Đảng bộ Trường Đại học Vinh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Triển khai nhiệm vụ năm 2022, Đảng bộ Trường Đại học Vinh tập trung chỉ đạo phát triển Trường Đại học Vinh với trụ cột của các cơ sở giáo dục đại học khu vực Bắc Trung Bộ, hướng tới xếp hạng tốp 500 đại học hàng đầu châu Á.

Chiều 24/2, Đảng bộ Trường Đại học Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. 

a
Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban Đảng của Tỉnh ủy và đại diện các sở, ngành. Ảnh: Thanh Lê

Đảng bộ Trường hiện có 8 Đảng bộ bộ phận (trong đó có 26 chi bộ cán bộ, 10 chi bộ học viên, sinh viên) và 19 chi bộ trực thuộc Trường với 1.011 đảng viên (trong đó có 703 đảng viên là viên chức, người lao động, 308 sinh viên, học viên).

Năm 2021, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã tăng cường chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng.

Các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng như tổ chức quán triệt, học tập các nghị quyết, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước được chú trọng và tổ chức với nhiều hình thức phong phú.

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Trong năm 2021, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy  Trường Đại học Vinh đã tập trung chỉ đạo cấu trúc lại nhà trường, thành lập các đơn vị mới thuộc Trường gồm: Trường Sư phạm; Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn; Trường Kinh tế; Viện Nghiên cứu và Đào tạo trực tuyến và thành lập các tổ chức đảng, đoàn thể tương ứng; chuẩn bị các điều kiện để chuyển Trường Đại học Vinh thành Đại học Vinh.

a
TS Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Vinh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đảng ủy tiếp tục có các giải pháp nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng, nhất là việc thực hiện các nghị quyết, đề án... về công tác tổ chức và cán bộ. Đội ngũ viên chức, người lao động của Trường cơ bản đảm bảo về chất lượng, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu.

Nhà trường hiện có 4 viện; 3 khoa cấp 2; 3 trường thuộc (trong đó có 21 khoa cấp 3; 4 trung tâm cấp 3; 4 văn phòng cấp 3); 2 trường trực thuộc (Trường Thực hành Sư phạm, Trường Trung học phổ thông chuyên), 22 phòng, ban, trung tâm, trạm, nhà xuất bản cấp 2; 2 văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thanh Hóa với tổng số viên chức và người lao động toàn Trường là 1.037 người (bao gồm 8 sĩ quan biệt phái), trong đó có 731 viên chức giảng dạy, 306 viên chức hành chính, 3 giáo sư, 46 phó giáo sư, 253 tiến sĩ và 490 thạc sĩ.

a
PGS.TS Nguyễn Hoa Du - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng trường báo cáo kết quả công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Trường Đại học Vinh năm 2021. Ảnh: Thanh Lê

Song song với đó, Đảng ủy chỉ đạo đổi mới chương trình, phương thức đào tạo tổ chức linh hoạt đi vào thực chất, hiệu quả phù hợp với tình hình mới. Công tác nghiên cứu khoa học đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đặc biệt, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy quan tâm thực hiện các quy định, hướng dẫn của cấp trên về công tác đảng viên và xây dựng đội ngũ đảng viên. Năm 2021, Đảng bộ Trường kết nạp 151 đảng viên (trong đó có 16 cán bộ, 126 sinh viên, học viên, 9 học sinh).

Đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Cùng đó, Đảng ủy chỉ đạo Nhà trường tăng cường hội nhập quốc tế, phát huy vai trò và tham gia có hiệu quả với tư cách là thành viên của Hiệp hội CDIO quốc tế, thành viên liên kết của Mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học ASEAN (AUN-QA).

Triển khai nhiệm vụ năm 2022, toàn Đảng bộ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên; tăng cường đổi mới, hợp tác, sáng tạo; quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch công tác đề ra, phát triển Trường Đại học Vinh thành Đại học Vinh, là trụ cột của các cơ sở giáo dục đại học khu vực Bắc Trung Bộ, hướng tới xếp hạng tốp 500 đại học hàng đầu châu Á.

Khen thưởng cho các tổ chức đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm 2021. Ảnh: Thanh Lê
Khen thưởng cho các tổ chức đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm 2021. Ảnh: Thanh Lê

Dịp này, Đảng bộ Trường Đại học Vinh đã khen thưởng cho 3 tổ chức đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu; 82 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm năm 2021./.

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Triển khai áp dụng hoá đơn điện tử cho doanh nghiệp.Ảnh: Văn Trường

Ngành Thuế Nghệ An hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử

(Baonghean.vn) - Đến hết ngày 30/6/2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có gần 13.000 tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đăng ký đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Và Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã được Tổng cục Thuế khen thưởng thành tích đột xuất, xuất sắc trong việc triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2.

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

(Baonghean.vn) - Đại tướng Chu Huy Mân là một danh tướng của thời đại Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học và yêu nước, cuộc đời cách mạng của ông tiêu biểu cho một thế hệ thanh niên Việt Nam: “Sống đã vì cách mạng, anh em ta/ Chết cũng vì cách mạng, chẳng phiền hà!”... Nhớ về vị tướng tài ba, trong chuyên mục Tiếng Nghệ đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả bài viết mang tên “Danh tướng Hai Mạnh” của tác giả - Đại tá Nguyễn Khắc Thuần. Bài viết 2 kỳ. Kỳ 1 có tên: Lửa thử vàng. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Phước Anh.