điều hành công việc kinh doanh của gia đình trước khi bước vào chính trường.

Đáng chú ý, không một ai trong danh sách này từng làm việc trong bộ máy chính phủ Mỹ. Ngày 23/11, ông Trump chỉ định thống đốc bang South Carolina, Nikki Haley làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc. Bà Haley vốn có rất ít kinh nghiệm ngoại giao.

Báo Mỹ phân tích, ông Trump từng cam kết “làm trong sạch” Washington và những quyết định bổ nhiệm có thể là yếu tố quan trọng phản ánh lời hứa của tỷ phú Mỹ. Nhưng về lâu dài, điều này có thể dẫn đến vấn đề trong công tác lãnh đạo và phát triển chính sách.

Eisen, chuyên gia làm việc tại Viện Brookings nói: “Chính phủ cũng giống như những ngành nghề khác, đòi hỏi chuyên môn. Tôi không nghĩ rằng, mọi người muốn những người chưa từng có kinh nghiệm trong ngành y lại được chỉ định phẫu thuật. Và điều này cũng đúng với chính phủ”.

Trên thực tế, bà DeVos cũng có một chút kinh nghiệm khi còn lãnh đạo tổ chức tập trung vào cải cách giáo dục ở Michigan. Ngược lại, Ben Carson được ông Trump lựa chọn vào vị trí Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị lại không hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bản thân ông Carson cũng lo ngại rằng mình có thể gây rắc rối trong chính quyền Trump.

Donald Trump cảm ơn Reince Priebus (phải) trong bài phát biểu chiến thắng ngày 9/11.
Donald Trump cảm ơn Reince Priebus (phải) trong bài phát biểu chiến thắng ngày 9/11.

“Không giống như Betsy DeVos có kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục, tôi nghĩ rằng ông Carson lại không nắm rõ những gì mình sẽ phải làm. Nhà ở là một trong những vấn đề phức tạp”, William Galston, người từng là cố vấn chính sách của Bill Clinton nhận định. Ông Galston hiện làm việc tại Viện Brookings.

Thông thường, những cá nhân chưa có kinh nghiệm làm việc trong chính phủ thường được bổ nhiệm vào những chức vụ ít áp lực hơn trước khi họ tiến sâu trong chính trường, ông Galston phân tích. Chuyên gia này cũng lo ngại về vai trò của những đồng minh và thành viên gia đình Trump trong chính quyền mới.

Trong khi đó, Jay Lefkowitz, cựu cố vấn dưới thời George W. Bush và sau này làm việc trong phái đoàn nhân quyền đến Triều Tiên tỏ ra lạc quan về những lựa chọn của ông Trump. Lefkowitz dẫn chứng việc chỉ định bà DeVos là cần thiết, trong bối cảnh Bộ Giáo dục Mỹ rất cần được cải cách.

Bản thân ông Trump cũng là tổng thống kỳ lạ nhất nước Mỹ, khi chưa từng có kinh nghiệm trên chính trường hay quân sự. Những gương mặt mới này sẽ tạo ra yếu tố tích cực, Lefkowitz kết luận.

Theo Dân Việt

Tin mới

ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.